LG G7020 Focus & Review

Overview

หลังจากที่เราได้เคยทำความรู้จักกับ LG-510w และ LG-W3000 กันไปแล้ว ครั้งนี้จะเป็นการทดสอบมือถือระดับ hi-end รุ่น G7020 จากแอลจี (LG) บริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำจากประเทศเกาหลี ที่ขณะนี้เริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญในตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ของประเทศไทย จุดเด่นของ G7020 ก็คือหน้าจอสีแบบ STN ความละเอียดสูง ที่สามารถถ่ายทอดสีได้มากถึง 65,536 สี (16 bit) พร้อมกับเสียงเรียกเข้าเพราะ ๆ แบบ polyphonic และไฟกระพริบหลากสีสันจากหลอดไฟแสดงสถานะภายนอก ด้วยรูปร่างทรงฝาพับที่เหมาะทั้งผู้ชายและผู้หญิงตามสไตล์โทรศัพท์จากเกาหลีส่วนใหญ่ครับ

Physical Aspect

STN 65,536 color display แอลจีเป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือที่สามารถพัฒนาหน้าจอโทรศัพท์ของตนให้แสดงผลสีได้มากถึง 65,536 สี ซึ่งในปัจจุบัน โทรศัพท์ที่มีขายในประเทศไทยที่สามารถทำได้มีเพียง 3 ยี่ห้อเท่านั้นคือ ซัมซุง , พานาโซนิก และแอลจี กล่าวถึงประสิทธิภาพหน้าจอของ G7020 เป็นหน้าจอที่มีความละเอียดสูง สามารถถ่ายทอดภาพได้เหมือนจริง และที่สำคัญคือมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 8 บรรทัด จึงสามารถอ่านอักษรหรือตัวเลขต่าง ๆ ได้ง่าย ซึ่ง G7020 นี้ ถือเป็นโทรศัพท์รุ่นเดียวที่เป็นหน้าจอสีจากทั้งหมด 4 รุ่นที่ได้เปิดตัวในขณะนี้ครับ

External display หน้าจอภายนอกของ G7020 เป็นหน้าจอที่ทำหน้าที่แสดงค่าสำคัญต่าง ๆ ของเครื่องที่ผู้ใช้มักต้องดูอยู่บ่อย ๆ เช่น นาฬิกา , สัญญาณ , แบตเตอรี่ และหมายเลขที่เรียกเข้า หรือไม่ได้รับสายเป็นต้น จึงช่วยลดข้อด้อยของโทรศัพท์ทรงฝาพับที่แต่ก่อนจะต้องเปิด-ปิดฝาพับทุกครั้งที่ต้องการจะดูหน้าจอ นอกจากนี้หน้าจอภายนอกของ G7020 ยังมีจุดเด่นอยู่ที่เป็นหน้าจอเรืองแสงในตัว จึงมองเห็นอักษรได้อย่างชัดเจนโดยไม่ต้องกดเปิดไฟที่หน้าจอในเวลากลางวัน และสำหรับในกลางคืนก็ยังสามารถดูได้จากการกดเปิดไฟเรืองแสงสีฟ้าด้วยปุ่มปรับเสียงด้านข้างครับ

Loudspeaker บริเวณฝาพับด้านหน้าของตัวเครื่อง เราจะสังเกตเห็นลำโพงเล็ก ๆ ในตำแหน่งด้านล่าง ลำโพงนี้มีหน้าที่สำหรับเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic โดยเฉพาะ ความดังของลำโพงจัดว่าเสียงดังฟังชัดเจน และให้รายละเอียดของเสียงได้เป็นอย่างดี และนอกจากจะมีไว้สำหรับเรียกเตือนผู้ใช้เมื่อมีสายเข้าแล้ว ยังใช้สำหรับเสียงประกอบเพราะ ๆ ขณะเล่นเกมส์อีกด้วยครับ

