AMaxon MX-7932 Focus & Review

Overview

Maxon MX-7932 โทรศัพท์มือถือจากผู้ผลิตมือถือชั้นนำสัญชาติเกาหลี ที่ก่อนหน้านี้เคยสร้างความตื่นตะลึงให้กับแวดวงมือถือในประเทศไทยด้วยการวางจำหน่ายโทรศัพท์รุ่น MX-7920 มือถือที่มีขนาดเล็กจิ๋วเท่ากล่องไม้ขีดไฟ และ MX-7931 มือถือจอสี 65k มาดเข้มรุ่นก่อนหน้าที่เพิ่งวางจำหน่ายไปได้ไม่นานนี้ สำหรับการเปิดตัวโทรศัพท์รุ่น MX-7932 นี้ จะเน้นกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นผู้หญิงเป็นหลัก ดังจะเห็นได้จากตัวเครื่องสีแดงสด และตัวเครื่องรูปทรงฝาพับ โดยมีความสามารถต่างๆ ใกล้เคียงกับ MX-7931 จนอาจเรียกได้ว่าเป็นคู่พระคู่นางกันเลยก็ว่าได

Physical Aspect

Look and Feel MX-7932 มาพร้อมกับตัวเครื่องสีแดงเข้มที่ได้รับการเคลือบเงาทั้งตัวเครื่องและด้านหลังแบตเตอรี่อันทำให้ตัวเครื่องดูสวยงามและมีราคาขึ้นมาก แต่ก็จะต้องหมั่นเช็ดเป็นประจำ เพราะจะเป็นรอยนิ้วมือได้ง่ายมาก สำหรับขนาดของตัวเครื่องนั้นจะเท่ากับ MX-7931 ทุกประการทั้งส่วนสูงและน้ำหนัก ซึ่งก็จัดว่ายังมีขนาดไม่ใหญ่นักและสามารถจับได้ถนัดกระชับมือดี หรือจะใช้คู่กับสายคล้องคอก็ได้ เพราะน้ำหนักของตัวเครื่องค่อนข้างเบามากครับ

Flashing LED จุดเด่นประการหนึ่งของโทรศัพท์รุ่นนี้อยู่ที่ไฟกระพริบ 3 สีบริเวณด้านด้านล่าง 2 ดวง ซึ่งจะกระพริบทุกครั้งที่มีสายเรียกเข้าทำให้ผู้ใช้สามารถสังเกตเห็นได้ง่ายแม้ขณะที่ปิดเสียงไว้ หรือแม้ในขณะที่อยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดังมากๆ กล่าวถึงไฟกระพริบในมือถือนี้ คุณอาจนึกถึงโทรศัพท์มือถือรุ่นอื่นที่มีไฟกระพริบมากมายหลายยี่ห้อ แต่ลักษณะไฟกระพริบของ MX-7932 จะแตกต่างออกไปตรงที่ไม่ได้มีไว้เพื่อการบอกสถานะการทำงานของเครื่อง เช่น แบตใกล้หมด หรือไม่มีสัญญาณ โดยจะมีไว้เฉพาะสำหรับช่วยเรียกเตือนเมื่อมีสายเรียกเข้า มี SMS หรือถึงเวลานัดหมายครับ

Dual Display ระบบแสดงผลด้วยหน้าจอคู่ของ MX-7932 จะใช้หน้าจอภายนอกแบบขาว-ดำ และไฟ backlight สีส้มอันเข้ากับสีแดงสดของตัวเครื่อง กล่าวถึงหน้าจอภายนอกนี้จะมีไว้สำหรับการแสดงหมายเลขที่เรียกเข้า วันที่-เวลา และระดับสัญญาณของเครื่อง ส่วนหน้าจอภายในจะเป็นหน้าจอสีแบบ STN ที่แสดงผลได้ 65,536 สี ขนาด 8 บรรทัด ตัวอักษรและภาพต่างๆ มีความคมชัดอยู่ในระดับที่น่าพอใจครับ

