TMC Point 8.16
การออกแบบดีไซน์ 9.0
ใช้งานง่ายและสะดวก 8.5
คุณสมบัติเครื่อง 8.0
ฟังก์ชันการใช้งาน 8.5
เสถียรภาพและประสิทธิภาพ 7.5
ความคุ้มค่าต่อราคา 7.5
 
   

ปัจจุบันนั้น ขนาดของหน้าจอก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนที่ถูกใจมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง และแน่นอนครับ ผู้ใช้งานหลายๆท่าน อาจจะชื่นชอบสมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอที่กำลังดี ไม่เล็กและไม่ใหญ่เทอะทะจนเกินไป ซึ่งในวันนี้ ทีมงานเว็บไซต์ไทยโมบายเซ็นเตอร์ ได้มีโอกาสนำเอาสมาร์ทโฟน LG Optimus L7 มารีวิวให้ทุกท่านได้ชมกัน ซึ่งแน่นอนครับว่า จุดเด่นของเจ้ารุ่นนี้ ก็คือขนาดหน้าจอที่กำลังพอดีมือ อีกทั้งราคายังไม่สูงมากอีกด้วย เราลองมาดูพร้อมๆกันครับว่า LG Optimus L7 ตัวนี้จะคุ้มค่าน่าใช้กันสักแค่ไหน มาชมกันเลยครับ

ตัวเครื่อง และ ดีไซน์สำหรับสมาร์ทโฟน LG Optimus L7 นั้นมาพร้อมกับ Android Ice-cream Sandwich ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นล่าสุดในตอนนี้ครับ โดยตัวเครื่องนั้นมีขนาดหน้าจออยู่ที่ 4.3 นิ้ว ความละเอียด 800x480 Pixelsสำหรับตัวเครื่องด้านบน นั้นจะมีกล้องด้านหน้า ที่มีความละเอียดระดับ VGA (640x480 Pixels) รองรับการใช้งานฟังก์ชัน Video Calling (สนทนาพร้อมภาพวิดีโอ)ด้านล่างจะประกอบด้วยปุ่มควบคุมต่างๆเช่น ปุ่ม Back ปุ่ม Menu และปุ่ม Homeด้านข้างฝั่งซ้ายของตัวเครื่อง จะพบกับ ปุ่มควบคุมเสียง (เพิ่มลดเสียง)ส่วนด้านข้างของอีกฝั่งจะไม่มีปุ่มใดๆอยู่ในบริเวณนี้เลยครับด้านบนจะประกอบด้วยปุ่ม On/Off และ ช่องสำหรับเชื่อมต่อกับชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรตัวด้านล่างของตัวเครื่อง จะเป็นพอร์ต Mico USB ใช้สำหรับชาร์จ และเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับ กล้องความละเอียดระดับ 5 ล้าน Pixels (2592x1944 Pixels)
พร้อม ไฟแฟลช และระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติด้านหลังของตัวเครื่องในส่วนล่างริมฝั่งซ้าย จะพบกับ Speaker หรือลำโพงของตัวเครื่องนั่นเองเมื่อแกะฝาหลังของตัวเครื่องออกมา ก็จะพบกับ ช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด และแบตเตอร์รี่แบบ Li-Ion 1700 mAh


แอพพลิเคชั่น และการใช้งาน
สำหรับ LG Optimus L7 นั้นเป็นสมาร์ทโฟน ที่ใช้ระบบ ปฏิบัติการ
แอนดรอยด์ เวอร์ชั่นล่าสุดในตอนนี้ นั่นก็คือ Android Ice-Cream SandwichHome Screen ของ LG Optimus L7 นั้นสามารถปรับแต่ง Widgets และ Icon ต่างๆ ได้ตามใจชอบWidget มากมาย ให้เลือกใช้สำหรับเพิ่มความสะดวกสบาย ในการเข้าถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆแอพพลิเคชั่นมากมายให้เลือกใช้งาน รวมถึงสามารถดาวน์​โหลด แอพพลิเคชั่น หรือเกม เพิ่มเติมได้
ซึ่งความจุของตัวเครื่องนั้นมีขนาด 4 GB แต่สามารถ เพิ่ม หน่วยความจำภายนอกได้สูงสุดถึง 32 GBGoogle Play Store แหล่งรวมแอพพลิเคชั่น และเกมเด็ดๆ ที่สามารถเลือกดาวน์โหลด หรือซื้อหากันได้อย่างสะดวกสบายสำหรับ LG Optimus L7 นั้นมาพร้อมกับ ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) ซึ่งสามารถใช้ร่วมกับโปรแกรมนำทางได้การใช้งานในด้านโทรศัพท์นั้น ปุ่มตัวเลขค่อนข้างใหญ่ ใช้งานได้อย่างสะดวกสบายรวมไปถึงการจัดการ รายชื่อผู้ติดต่อของคุณก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายเนื่องจาก LG Optimus L7 ใช้ระบบปฏิบัติการ Android Ice-cream sandwich
ที่ถูกพัฒนาให้ จัดการระบบ Multitasking ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้นสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการชมคลิปวีดีโอจาก Youtube สามารถเลือกชมคลิปเด็ดได้อย่างง่ายดาย ผ่านแอพพลิเคชั่น Youtubeด้วยจอขนาด 4.3 นิ้วที่ถือว่าไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป เหมาะกับการใช้งานท่องเว็บไซต์สำหรับการใช้งาน 3G นั้นหากอยู่ระหว่าง Stand By จะเห็นเป็น 3G ตรงด้านขวา
แต่หากมีการใช้งานรับส่งข้อมูล ตัวอักษร จะเปลี่ยนเป็น H ครับ