7 colours flashing lights หากมองผ่าน ๆ แล้ว จะไม่สามารถรู้ได้เลยว่า G7020 มีไฟกระพริบแสดงสถานะ (LED) ตัวเครื่องอยู่ เพราะตำแหน่งของไฟนั้นซ่อนอยู่บริเวณขอบล่างของหน้าจอด้านนอก ประโยชน์ของไฟกระพริบนี้ นอกจากเพื่อความสวยงามแล้ว ความสว่างของไฟที่ค่อนข้างสว่างมากจะทำให้ผู้ใช้สามารถสังเกตเห็นโทรศัพท์ได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะในยามค่ำคืน และนอกจากนี้แล้ว ยังใช้สำหรับแยกการเรียกเตือนของสายที่เรียกเข้าให้ชัดเจนมากขึ้นด้วยสีไฟกระพริบที่แตกต่างกันออกไปได้ เช่น เมื่อหมายเลขจากกลุ่ม "ครอบครัว" โทรเข้ามาจะเป็นไฟกระพริบสีแดง และหมายเลขจากกลุ่ม "เพื่อน" เมื่อโทรเข้ามาจะเป็นไฟกระพริบสีเขียวเป็นต้นครับ

Thai keypad ความน่าสนใจอีกประการหนึ่งของ G7020 ก็คือการรองรับภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ โดยทางด้านการพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้มีการสกรีน พยัญชนะ สระ และวรรณยุกต์ภาษาไทยลงบนปุ่มตัวเลขทุกปุ่ม โดยข้อแตกต่างด้านการพิมพ์ภาษาไทยของ G7020 คือสระและวรรณยุกต์ "ทุกตัว" จะถูกสกรีนกระจายบนแต่ละปุ่ม หรือจะดูแผนผังสระ/วรรณยุกต์ทุกตัวด้วยปุ่มซอฟต์คีย์ก็ได้ จึงง่ายต่อการค้นหาและพิมพ์ข้อความขึ้นมาก

4 way navigation key ปุ่มควบคุมทิศทางของ G7020 นอกจากจะใช้เพื่อเลื่อนเคอร์เซอร์แล้ว ยังใช้เป็นปุ่มลัดเรียกเมนู profile และเมนูข้อความ (เช่น SMS , อี-เมล์ หรือ ปฏิทิน เป็นต้น) นอกจากนี้เรายังสามารถกดปุ่มสีฟ้าเพื่อยืนยันเข้าไปยังเมนูส่วนต่าง ๆ แทนปุ่มซอฟต์คีย์ จึงไม่ต้องก้าวนิ้วไปมาระหว่างปุ่มสี่ทิศกับปุ่มซอฟต์คีย์บ่อยครั้ง

Menu navigation เมนูของ G7020 เป็นเมนูแนวดิ่งที่เมนูหลักจะใช้ภาพประกอบขนาดใหญ่ด้านซ้ายมือ ลักษณะเมนูสามารถใช้งานได้ง่ายด้วยการแบ่งส่วนเมนูตามลักษณะการใช้งานที่ชัดเจน และในเมนูย่อยยังมี่ภาพประกอบเล็ก ๆ บริเวณด้านบนสุดของหน้าจอเพื่อให้ผู้ใช้รู้ว่าขณะนี้อยู่ในเมนูส่วนใดของเครื่องอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถเข้าเมนูด้วยการกดปุ่มตัวเลขอ้างอิงตำแหน่งของเมนู (index system) ได้ด้วยครับ

All Features

Multiple entries phonebook สมุดโทรศัพท์ของ G7020 ค่อนข้างจะแปลกและมีการแสดงผลไม่เหมือนสมุดโทรศัพท์ของยี่ห้ออื่น ๆ โดยมีการจัดวางข้อมูลการติดต่อและรายชื่อบนหน้าจอเป็นสองส่วน ตำแหน่งครึ่งล่างของหน้าจอจะใช้สำหรับแสดงรายละเอียดและเบอร์โทรทั้งหมดของรายชื่อนั้นในแนวนอน (กดขึ้น/ลง จะเลื่อนไปชื่ออื่น และกดซ้าย/ขวา จะดูข้อมูลการติดต่อของแต่ละคน) ด้วยการจัดความสัมพันธ์ของแนวนอนกับแนวดิ่งที่ลงตัว ทำให้การใช้เพียงปุ่มสี่ทิศก็สามารถดูข้อมูลการติดต่อทั้งหมดของแต่ละคนได้อย่างง่ายดาย สำหรับหน่วยความจำภายในเครื่องสามารถบันทึกได้ทั้งหมด 255 รายชื่อ ในแต่ละรายชื่อสามารถใส่ข้อมูลการติดต่อได้ 6 ประเภท (3 เบอร์โทร + อี-เมล์ + กลุ่ม และ โน๊ตย่อ) มีระบบค้นหารายชื่อด้วยคีย์เวิร์ด และสามารถแสดงผลควบคู่ไปกับรายชื่อที่บันทึกอยู่ในซิมการ์ดได้พร้อมกันด้วยครับ