4-way navigation key แม็กซอน ได้ทำการปรับปรุงรูปร่างของปุ่มกดต่างๆ ไปจากรุ่นก่อนเล็กน้อย แต่ก็ยังคงรูปแบบการใช้งานที่ง่ายเช่นเดิมเอาไว้ ด้วยการใช้ปุ่มควบคุมสี่ทิศที่มีปุ่มยืนยันตรงกลางสำหรับเข้าเมนูต่างๆ ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องก้าวนิ้วไปไกลจากตำแหน่งหลักเลยแม้แต่น้อย นอกจากนี้ในส่วนของปุ่มสี่ทิศยังสามารถใช้เป็นปุ่มลัดเข้าสมุดโทรศัพท์และ WAP browser ได้อีกด้วย

Menu Navigation รูปแบบเมนูต่างๆ ของ MX-7932 ได้เปลี่ยนหน้าตาไปพอสมควรนับจากรุ่น MX-7931 ด้วยการจัดวางไอคอนในรูปแบบครึ่งวงกลมพร้อมภาพประกอบเคลื่อนไหวขนาดใหญ่ด้านบน ในแต่ละเมนูหลักจะมีการใช้สีสันที่แตกต่างกันเพื่อให้ผู้ใช้สามารถแยกแยะความแตกต่างได้ด้วยโทนสีนอกเหนือไปจากภาพและตัวอักษรธรรมดา ข้อเสียทางด้านเมนูที่พบก็คือ MX-7932 ยังไม่มีระบบ shortcut ที่ให้ผู้ใช้เข้าถึงสิ่งที่ต้องการอย่างรวดเร็ว เช่น เมนูส่วนตัว , ระบบ index ของเมนู และระบบสั่งงานด้วยเสียงเป็นต้น แต่โดยรวมแล้วถ้าเราให้เวลาศึกษาการใช้งานสักนิด ก็จะสามารถใช้ MX-7932 ได้อย่างคล่องแคล่วและไม่มีปัญหาใดๆ ครับ

All Features

Multiple entries phonebook การจัดการสมุดโทรศัพท์ของ MX-7932 ได้แบ่งกันอย่างเด็ดขาดระหว่างหมายเลขที่บันทึกในหน่วยความจำของเครื่อง และหมายเลขที่บันทึกในหน่วยความจำของซิมการ์ด โดยหน่วยความขำของเครื่องจะสามารถบันทึกรายชื่อพร้อมข้อมูลการติดต่อได้ทั้งหมด 250 รายชื่อ แต่ละรายชื่อจะสามารถเก็บข้อมูลการติดต่อได้ 12 ประเภท เช่น เบอร์บ้าน เบอร์ที่ทำงาน ที่อยู่ทางไปรษณีย์ รวมทั้งมีระบบการจัดกลุ่มรายชื่อเป็นกลุ่มต่างๆ 5 กลุ่มเพื่อแยกเสียงเรียกเข้าให้แตกต่างกัน ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถเรียกดูรายชื่อในสมุดโทรศัพท์ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายเพียงแค่กดปุ่มลูกศรขึ้นครั้งเดียวและยังสามารถโทรออกไปยังหมายเลขด่วน (speed dial) ที่กำหนดไว้ล่วงหน้าได้ 20 หมายเลข ทำให้การใช้งานในแง่ของการรับ-สายและโทรออกเป็นไปอย่างสะดวกรวดเร็วครับ


 

