LG W3000 Focus & Review

Overview

ช่วงปีที่ผ่านมา ในประเทศไทยได้มีโทรศัพท์มือถือที่มีต้นกำเนิดจากประเทศเกาหลีหลายยี่ห้อเปิดตัวอย่างเป็นทางการและไม่เป็นทางการ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีจุดเด่นและตอบสนองผู้บริโภคที่แตกต่างกันไป โดยส่วนใหญ่จะเน้นทรงฝาพับที่มาพร้อมกับขนาดอันเล็กกระทัดรัด แต่สำหรับ LG W3000 เครื่องนี้กลับมาในรูปแบบที่แตกต่างออกไป โดยให้ความรู้สึกที่เรียบง่ายสะดวกสบายในการใช้งาน ถึงแม้จะไม่มีลูกเล่นไฮเทคหรือหน้าจอสีให้ดูหวือหวาแต่ก็มีจุดเด่นด้านเสียงเรียกเข้าอันไพเราะที่สามารถสร้างความสนใจให้ผู้อยู่รอบข้างได้ทุกเมื่อที่มีสายเรียกเข้า รวมถึงหน้ากากด้านหน้าที่ทำมาจากวัสดุโปร่งแสงเหมือนโนเกีย 8310 จึงช่วยให้ตัวเครื่องดูมีสีสันและเสน่ห์มากขึ้นกว่ารุ่นอื่นๆมากครับ

Physical Aspect

Translucent cover ความน่าสนใจประการหนึ่งของ LG W3000 ก็คือความสามารถในการถอดเปลี่ยนหน้ากากด้านหน้า โดยตัวหน้ากากนี้จะทำหน้าที่เป็นทั้งเกราะป้องกันรอยขีดข่วนให้กับหน้าจอด้านใน หรือจะเปลี่ยนเพื่อสีสันแปลกๆใหม่ๆตามใจผู้ใช้ก็ได้ ลักษณะเด่นประการหนึ่งสำหรับหน้ากากของ W3000 คือบริเวณด้านล่างและด้านข้างรอบตัวเครื่องจะมีสีออกมัวๆ ไม่ถึงกับใสและไม่ทึบแสง แสงที่ลอดผ่านออกมาเล็กน้อยนี้ทำให้ตัวเครื่องดูสวยขึ้นมากโดยเฉพาะในยามค่ำคืนครับ

Thai keypad ในส่วนของปุ่มกดต่างๆนี้ หากสังเกตกันให้ดีแล้ว เราจะเห็นว่าลายอักษรบนปุ่มตัวเลขต่างๆของ W3000 จะไม่พิมพ์อยู่บนผิวของปุ่ม แต่จะรวมอยูในเนื้อปุ่มพลาสติกใสเลย เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวเลยครับว่าตัวอักษรจะเลือนหายหรือจางไปเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน นอกจากนี้แล้ว ปุ่มตัวเลขต่างๆยังได้สกรีนพยัญชนะและสระภาษาไทยที่ช่วยให้ผู้ใช้พิมพ์ข้อความภาษาไทยได้ง่ายมากขึ้น การพิมพ์ข้อความภาษาไทยใน LG W3000 นี้มีลักษณะพิเศษที่น่าสนใจและค่อนข้างใช้งานง่าย เนื่องจากได้แยกแยะสระออกไปตามปุ่มตัวเลขต่าง ๆ ซึ่งเพียงเรามองไปที่ปุ่มกดก็จะเห็นสระทั้ง 22 ตัว ทำให้ง่ายต่อการค้นหาและไม่ต้องสุ่มพิมพ์ นอกจากนี้ปุ่มดอกจันยังรวมสระทุกตัวไว้ในปุ่มเดียวสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการจำอีกด้วยครับ

Bright Blue LCD ถึงแม้ว่าหน้าจอของ W3000 จะไม่ใช่หน้าจอสี แต่ก็โดดเด่นด้วยสีฟ้าอันสดใสที่สว่างจ้ามาก สามารถมองเห็นได้ชัดในทุกสภาพแวดล้อมแสง ขนาดของหน้าจอ W3000 สามารถแสดงข้อความได้ 3 บรรทัด (ไม่รวมเมนูและแถบแสดงสถานะอีก 2 บรรทัด) ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ตัวอักษรต่างๆก็มีขนาดใหญ่และอ่านได้ง่ายด้วยครับ

