Motorola C350 Focus & Review

Overview

ในช่วงปลายไตรมาสแรกของปี 2546 นี้ ยักษ์ใหญ่ในวงการมือถืออย่างโมโตโรล่าก็ได้เริ่มขยับตัวออกผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ที่มีหน้าจอสี มากระตุ้นตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่หลายรุ่น เช่น T720 , E360 และตามมาติด ๆ กับสายการผลิต C series รุ่น C350 ที่เราจะได้รู้จักกันในครั้งนี้ อันแสดงให้เห็นถึงภาวะตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ ที่กำลังมีแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้านการปรับมาใช้หน้าจอสี ไม่เว้นแม้แต่ในรุ่นที่ทำตลาดระดับล่าง โดยรุ่น C350 นี้เป็นเพียงหนึ่งในโทรศัพท์หน้าจอสีจากทั้งหมด 7 รุ่นจากโมโตโรล่าที่ได้มีการโปรโมทและได้เริ่มทยอยเปิดตัวให้เห็นกันอย่างต่อเนื่องในไตรมาสที่ผ่านมา

Physical Aspect

Look and Feel โมโตโรล่า C350 ได้มีการปรับเปลี่ยนโฉมไปจาก C300 และ C330 ไปมากพอสมควร ทั้งจากทางด้านสีสันและรูปทรงของปุ่มกดที่ดูโฉบเฉี่ยวทันสมัยมากขึ้น บริเวณด้านข้างตัวเครื่องยังคงตัดขอบด้วยสีเงินมันวาวและตราโมโตโรล่า ซึ่งเมื่อรวมกับปุ่มกดและหน้าจอสีสัน 4,096 สี จึงทำให้ C350 เป็นโทรศัพท์ที่ดูมีระดับขึ้นอีกมาก ในส่วนของขนาดและน้ำหนักของ C350 ก็ยังคงสไตล์เดิมของ C series เอาไว้คือ เครื่องเล็ก น้ำหนักเบา และสามารถใช้คล้องคอได้เช่นเคยครับ

Interchangeable housing and keypad ความสามารถในการถอดเปลี่ยนหน้ากากได้ เป็นอีกหนึ่งในความสามารถพื้นฐานของ C350 ที่ช่วยสร้างความน่าสนใจและความมีเสน่ห์ได้ไม่น้อย ความสามารถในการเปลี่ยนหน้ากากนี้จะมีประโยชน์ทั้งเพื่อการเปลี่ยนกรอบเดิมที่เก่าแล้ว หรือเปลี่ยนเพื่อลดความจำเจในสีสันของตัวเครื่อง ซึ่งผู้ใช้สามารถถอดเปลี่ยนหน้ากากทั้งด้านหน้าและด้านหลังได้ด้วยตัวเองอย่างง่ายดาย เพียงกดสลักปลดล็อคด้านบนของตัวเครื่องเบา ๆ ครับ

4-way navigation key แปลกหูแปลกตากันไปไม่น้อยสำหรับแผงปุ่มควบคุมบริเวณซอฟท์คีย์ที่ออกแบบให้ดูโฉบเฉี่ยว อีกทั้งยังใช้งานได้ง่ายขึ้นมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับปุ่มควบคุมสี่ทิศที่กดได้ถนัดนิ้วมือและยังใช้เป็นปุ่มลัดสำหรับปรับเปลี่ยนรูปแบบการเรียกเตือนหรือความดังเสียงเรียกเข้าได้อีกด้วย ซึ่งผมค่อนข้างชอบความสามารถตรงจุดนี้มาก เพราะการปรับความดังเสียงเรียกเข้าและการเปลี่ยนเป็นโหมดสั่นนั้น เป็นสิ่งที่ผู้ใช้มือถือทุกคนจะต้องทำอยู่บ่อยครั้งในแต่ละวัน และด้วยปุ่มสี่ทิศนี้ ผู้ใช้สามารถใช้การเลื่อนซ้าย-ขวาเพื่อลดหรือเพิ่มความดังเสียงได้ในโหมดปกติ (idle) ด้วยวิธีการง่าย ๆ เช่นนี้ถ้าหากเราลดความดังเสียงจนสุดเครื่องจะปรับเป็นโหมดสั่นให้อัตโนมัติ และถ้าหากยังกดต่อไปอีก ระบบเรียกเตือนเมื่อมีสายเข้าของเครื่องจะเปลี่ยนเป็นโหมดไฟกระพริบเท่านั้น ทางด้านปุ่มเรียกเมนูของ C350 จะวางอยู่ตรงกลางระหว่างปุ่มสี่ทิศ ปุ่มนี้จะทำหน้าที่สำหรับการเรียกเมนูหลัก และเมนูย่อยต่าง ๆ ซึ่งเมื่อถูกล้อมรอบด้วยปุ่มสี่ทิศเช่นนี้ จึงทำให้การควบคุมเคอร์เซอร์ของ C350 เป็นไปอย่างง่ายดายมากครับ