 

Caller group รายชื่อและข้อมูลการติดต่อทั้งในซิมการ์ดและหน่วยความจำของเครื่อง เราสามารถจัดแบ่งออกเป็นกลุ่ม ๆ ได้ทั้งหมด 7 กลุ่ม เพื่อกำหนดเสียงเรียกเข้าและสีไฟกระพริบด้านหน้าโทรศัพท์ให้แตกต่างกันไป และเมื่อรายชื่อจากแต่ละกลุ่มโทรเข้ามาก็จะแสดงลักษณะเฉพาะด้วยสีไฟและเสียงเรียกเข้าที่แตกต่างกันไปครับ

Enhance Messaging เป็นที่น่าเสียดายที่ G7020 ไม่รองรับ MMS จึงไม่สามารถรับภาพสีจากทาง message มากำหนดเป็นภาพพื้นหลังที่หน้าจอได้ แต่ทั้งนี้ผู้ใช้ยังสามารถส่งภาพขาว-ดำ และเสียงเพลงสั้น ๆ ตามมาตรฐาน EMS ไปยังเครื่องที่รองรับมาตรฐานเดียวกันได้ โดยในเครื่องจะมีภาพนิ่งให้เลือก 21 ภาพภาพเคลื่อนไหว 15 ภาพ และเสียงอีก 20 เสียง สามารถบันทึกข้อความที่ได้รับเก็บไว้ในตัวเครื่องได้ 119 ข้อความ นอกจากนี้ยังมีระบบช่วยสะกดคำสำหรับการพิมพ์ข้อความภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษที่ชื่อ eZiText input ที่ช่วยให้พิมพ์ข้อความได้รวดเร็วมากขึ้น และยังสามารถเพิ่มคำศัพท์ใหม่ ๆ ลงไปในพจนานุกรมได้ด้วยครับ

Call log การเก็บประวัติการใช้สายทั้ง voice และ data ของ G7020 มีการเก็บข้อมูลที่ละเอียดดีมากสามารถบันทึกการโทรออกล่าสุด 20 หมายเลข , รับสายล่าสุด 20 หมายเลข และไม่ได้รับสายล่าสุด 10 หมายเลข สำหรับในส่วนของ data จะมีการเก็บบันทึกจำนวนข้อมูลที่รับและส่งผ่านระบบ GPRS โดยแยกระหว่างการใช้งานจาก WAP browser และการใช้งานเมื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก เพื่อให้ผู้ใช้สามารถคำนวณค่าใช้จ่ายอย่างคร่าว ๆ ได้ด้วยตัวเองครับ

Open folder ข้อเสียที่ผมมักจะเจอในโทรศัพท์ทรงฝาพับก็คือบางรุ่นนั้นไม่สามารถจะปฏิเสธสายเรียกเข้าได้ เพราะเมื่อมีคนโทรเข้ามา การเปิดฝาพับจะถือเป็นการรับสายอัตโนมัติทันที แต่สำหรับ G7020 เราสามารถที่จะเลือกได้ว่าจะให้การเปิดฝาพับเป็นการรับสายอัตโนมัติหรือไม่ก็ได้ และถึงแม้จะเปิดโหมดรับสายอัตโนมัติเมื่อเปิดฝาพับ ผู้ใช้ก็ยังสามารถปฏิเสธสายเรียกเข้าด้วยการกดปุ่มด้านข้างได้ด้วยครับ

Voice memo LG7020 มีระบบการบันทึกเสียงสำหรับให้ผู้ใช้จดบันทึกข้อมูลแทนการจดบันทึกด้วยมือ โดยระบบนี้จะมีปุ่มเฉพาะสำหรับการบันทึกเสียงบริเวณด้านข้างตัวเครื่องจึงเรียกใช้ได้ง่าย สำหรับระยะเวลาที่บันทึกได้ในแต่ละครั้งจะไม่เกินครั้งละ 30 วินาที และบันทึกได้ 3 รายการ ทั้งการบันทึกเสียงระหว่างสนทนาหรือบันทึกเสียงทั่วไปก็ได้ครับ