Menu Navigation รูปแบบเมนูของ W3000 นั้นค่อนข้างจะเรียบง่าย ดูแล้วคุ้นเคยเหมือนในโทรศัพท์ส่วนใหญ่ มีการใช้ภาพนิ่งประกอบเมนูหลัก และสามารถเข้าเมนูที่ใช้บ่อยอย่างรวดเร็วด้วยการระบุตำแหน่งเมนูด้วยตัวเลข (index system) การเข้าและออกเมนูต่างๆจะใช้ปุ่ม soft keys และปุ่มลูกศรขึ้น-ลง เป็นหลัก โดยถ้าหากอยู่ในโหมด stand by แล้วกดลูกศรขึ้นจะเป็นทางลัดเข้าสมุดโทรศัพท์ แต่ถ้ากดลูกศรลง จะเรียกเมนูลัด 4 อย่างขึ้นมา คือ อ่านข้อความ (SMS) , ฟัง voice mail , E-mail และ ตารางนัดหมาย นอกจากนี้ยังมีเมนูภาษาไทยอีกด้วย กล่าวโดยรวมแล้ว W3000 ใช้งานค่อนข้างง่ายมากเลยครับ

All Features

Phonebook สมุดโทรศัพท์ของ W3000 มีความสามารถค่อนข้างจะครบถ้วน โดยสามารถบันทึกชื่อและแสดงชื่อภาษาไทย พร้อมกับจัดแบ่งรายชื่อออกเป็นกลุ่มต่างๆได้ 4 กลุ่ม เพื่อแยกเสียงเรียกเข้าและภาพกราฟิกให้แตกต่างกันในแต่ละกลุ่มเมื่อมีสายเข้ามา สามารถค้นหารายชื่อที่สัมพันธ์ด้วยคีย์เวิร์ดหรือตัวอักษรนำ พร้อมกันนี้ยังได้เตรียมพื้นที่หน่วยความจำสำหรับจัดเก็บรายชื่อในเครื่องให้ผู้ใช้อีก 200 รายชื่อ แต่ละรายชื่อสามารถบรรจุได้ 4 หมายเลข กับอีก 1 อี-เมล์แอดเดรส โดยรายชื่อต่างๆในหน่วยความจำในเครื่องสามารถแสดงผลควบคู่ไปกับรายชื่อที่บันทึกอยู่ในซิมการ์ดได้อีกด้วยครับ


 

Messaging ถึงแม้แอลจีจะเข้ามาทำตลาดด้านโทรศัพท์มือถือได้ไม่นาน แต่เป็นที่น่าแปลกใจที่ได้พัฒนาซอฟต์แวร์ของตนให้รองรับภาษาไทยได้อย่างสมบูรณ์แบบทั้งการอ่านและเขียน โดยรุ่น W3000 นี้ สามารถพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้ยาวถึง 1,024 ตัวอักษร (ตัดแบ่งก่อนส่งอัตโนมัติ) พร้อมทั้งมีระบบช่วยสะกดคำภาษาไทยและภาษาอังกฤษ (Ezi-Text input) โดยผู้ใช้สามารถที่จะเพิ่มคำศัพท์ใหม่ๆลงไปในพจนานุกรมของเครื่องได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีหน่วยความจำสำหรับจัดเก็บข้อความไว้ในเครื่องได้มากถึง 100 ข้อความอีกด้วย และที่สำคัญคือ W3000 สามารถรับ-ส่งภาพไปกับข้อความ SMS ตามมาตรฐานของ Nokia's Smart Messaging ได้อีกด้วยครับ

Voice Recognition W3000 มีความสามารถในการจดจำรูปแบบเสียงเพื่อการโทรออกด้วยคำสั่งเสียง (voice dial) ไปยังหมายเลขต่างๆได้ 10 หมายเลข ความสามารถนี้จะช่วยให้ผู้ใช้ไม่ต้องกดหมายเลขหรือค้นหารายชื่อต่างๆ เพียงแต่พูดรายชื่อที่ต้องการโทรออกตามรูปแบบเสียงที่บันทึกไว้ ตัวเครื่องก็จะทำการหมุนหมายเลขให้โดยอัตโนมัติ สำหรับประสิทธิภาพของ voice dial ในเครื่องอยู่ในระดับดีพอสมควร สามารถเรียกใช้ได้ง่ายเพียงกดปุ่ม # ค้างไว้ และยังรับคำสั่งเสียงได้อย่างแม่นยำอีกด้วยครับ