4,096 colors display วัตถุประสงค์ของการปรับเปลี่ยนมาใช้หน้าจอสีของ C350 โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อทำให้แสดงผลได้สวยงามมากขึ้น และยังช่วยให้ตัวเครื่องรองรับความสามารถบางประการเพิ่มเติมอีกด้วย เช่น การปรับเปลี่ยน theme (ชุดการตั้งค่า ภาพพักหน้าจอ , ภาพพื้นหลัง และเสียงเรียกเข้า) และเบราเซอร์ เป็นต้น กล่าวถึงคุณภาพโดยรวมหน้าจอของ C350 สามารถแสดงผลได้ชัดเจนมากขึ้นกว่าจอขาว-ดำของรุ่นก่อน ๆ ตัวอักษรก็สามารถปรับเล็ก/ใหญ่ได้ แต่ทางด้านความละเอียดและความอิ่มตัวของสียังคงต้องรอการพัฒนาต่อไปครับ

Menu Navigation ลักษณะเมนูของ C350 ยังคงใช้รูปแบบเมนูแนวตั้งพร้อมภาพประกอบขนาดเล็กด้านข้าง และคงจุดเด่นในการปรับแต่งให้เข้ากับลักษณะการใช้งานของแต่ละคนได้อย่างละเอียดยิบเช่นเคย โดยผู้ใช้สามารถจัดลำดับก่อน-หลังของเมนูหลัก และสามารถสร้างเมนูลัด (my menu) ด้วยการกำหนดให้ปุ่ม 1 ถึง 9 เป็นทางลัดเข้าเมนูย่อยที่กำหนดไว้ล่วงหน้าได้ แม้กระทั่งปุ่มซอฟท์คีย์ซ้าย-ขวาก็สามารถกำหนดเป็นทางลัดเข้าเมนูได้เช่นกัน กล่าวโดยรวมแล้วเมนูของ C350 มีความสามารถในการปรับแต่งให้สอดคล้องกับการใช้งานของผู้ใช้แต่ละคนได้ดีมาก แต่ทั้งนี้การเริ่มต้นใช้งานจะต้องมีการปรับแต่งให้เหมาะสมกับตนเองก่อน และอาจต้องอาศัยระยะเวลาทำความคุ้นเคยกับความซับซ้อนของเมนูพอสมควร จึงจะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ

All Features

Downloadable Theme ความสามารถที่น่าสนใจประการหนึ่งที่เพิ่งจะเริ่มมีในโทรศัพท์รุ่นที่ผ่านมาบางรุ่นของโมโตโรล่า ก็คือการเปลี่ยนรูปแบบ (theme) โดยในแต่ละ theme จะประกอบด้วยภาพเคลื่อนไหวพักหน้าจอ ภาพพื้นหลัง และเสียงเรียกเข้าที่สอดคล้องกัน เช่น theme ชื่อ dancing ก็จะประกอบด้วยภาพเคลื่อนไหว รูปคนกำลังเต้น ภาพพื้นหลังเป็นรูปนักเต้น และเสียงเรียกเข้าเป็นเพลงสนุก ๆ เป็นต้น สำหรับ theme มาตรฐานที่เครื่องเตรียมไว้ให้เลือกใช้จะมีทั้งหมด 4 รูปแบบ แต่ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลด theme มาเก็บไว้ในเครื่องเพิ่มได้ด้วย WAP browser ครับ


 