Messaging ระบบการรับ-ส่งข้อความของ MX-7932 รองรับทั้งมาตรฐาน SMS และ EMS โดยสามารถพิมพ์ข้อความได้ยาวถึง 456 ตัวอักษรด้วยระบบการตัดแบ่งข้อความอัตโนมัติ สามารถแนบไอคอนบอกอารมณ์ที่มีให้เลือก 15 ภาพ และเสียงอีกกว่า 10 เสียง รวมทั้งยังรอบรับการอ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยด้วย ซึ่งในส่วนของการพิมพ์ข้อความภาษาไทยนี้ Maxon ได้ติดตั้งระบบช่วยพิมพ์ข้อความภาษาไทย T9 ที่ช่วยเดาคำศัพท์ต่างๆ อีกทั้งยังสกรีนอักษรภาษาไทยลงบนปุ่มกดต่างๆ ด้วย จึงทำให้การพิมพ์ข้อความภาษาไทยใน MX-7932 ทำได้ง่ายขึ้นมากครับ

16 Polyphonic ringtone รูปแบบเสียงเรียกเข้าของ MX-7932 จะใช้เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ชนิด 16 เสียงเครื่องดนตรีที่มีเพลงมาตรฐานในเครื่องให้เลือกกว่า 50 เพลงและเสียงแนบไปกับข้อความอีก 10 เสียง นอกจากนี้ยังสามารถแต่งเสียงเรียกเข้าได้อีก 5 เพลงด้วยโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าแบบ monophonic ภายในเครื่องที่ใช้โน้ตเพลงชนิดเดียวกับของโนเกียทำให้การหาโน้ตเพลงมาลงเครื่อง MX-7932 จึงเป็นเรื่องง่ายมาก เพราะปัจจุบันมีเว็บไซต์มากมายในอินเทอร์เน็ตที่มีโน้ตเพลงฟรีๆ ให้เราเลือกใช้ สำหรับใครที่สงสัยประสิทธิภาพของเสียงเรียกเข้าจา MX-7932 นั้นก็ขอให้สบายใจได้เลยครับ เพราะเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ของ MX-7932 นั้นดังชัดเจนดี รวมถึงระบบสั่นสะเทือนก็สั่นได้แรงสะใจดีมากครับ

5 profile การตั้งค่าตามสถานการณ์ต่างๆ ของเครื่องเป็นอีกความสามารถหนึ่งที่จำเป็นต้องใช้บ่อยครั้ง สำหรับ MX-7932 มีระบบการตั้งค่าตามสถานการณ์หรือที่เรียกว่าโพรไฟล์ (profile) ที่สามารถปรับแต่งการตั้งค่าการเรียกเตือนต่างๆ ของเครื่องได้อย่างครบถ้วน เช่นเสียงเรียกเข้า ความดังเสียง และรูปแบบการเรียกเตือน ทั้งหมดนี้เราสามารถปรับแต่งให้อยู่ในโพรไฟล์ชุดเดียวกัน เช่น โพรไฟล์สำหรับใช้งานในสถานที่ที่มีเสียงดัง หรือสำหรับห้องประชุม ซึ่งผู้ใช้สามารถเปลี่ยนโพรไฟล์ได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่กดปุ่มซอทฟ์คีย์ด้านขวาเท่านั้นครับ

Wallpaper and Animation ในส่วนของภาพพื้นหลัง (wallpaper) ที่เป็นเสมือนหน้าด่านแรกในการใช้งานที่ผู้ใช้ทุกคนจะต้องพบเจอ ในรุ่นนี้จะมีความสามารถในการเปลี่ยนภาพสีพื้นหลังเพื่อลดความจำเจในการใช้งานด้วยการเตรียมภาพมาตรฐานมาให้ 9 ภาพ รวมถึงภาพเคลื่อนไหวขณะเปิด-ปิดเครื่องอีก 2 ภาพ แต่ทั้งนี้การดาวน์โหลดภาพพื้นหลังยังทำได้ค่อนข้างยาก ส่วนหนึ่งนั้นก็มาจากการหาอุปกรณ์ที่จะใช้ดาวน์โหลดภาพ (เช่น สายดาต้า รวมถึง WAP browser) และอีกส่วนหนึ่งก็คือตัวรูปภาพเองที่ผู้ให้บริการต่างๆ ยังไม่มีให้ดาวน์โหลด