Polyphonic Ringtone จุดเด่นที่สุดของโทรศัพท์รุ่นนี้ก็คือเสียงเรียกเข้าชนิด polyphonic ที่ได้ลำโพงชั้นดีบริเวณด้านหลังตัวเครื่อง ชนิดที่ใครได้ยินก็ต้องเหลียวมอง โดยลำโพงตัวนี้จะใช้สำหรับเสียงเรียกเข้า เสียงประกอบขณะเล่นเกมส์ หรือเสียงเหตุการณ์ต่างๆ ความดังของเสียงนั้นไม่แพ้แบบ monophonic ซึ่งต้องขอชมว่าเสียงใสและไพเราะมากๆ สำหรับจำนวนเสียงเรียก ในเครื่องจะมีเพลงมาตรฐานให้ใช้เป็นเสียงดนตรีเรียกเข้าทั้งหมด 15 เพลง และมีหน่วยความจำสำหรับจัดเก็บเพลงที่ได้จากการดาวน์โหลดอีก 5 เพลงครับ

Call list ระบบบันทึกการใช้สายของ W3000 มีบันทึกย้อนหลังอย่างละเอียดสำหรับรายการสายที่เรียกเข้า , โทรออก และไม่ได้รับสาย อย่างละ 20 รายการ พร้อมวันที่และเวลากำกับในแต่ละรายการ แต่ถ้าหากเรากดปุ่มยกหูในหน้าจอปกติ (stand by) จะแสดงบันทึกการใช้สายแบบรวม 20 รายการ ทำให้ผู้ใช้สะดวกในการค้นหาและดูข้อมูลได้รวดเร็วมากขึ้นครับ

Profile ผู้ใช้สามารถปรับชุดรูปแบบการตั้งค่าเรียกเตือนของเครื่องได้ทั้งหมด 6 รูปแบบ เช่น สั่นอย่างเดียว,ทั่วไป,เงียบ เป็นต้น โดยการปรับแต่งส่วนใหญ่ค่อนข้างครอบคลุม ทั้งการเปิด-ปิดเสียงเรียกเข้า , ระบบสั่น , รูปแบบการเรียกเตือน เพียงแต่ยังขาดการเลือกรับสายจากหมายเลขที่ไม่ต้องการเท่านั้นครับ และด้วยความสามารถของ profile นี้ การใช้งาน W3000 จึงคล่องตัวและสามารถปรับแต่งให้สอดคล้องกับชีวิตประจำวันของผู้ใช้ทุกคนได้เป็นอย่างดีครับ

Calendar ปฏิทินที่มีอยู่ภายในเครื่องจะเป็นปฏิทินมุมมองแบบเดือน (2 สัปดาห์) ที่สามารถจดจำนัดหมายต่างๆของผู้ใช้ได้ 20 รายการ พร้อมทั้งมีระบบเรียกเตือนผู้ใช้ล่วงหน้าก่อนถึงเวลานัดหมาย และยังรองรับการสร้างนัดหมายภาษาไทยในส่วนนี้ด้วยเช่นกันครับ

3 Games เกมส์ที่มีอยู่ภายในเครื่อง 3 เกมส์ ได้แก่ Mobile Hawk (เกมส์เฮลิคอปเตอร์) , Crazy Race (แข่งรถ) และ Stone Axe (ขว้างขวาน) เป็นเกมส์ที่เล่นได้สนุกและมีเสียงประกอบที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นได้ดีขึ้นครับ

WAP browser เป็นที่น่าเสียดายที่ W3000 ไม่รองรับ GPRS (การรับ-ส่งข้อความในรูปแบบ packet) ทำให้ต้องใช้การเชื่อมต่อแบบเก่า (CSD) ทุกครั้งที่ต้องการใช้งาน WAP browser สำหรับ browser ของ W3000 สามารถใช้งานเพื่อการดาวน์โหลดเสียงดนตรีเรียกเข้าหรือใช้เพื่อเปิดชมข่าวสารต่างๆ แบบออนไลน์ได้ครับ


 

Extras Feature ความสามารถเพิ่มเติมของ W3000 จะได้แก่ โปรแกรมแปลงหน่วยวัดและค่าเงิน (เช่น ความยาว,พื้นที่,น้ำหนัก,ปริมาตร) , เครื่องคิดเลข และนาฬิกาแสดงเวลาเมืองสำคัญต่างๆทั่วโลก 30 แห่ง พร้อมนาฬิกาปลุกที่สามารถปลุกได้ในขณะปิดเครื่องครับ