Colorful Screensavers โมโตโรล่า C350 มาพร้อมกับภาพเคลื่อนไหวแบบเต็มจอที่จะทำงานเมื่อเราไม่กดปุ่มใด ๆ ตามระยะเวลาที่กำหนดหรือที่เราเรียกกันว่าสกรีนเซฟเวอร์ (screensaver) ภาพที่สามารถนำมาทำเป็น screensaver จะใช้ภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวต่าง ๆ ภายในเครื่องที่มีให้เลือกกว่า 30 ภาพ หรือจะดาวน์โหลดภาพใหม่ ๆ เข้ามาเก็บในเครื่องผ่านทาง WAP browser ก็ได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ ลักษณะการทำงาน screensaver ของ C350 ค่อนข้างจะทำให้เสียพลังงานแบตเตอรี่โดยเปล่าประโยชน์ เนื่องจากไฟที่หน้าจอจะสว่างทุกครั้งที่ screensaver เริ่มทำงานหลังจากที่ดับไปแล้วระยะหนึ่งเมื่อเราไม่กดปุ่มใด ๆ ยกตัวอย่างเช่น ทุกครั้งที่คุณกดปุ่มใด ๆ เพื่อดูวัน-เวลาที่หน้าจอ ไฟหน้าจอจะสว่าง 10-20 วินาทีก่อนจะดับไประยะหนึ่งและสว่างอีกครั้งเป็นระยะเวลา 10-20 วินาที เมื่อครบระยะเวลาที่เรากำหนดให้ screensaver ทำงาน เพราะฉะนั้นสำหรับผู้ที่ไม่สนใจใช้งานความสามารถนี้ก็ควรปิดการทำงานของ screensaver เพื่อไม่ให้เสียพลังงานแบตเตอรี่ไปอย่างเปล่าประโยชน์ครับ

Phonebook สมุดโทรศัพท์ของ C350 จะมีหน่วยความจำในเครื่องสำหรับเก็บเบอร์ติดต่อหรืออี-เมล์ 100 รายการ ซึ่งสามารถแสดงผลควบคู่ไปกับรายชื่อที่บันทึกอยู่ในซิมการ์ดได้ และด้วยการบันทึกเบอร์ติดต่อลงในหน่วยความจำของเครื่องเช่นนี้จะช่วยเพิ่มความสามารถอีกหลายด้าน ได้แก่ การโทรออกด้วยคำสั่งเสียง 15 หมายเลข การกำหนดรูปภาพ (icon) ให้กับแต่ละรายชื่อ การกำหนดเสียงเรียกเข้าเฉพาะ และการกำหนดกลุ่มรายชื่อ เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาโดยเลือกแสดงผลเฉพาะรายชื่อจากกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง นอกจากนี้ยังรองรับการเพิ่มหรือเรียกดูรายชื่อภาษาไทยด้วยครับ

Messaging ระบบการรับ-ส่งข้อความของ C350 จะรองรับทั้งระบบ SMS และ EMS โดยผู้ใช้สามารถรับ-ส่ง ภาพนิ่ง หรือ ภาพเคลื่อนไหวบอกอารมณ์ แนบไปกับข้อความตามมาตรฐานแบบ EMS และ chat ผ่านระบบ SMS ได้ ในส่วนระบบการพิมพ์ข้อความของ C350 จะประกอบไปด้วยหลายโหมดได้แก่ โหมดตัวอักษรธรรมดา (TAP method) และโหมดช่วยสะกดคำ (iTAP) ที่สามารถเดาคำศัพท์บางคำล่วงหน้าได้ และยังได้รับการพัฒนาให้ใช้ได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทยอีกด้วย จากการทดลองพิมพ์ข้อความภาษาไทยบนเครื่อง C350 สิ่งที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ได้ก็คือปุ่มกดที่มีตัวอักษรภาษาไทยขนาดใหญ่ ทำให้มองเห็นได้ง่ายมากขึ้นกว่าเก่าครับ