Organizer รูปแบบออแกไนเซอร์ของ MX-7932 จะอยู่ในรูปแบบของปฏิทินแบบเดือนที่สามารถสร้างนัดหมายพร้อมกำหนดให้ทำการเรียกเตือนได้มากถึง 100 รายการ พร้อมกับยังมีพื้นที่ว่างอีก 10 รายการสำหรับจดบันทึกภาระงานที่คั่งค้างอยู่ ซึ่งสามารถจดบันทึกนัดหมายได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษตามที่ต้องการครับ

Colour Games ความบันเทิงในเครื่องทั้งหมดจะอยู่ในรูปแบบของเกมมาตรฐานสามเกม อันได้แก่ Crazy race (เกมแข่งรถ), PushMan และ X-ship เกมยานอวกาศ ทั้งสามเกมนี้เป็นเกมที่เล่นได้สนุก มีเสียงและมีระบบสั่นสะเทือนประกอบขณะเล่นเกม ซึ่งทั้งหมดเป็นเกมเดียวกับในรุ่น MX-7931 คู่แฝดของ MX-7932 ครับ

Data & Connectivity การเชื่อมต่อกับเครือข่ายเพื่อรับ-ส่งข้อมูลของ MX-7932 สามารถกระทำได้ทั้งในรูปแบบ CSD และ GPRS โดยมี WAP browser เป็นเครื่องมือหลักในการค้นหาข้อมูลต่างๆ แต่อย่างไรก็ตาม MX-7932 ยังขาดช่องทางการรับ-ส่งข้อมูลผ่านทางอินฟราเรดพอร์ต และสายดาต้ากับซอฟท์แวร์เองก็ยังหาไม่ได้ง่ายๆ ครับ 

Extras Feature นอกเหนือจากนี้ MX-7932 ยังมีนาฬิกาปลุก และเครื่องคิดเลขให้ใช้งานอีกด้วยครับ

My Experience

จากประสบการณ์ที่ได้ทดลองใช้งานทั้ง MX-7931 และ MX-7932 นั้นพบว่าโทรศัพท์ทั้งสองรุ่นนี้เหมือนกันทุกประการ ต่างกันก็เพียงแต่รูปร่างภายนอกที่ MX-7932 จะเหมาะสำหรับผู้หญิงและ MX-7931 จะเหมาะสำหรับผู้ชาย สำหรับความรู้สึกที่ได้จากการใช้งาน MX-7932 ในช่วงแรกนั้นต้องใช้เวลาเรียนรู้การใช้งานเมนูที่ต่างจากโทรศัพท์ทั่วไปเล็กน้อย แต่หลังจากนั้นก็สามารถใช้งานได้อย่างคล่องตัวไม่เป็นปัญหาแต่ประการใด ส่วนทางด้านความคมชัดของเสียงและสัญญาณของ MX-7932 ก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้เครื่องจากทางฝั่งยุโรปเลยแม้แต่น้อย โดยเฉพาะสำหรับความดังของเสียงขณะสนทนาจะดังชัดเจนดีมาก สำหรับการทดสอบระยะเวลาการใช้งานจากแบตเตอรี่มาตรฐาน 550 มิลลิแอมป์พบว่า สามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้เป็นระยะเวลา 37 ชั่วโมง โดยในระหว่างนั้นมีการใช้สายเกิดขึ้นทั้งสิ้น 54 นาที จากสถิติที่ได้ค่อนข้างจะน้อยไปสักนิดแต่ก็ไม่ค่อยน่ากังวลเท่าไรนักเพราะ MX-7932 จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่สำรองอีกก้อนครับ