Wallpaper ภาพพื้นหลังที่หน้าจอขณะสแตนด์บายของ G7020 จะเป็นภาพสีและมีให้เลือกทั้งหมด 8 ภาพ แต่ทั้งนี้เราสามารถนำภาพขาว-ดำที่ได้รับมากับข้อความ EMS ทำเป็นภาพพื้นหลังก็ได้เช่นกัน และด้วยคุณภาพของหน้าจอแสดงผลระดับ 65,536 สี ภาพที่ถ่ายทอดออกมาจึงดูสวยงามมากครับ

Polyphonic ringtone ระบบเรียกเตือนของ G7020 สามารถปรับได้หลายรูปแบบได้แก่ เสียง , สั่นสะเทือน , สั่นพร้อมเสียง และ สั่นก่อนระยะหนึ่งแล้วจึงตามด้วยเสียง สำหรับเสียงเรียกเข้าของ G7020 จะเป็นเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ที่มีให้เลือกในเครื่องทั้งหมด 40 เพลง ความดังและความชัดเจนของเสียงเรียกเข้าอยู่ในเกณฑ์ดีมาก แต่น่าเสียดายที่ไม่มีโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าในเครื่องครับ

6 Profiles ชุดรูปแบบการตั้งค่าหรือที่เรียกว่าโพรไฟล์ (profile) ของ G7020 ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การปรับตั้งเสียงเรียกเตือน และรูปแบบการเรียกเตือน โดยสามารถกำหนดได้ 6 รูปแบบ เช่น ปิดการเรียกเตือน , ทั่วไป หรือ เสียงดังเป็นต้น แต่ยังขาดการปรับแต่งใน profile อีกหลายประการ เช่นไม่มีระบบเลือกรับสาย (call screening) หรือตั้งการโอนสาย (call divert) ในแต่ละโพรไฟล์ครับ

Organizer ในส่วนของออแกไนเซอร์ของ G7020 จะมาพร้อมกับปฏิทินแบบเดือน (6 สัปดาห์) ที่สามารถจดบันทึกนัดหมายได้ 30 รายการ และสั่งให้เครื่องทำการเรียกเตือนก่อนถึงเวลานัดหมายที่ระบุไว้ และสั่งให้ทวนนัดหมายรายการเดิมทุก วัน/สัปดาห์/เดือน หรือทุกปี เช่น วันเกิดคนสนิท เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการจดบันทึกข้อความส่วนตัว (memo) ที่สามารถบันทึกข้อความสั้น (40 ตัวอักษร) เพื่อกันลืมลงในโทรศัพท์ได้ 20 รายการด้วยครับ ทั้งหมดนี้สามารถจดบันทึกเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษก็ได้ครับ

Games ภายในเครื่องจะมีเกมส์ให้เล่นสนุก ๆ สองเกมส์ด้วยกัน ได้แก่เกมส์ Othello และ Black jack แต่ละเกมส์จะมีเสียงประกอบเหตุการณ์ขณะเล่นช่วยให้เพลิดเพลินมากขึ้นครับ

Data & Connectivity เราสามารถใช้ G7020 แทนสายโทรศัพท์ต่อกับอุปกรณ์พกพาต่าง ๆเช่น PDA (Personal Data Assistant) หรือคอมพิวเตอร์พกพา (Notebook) เพื่อเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตผ่าน GPRS networkโดยสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ผ่านอินฟราเรดพอร์ตในตัว หรือจะใช้สายดาต้าก็ได้ครับ นอกจากนี้แล้ว G7020 ยังมาพร้อมกับ WAP browser 1.2.1 เพื่อตรวจสอบข้อมูลข่าวสาร หรือเช็คอี-เมล์ เป็นต้น 

Extras Feature ความสามารถพิเศษที่เหลือของ G7020 ได้แก่ นาฬิกาปลุก , โปรแกรมแปลงหน่วยวัด (แปลงได้ทั้งความยาว , พื้นที่ , น้ำหนัก และปริมาตร) , เครื่องคิดเลข และนาฬิกาแสดงเวลาประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก 58 แห่ง