16 MIDI Polyphonic Ringtone รูปแบบเสียงเรียกเข้าของ C350 จะใช้เสียงดนตรีเรียกเข้าเสมือนจริง (polyphonic) ที่เล่นจากไฟล์ midi ผ่านลำโพงบริเวณด้านหลังตัวเครื่อง คุณภาพเสียงที่ออกมาอยู่ในระดับปานกลาง แต่ยังไม่ค่อยดังมากยกเว้นจะใช้เสียงกริ่งเรียกเตือนมาตรฐาน โดยเสียงเรียกเข้าที่เครื่องได้เตรียมไว้ให้จะมีทั้งสิ้น 37 แบบ แต่ทั้งนี้ผู้ใช้ยังสามารถดาวน์โหลดผ่าน WAP browser หรือแต่งเสียงเรียกเข้าด้วยตนเองได้อีก 25 เพลง รวมเป็น 62 เพลง การแต่งเสียงเพลงภายในเครื่องจะมีให้เลือกใช้ทั้งระบบเสียงแบบ monophonic และระบบเสียงแบบ polyphonic ด้วยโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าที่เรียกว่า MotoMixer Sound Editor ที่ให้คุณแก้ไขและบันทึกไฟล์เสียงแบบ midi ได้ แต่การแต่งเสียงเรียกเข้าด้วยโปรแกรม MotoMixer นี้ยังค่อนข้างซับซ้อนและใช้งานยากพอสมควรครับ

Organizer ระบบการบันทึกนัดหมายของ C350 จะใช้รูปแบบการจดบันทึกในตารางนัดหมายแบบสัปดาห์ ที่สามารถเรียกเตือนผู้ใช้ล่วงหน้าตามเวลาที่ได้ตั้งไว้ก่อนจะถึงเวลานัดหมายจริงได้ อย่างไรก็ตามการแสดงผลตารางนัดหมายแบบสัปดาห์ของ C350 ในรูปแบบตารางเวลานี้ ยังค่อนข้างดูยาก และมีข้อเสียหลายอย่าง เช่น ไม่มีตัวเลขบอกระยะเวลาเป็นสเกลด้านข้างเหมือนตารางเวลาทั่วไป อีกทั้งยังมีขนาดเล็กมาก และที่น่าเสียดายก็คือไม่มีปฏิทินแบบเดือนให้ดูครับ

3 built-in color games โมโตโรล่าได้ตัดความสามารถในการดาวน์โหลดจาวาแอพพลิเคชั่นออกไปจาก C350 จึงไม่อาจดาวน์โหลดเกมมติดตั้งในเครื่องได้เหมือนกับ T720 สำหรับเกมมาตรฐานในเครื่องมีทั้งหมด 3 เกม ได้แก่ Astrosmash , MotoGP และ Snood21 ทั้งสามเกมเป็นเกมที่เล่นได้สนุกแต่ยังขาดเสียงเพลงหรือระบบสั่นสะเทือนประกอบครับ

GPRS enabled ดังที่ได้กล่าวในข้างต้นแล้วว่าเราสามารถดาวน์โหลด theme , ภาพพื้นหลัง , ภาพเคลื่อนไหวพักหน้าจอ และเสียงเรียกเข้ามาใช้งานในเครื่องด้วย WAP browser โดยทางโมโตโรล่าได้เตรียมเว็บไซต์ให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดไฟล์ดังกล่าวซึ่งมีให้เลือกมากมายชื่อ mymobilesoft.com ที่สามารถเปิดผ่าน WAP browser ในเครื่องได้โดยตรง สำหรับวิธีการเชื่อมต่อเพื่อรับ-ส่งข้อมูล เราสามารถเลือกใช้การเชื่อมต่อแบบ CSD หรือแบบความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS ก็ได้ครับ 

Extra Feature ความสามารถพิเศษเพิ่มเติมของ C350 จะมีค่อนข้างน้อย ได้แก่เครื่องคิดเลข และโปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยนเท่านั้น ไม่ทราบเหมือนกันว่าทางโมโตโรล่าลืมใส่ฟังก์ชั่นอย่างนาฬิกาปลุกไปได้อย่างไรครับ