สรุป

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาโทรศัพท์หน้าจอสีราคาไม่แพง ใช้งานในระดับพื้นฐาน โดยเฉพาะการใช้งานด้านการรับสาย-โทรออกเป็นหลัก MX-7932 จะเป็นตัวเลือกที่ดีอีกทางหนึ่ง เพราะด้วยราคาจำหน่ายที่ไม่แพงมาก รวมทั้งยังมีแบตเตอรี่เสริมให้อีกก้อน พร้อมด้วยเสียงเรียกเข้าและภาพสวยๆ จากหน้าจอสีกว่าหกหมื่นสี จึงนับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับสุภาพสตรีในช่วงนี้ครับ

Strength

Weakness

 - หน้าจอ 65,536 สี
 - อ่านและพิมพ์ภาษาไทยได้
 - เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic มากถึง 60 เพลง
 - แต่งเสียงเรียกเข้าด้วยโน้ตแบบเดียวกับโนเกียได้ 5 เพลง
 - ไฟกระพริบขนาดใหญ่สองดวงเมื่อมีสายเรียกเข้า

 - สั่งงานด้วยเสียง บันทึกเสียงไม่ได้
 - ไม่รองรับ MMS
 - เลือกรับสายล่วงหน้าไม่ได


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 85 กรัม
 - ขนาด 80 x 45 x 22 มิลลิเมตร
 - Dual Band 900/1800
 - หน้าจอแสดงผลคู่ ภายนอกขาว-ดำ ภายใน STN 65,536 สี
 - ไฟกะพริบ 3 สีเมื่อมีสายเรียกเข้า
 - ปุ่มควบคุมสี่ทิศทาง
 - เมนูแบบไอคอน
 - สมุดโทรศัพท์ 250 รายชื่อ (บันทึกข้อมูลได้รายชื่อละ 12 ประเภท)
 - จัดกลุ่มรายชื่อได้ 5 กลุ่มเพื่อแยกเสียงเรียกเข้า
 - รองรับมาตรฐานข้อความแบบ SMS และ EMS
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - ระบบช่วยสะกดคำ T9 ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 16 polyphonic
 - เสียงเรียกเข้ามาตรฐาน 50 เพลงและแต่งเองได้ 5 เพลง (ชนิดเดียวกับโนเกีย)
 - ตั้งค่าการเรียกเตือนตามสถานการณ์ได้ 5 รูปแบบ
 - เปลี่ยนภาพพื้นหลังได้
 - ปฏิทินแบบเดือนจดบันทึกนัดหมายได้ 100 รายการ
 - บันทึกงานที่คั่งค้างได้ 10 รายการ
 - รองรับมาตรฐานการรับ/ส่งข้อมูลความเร็วสูงแบบ GPRS (class8)
 - WAP browser 1.2.1
 - 3 เกมมาตรฐาน X-shiop , Crazy race , Pushman
 - นาฬิกาปลุก , เครื่องคิดเลข
 - battery : Li-ion 550 mAh
 - stand by : 100 ชม.
 - talk time : 3 ชม.

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Maxon MX-7932
ขนาด
80 x 45 x 22
น้ำหนัก
85
ระบบ
GSM 900/1800
หน้าจอ
หน้าจอภายนอกขาว-ดำ หน้าจอภายใน STN 65,536 สี
สมุดโทรศัพท์
250 รายชื่อ(12 ประเภทต่อรายชื่อ)
กลุ่มรายชื่อ
5 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบเดือน (5 สัปดาห์) 100 นัดหมาย
Picture CLI
ไม่มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable
เกม
3 เกมมาตรฐาน
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่มี
MMS
ไม่มี
EMS
มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
WAP 1.2.1
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
T9
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
ไม่ได้
บันทึกเสียง
ไม่ได้
profile
5 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
16 polyphonic 60 เพลง + แต่งเอง 5 เพลง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
มี (monophonic 5 เพลง)
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
ไม่มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
3 ชม.
stand by
100 ชม.
อื่นๆ
ไฟกระพริบ 3 สี
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::