My Experience

จากประสบการณ์ที่ได้ทดลองใช้ W3000 ผมค่อนข้างประทับใจกับความสามารถของตัวเครื่องมาก ถึงแม้ว่าโทรศัพท์เครื่องนี้จะไม่มีลูกเล่นอะไรหวือหวามากมายนัก แต่ก็มีพื้นฐานที่ดีต่าง ๆ อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งค่าต่างๆผ่าน profile ความสามารถในการพิมพ์/อ่านภาษาไทย รวมถึงเสียงเรียกเข้าและเสียงสนทนาที่ดังฟังชัดเจน อีกทั้งยังมีขนาดตัวเครื่องที่เล็กกระทัดรัดและสามารถถอดเปลี่ยนหน้ากากได้ สำหรับระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ก็อยู่ในเกณฑ์ดีมาก โดยสามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้ทั้งสิ้น 26 ชั่วโมง พร้อมทั้งมีการใช้สายระหว่างนี้ทั้งหมดเป็นระยะเวลา 145 นาที ครับ

สรุป

ถ้าหากคุณกำลังมองหาโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระดับพื้นฐานที่ไม่ต้องมีลูกเล่นระดับไฮเทคต่าง ๆ อย่างเช่นกล้องดิจิตอลหรือหน้าจอสี LG W3000 จะเป็นโทรศัพท์ที่ตอบสนองความต้องการของคุณได้เป็นอย่างดี ทั้งความสามารถด้านภาษาไทย , profile , ปฏิทิน , บันทึกการใช้สาย 60 รายการ และยังมีโปรแกรมช่วยเหลือผู้ใช้ต่างๆอย่างครบถ้วนด้วยราคาที่ไม่แพง อีกทั้งยังเปลี่ยนหน้ากากให้เป็นสีต่างๆได้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าหากคุณต้องการโทรศัพท์ที่มีเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic เพราะ ๆ คุณจะไม่ผิดหวังกับ W3000 อย่างแน่นอนครับ

Strength

Weakness

 - รองรับการใช้งานภาษาไทย
 - เสียงเรียกเพราะๆเข้าแบบ polyphonic
 - เปลี่ยนหน้ากากได้
 - โทรออกด้วยคำสั่งเสียงได้
 - มีปฏิทิน

 - เลือกรับสายไม่ได้
 - ไม่มี GPRS
 - แต่งเสียงเรียกเข้าไม่ได้


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 80 กรัม
 - ขนาด 102 x 45 x 20 มิลลิเมตร
 - Band : 900/1800
 - หน้ากากแบบโปร่งแสง
 - เปลี่ยนหน้ากากได้
 - แผงปุ่มกดภาษาไทย
 - สมุดโทรศัพท์ 200 รายชื่อ (4หมายเลข+1อี-เมล์)
 - ระบบช่วยสะกดคำ E-ziText input
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - โทรออกด้วยเสียง 10 หมายเลข
 - เสียงเรียกเข้าแบบ Polyphonic 15 เพลง
 - ดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้าได้ 5 เพลง
 - ปรับเปลี่ยนรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์ได้ 6 รูปแบบ
 - ปฏิทินแบบเดือน (2 สัปดาห์) บันทึกได้ 20 รายการ
 - เกมส์มาตรฐาน 3 เกมส์ ได้แก่ Crazy race , Stone Axe และ Mobile Hawk
 - WAP browser 1.2.1
 - โปรแกรมแปลงหน่วยวัด/ค่าเงิน , world time เครื่องคิดเลข และนาฬิกาปลุก
 - battery : Li-ion (BSL-50G) 850mAh.
 - stand by : 250 ชม.
 - talk time : 3.5 นาท

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
LG W3000
ขนาด
102 x 45 x 20
น้ำหนัก
80
ระบบ
900/1800
หน้าจอ
ขาว-ดำ
สมุดโทรศัพท์
200 รายชื่อ (6 ประเภทต่อรายชื่อ)
กลุ่มรายชื่อ
4 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ไม่ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ได้
ตารางนัดหมาย
month view (2 สัปดาห์) 20 รายการ
Picture CLI
ไม่มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
เกม
3 เกมส์
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่มี
MMS
ไม่มี
EMS
ไม่มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
เวอร์ชั่น 1.2.1
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
Ezi-Text input
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
Ezi-Text input
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
10 หมายเลข
บันทึกเสียง
ไม่ได้
profile
6 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
polyphonic 15 เพลง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
หน้ากากด้านหน้า
talk time
3.5 ชม.
stand by
250 ชม.
อื่นๆ
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::