My Experience

ผมค่อนข้างชอบที่รูปร่างอันเรียบง่ายของตัวเครื่อง บวกกับขนาดที่เล็กกระทัดรัดและมีหน้าจอสี อีกทั้งยังรับ-ส่งข้อความภาษาไทยได้ แต่อย่างที่ได้กล่าวในตอนต้นของรีวิวแล้วว่า โมโตโรล่าเป็นโทรศัพท์ที่ต้องอาศัยความคุ้นเคยและปรับแต่งการใช้งานให้สอดคล้องกับตัวเอง จึงจะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะเมนูในบางส่วนนั้นค่อนข้างจะซับซ้อน อีกทั้งยังประมวลผลได้ช้า แต่ถ้าหากคุณเริ่มชินกับการใช้งานแล้ว ปัญหาเหล่านี้ก็จะลดน้อยลงไปมากครับ สำหรับระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่มาตรฐานจากการใช้งานจริง สามารถเปิดใช้งานต่อเนื่องได้นาน 52 ชั่วโมง และในระหว่างนั้นมีการใช้สายไปทั้งสิ้น 60 นาทีครับ

สรุป

โมโตโรล่า C350 เป็นโทรศัพท์ที่มีจุดน่าสนใจอยู่ที่หน้าจอสี และความสามารถในการดาวน์โหลดไฟล์ด้วย WAP browser เช่น เสียงเรียกเข้า , ภาพเคลื่อนไหวพักหน้าจอ , ภาพพื้นหลัง และ theme การใช้งานจึงไม่น่าเบื่อหน่าย เพราะผู้ใช้สามารถเปลี่ยนได้ตั้งแต่กรอบโทรศัพท์ตลอดจนถึงการแสดงผลและเรียกเตือนภายในเครื่อง อีกทั้งยังเป็นโทรศัพท์หน้าจอสีที่มีราคาไม่แพงภายใต้แบรนด์คุณภาพอย่างโมโตโรล่าครับ

Strength

Weakness

 - หน้าจอสี 4,096 สี
 - เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic
 - ดาวน์โหลด theme ได้
 - เปลี่ยนหน้ากากได้

 - ไม่มีนาฬิกาปลุก
 - กำหนดการเลือกรับสายล่วงหน้าไม่ได้


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 84.5 กรัม
 - ขนาด 99.5 x 44 x 19 มิลลิเมตร
 - Band : 900/1800
 - หน้าจอ 4,096 สี
 - เปลี่ยนหน้ากากได้
 - เสาอากาศภายใน
 - ปุ่มควบคุมแบบ 4 ทิศทาง
 - ดาวน์โหลด theme ,screen saver และ wallpaper ได้
 - บันทึกได้ข้อมูลติดต่อได้ 100 รายชื่อในสมุดโทรศัพท์
 - ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย/อังกฤษ iTAP
 - chat ผ่านระบบ SMS ได้
 - รับ-ส่งรูปภาพไปกับข้อความตามมาตรฐาน EMS ได้
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - เสียงเรียกเข้าเสมือนจริงแบบ 16Polyphonic 37 เพลง
 - แต่งเสียงเรียกเข้าหรือดาวน์โหลดได้ 25 เพลง
 - ตารางนัดหมายแบบสัปดาห์พร้อมระบบเรียกเตือนก่อนถึงนัดหมาย
 - โทรออกด้วยเสียงได้ 15 หมายเลข
 - กำหนดกลุ่มรายชื่อได้ 4 กลุ่ม
 - รับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS
 - 3 เกมมาตรฐาน
 - เครื่องคิดเลข
 - battery : n/a
 - stand by : 75-150 ชม.
 - talk time : 150-250 นาที

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Motorola C350
ขนาด
99.5 x 44 x 19
น้ำหนัก
84.5
ระบบ
900/1800
หน้าจอ
4,096 สี
สมุดโทรศัพท์
100 หมายเลข
กลุ่มรายชื่อ
4 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบสัปดาห์
Picture CLI
ไม่มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
Data cable
เกม
3 เกมมาตรฐาน
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่มี
MMS
ไม่มี
EMS
มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
เวอร์ชั่น 1.2.1
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
iTAP
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
iTAP
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
15 คำสั่ง
บันทึกเสียง
ไม่ได้
profile
5 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
polyphonic 37 เพลง+แต่งเองหรือดาวน์โหลด 25 เพลง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
แต่งได้ทั้ง polyphonic และ monophonic 25 เพลง
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
ไม่มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
ไม่มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
หน้ากากด้านหน้า-หลัง,ปุ่มกด
talk time
150-250 นาที
stand by
อื่นๆ
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::