ตัวอย่างภาพถ่ายที่ได้จาก LG Optimus L7
คลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดเต็มคลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดเต็มคลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดเต็มคลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดเต็มคลิ๊กที่ภาพ เพื่อชมภาพในขนาดเต็ม

คลิปวีดีโอ การใช้งานในเบื้องต้น
โปรโมชั่น สำหรับ LG Optimus L7


จากการสำรวจพบว่า โปรโมชั่น LG Optimus L7 ในช่วงนี้ยังคงมีเพียงแต่ทางฝั่ง Dtac ครับ โดยทาง Dtac ได้จัดโปรโมชั่นให้สามารถผ่อนได้ซึ่ง ระยะเวลาการผ่อนจะขึ้นอยู่กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ นานสูงสุดถึง 24 เดือน รวมไปถึงโปรโมชั่น รับโบนัสค่าโทร 300 บาท และยังได้เล่น Facebook ฟรี นานสูงสุดตั้ง 24 เดือน ซึ่งถ้าใครสนใจโปรโมชั่นดังกล่าวก็สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

LG Optimus L7 มี 2 รุ่น คือ 850/2100 และ 900/2100

สำหรับ LG Optimus L7 นั้นจะมีอยู่สองรุ่นนั่นก็คือ รหัส P705f (850/2100 MHz) และ P705 (900/2100 MHz) ซึ่งหากซื้อกับทาง Dtac ก็จะได้รุ่นที่เป็น P705f อยู่แล้ว แต่หากซื้อตาม Shop อื่นๆ เช่น TGFone หรือ Jaymart นั้นโดยปกติแล้ว ผู้ขายจะถามเราว่าต้องการใช้งานกับเครือข่ายใดครับ

จุดเด่น (จากการทดสอบเบื้องต้น)

- หน้าจอที่มีขนาด 4.3 นิ้ว ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป
- ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่นล่าสุด (Ice-cream sandwich)
- ตัวเครื่องมีขนาดบางเบา หนาเพียง 8.8 มิลลิเมตร และน้ำหนักเพียง 122 กรัม เท่านั้น
- มีระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง)
- กล้องถ่ายรูปความละเอียดระดับ 5 ล้านพิกเซล ได้ภาพที่คมชัด และโหมดการถ่ายรูปที่หลากหลาย
- กระจกหน้าจอเป็นแบบ Gorilla Glass Display ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันแรงกระแทก หรือรอยขีดข่วน
- สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอก แบบ MicroSD ได้สูงสุดถึง 32 GB
- ฝาหลังที่ถูกออกแบบให้มี Texture 3 มิติ และดีไซน์ที่สวยงาม
- รองรับการเชื่อมต่อไร้สายอย่างครบครันทั้ง Bluetooth, Wifi, 3G


จุดด้อย (จากการทดสอบเบื้องต้น)

- ซีพียูยังคงเป็นแบบ Single Core
- ไม่มีเซนเซอร์ตรวจจับแสงสว่าง
- หน่วยความจำ RAM มีขนาดเพียง 512 MB
- เนื่องจากซีพียูยังคงเป็นแบบ Single Core จึงทำให้การเข้าเว็บไซต์ที่มีรูปภาพหรือข้อมูลเยอะๆ อาจจะมีอาการหน่วงบ้าง

สรุปการทดสอบ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ การรีวิว LG Optimus L7 ในครั้งนี้ ซึ่ง LG Optimus L7 นั้นถือว่าเป็น สมาร์ทโฟน จอใหญ่ ที่มาพร้อมกับราคาเบาๆเพียงประมาณ 10,900 บาทเท่านั้น ซึ่งนอกจากนี้ ระบบปฏิบัติการที่ใช้บน LG Optimus L7 นั้นก็ยังเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง Android Ice-Cream Sandwich อีกด้วย และสำหรับใครที่กำลังอยากได้สมาร์ทโฟน ที่มีลักษณะบางเบา จอใหญ่ๆ แล้วล่ะก็ LG Optimus L7 ถือเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวครับ

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ LG Optimus L7 ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้


LG Optimus L7 Specification