My Experience

จากประสบการณ์ที่ได้ทดลองใช้ G7020 อยู่ตลอดระยะเวลา 3 วัน ผมค่อนข้างประทับใจกับหน้าจอสีสวยสด และเสียงเรียกเข้าของ G7020เพียงแต่ยังรู้สึกเสียดายที่ G7020 ไม่มีความสามารถระดับ advace ต่าง ๆ เช่น กล้องดิจิตอล , MMS หรือ J2ME ทำให้ประโยชน์ใช้สอยของหน้าจอสีมีเพียงเพื่อความสวยงามเป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้าหากกล่าวถึงความสามารถระดับพื้นฐาน การรองรับภาษาไทย และการใช้งานโดยรวม จัดว่าเป็นโทรศัพท์ที่ใช้งานได้คล่องตัว และรองรับการใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดีครับ สำหรับระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ขนาดมาตรฐาน 820 มิลลิแอมป์ พบว่าสามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้ติดต่อกัน 2 วันพอดี และในระหว่างนั้นมีการใช้สายเกิดขึ้นทั้งหมด 1 ชม. 8 นาทีครับ

สรุป

LG G7020 เป็นโทรศัพท์ที่มีจุดเด่นที่น่าสนใจคือหน้าจอสีระดับ 65,536 สี พร้อมทั้งเสียงเรียกเข้าเพราะ ๆ แบบ polyphonic และสิ่งที่เป็นจุดขายสำคัญก็คือ การรองรับภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งเมนูภาษาไทย , การอ่านข้อความภาษาไทย , การพิมพ์ข้อความภาษาไทย , ปุ่มกดภาษาไทย และระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย ซึ่งหาได้น้อยมากในโทรศัพท์มือถือหน้าจอสี และถ้าหากคุณไม่สนใจกล้องดิจิตอล , MMS , bluetooth หรือความสามารถในการดาวน์โหลดจาวาแอพพลิเคชั่นแล้ว ความสามารถพื้นฐานที่ G7020 มีทั้งหมดนั้น จัดว่าเพียงพอต่อการใช้งานในระดับทั่วไปได้เป็นอย่างดีครับ

Strength

Weakness

 - หน้าจอ 65,536 สี
 - เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic
 - ไฟกระพริบ 7 สี
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - บันทึกเสียงได

 - ไม่มี call screening
 - ไม่รองรับ MMS


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 95 กรัม
 - ขนาด 88 x 45 x 22 มิลลิเมตร
 - Band : 900/1800
 - หน้าจอแสดงผลคู่ (Dual LCD)
 - หน้าจอภายในแบบ STN 65,536 สี
 - ไฟกระพริบ 7 สีตามสายเรียกเข้า
 - เมนูภาษาไทย อ่าน/พิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - สมุดโทรศัพท์ 255 รายชื่อ (แต่ละรายชื่อจุข้อมูลได้ 6 ประเภท)
 - แบ่งกลุ่มรายชื่อได้ 7 กลุ่ม
 - รับ-ส่งข้อความพร้อมภาพและเสียงเรียกเข้าตามมาตรฐาน EMS
 - รับสาย-วางสายด้วยการเปิด-ปิดฝาแทนการกดปุ่ม (Active Folder)
 - บันทึกเสียงได้ 90 วินาที
 - เปลี่ยนภาพพื้นหลังที่หน้าจอได้
 - เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic 40 เพลง
 - ปรับเปลี่ยนชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์ได้ 6 แบบ
 - ปฏิทินแบบเดือนจดบันทึกได้ 30 รายการ
 - รองรับการรับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS
 - 2 เกมมาตรฐาน (Othello และ Black jack)
 - นาฬิกาปลุก , โปรแกรมแปลงค่าหน่วยวัด (unit converter) , เครื่องคิดเลข , นาฬิกาแสดงเวลาเมืองสำคัญทั่วโลก 58 แห่ง
 - battery : Li-ion 820 mAh
 - stand by : 200 ชม.
 - talk time : 820 นาท

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
LG G7020
ขนาด
88 x 45 x 22
น้ำหนัก
95
ระบบ
GSM 900/1800
หน้าจอ
ภายใน STN 65,536 สี/ ภายนอก ขาว-ดำ
สมุดโทรศัพท์
255 รายชื่อ (6 ประเภทต่อรายชื่อ)
กลุ่มรายชื่อ
6 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทิน month view 6 สัปดาห์ + memo
Picture CLI
ไม่มี
การรับ-ส่งข้อมูล
GPRS/CSD
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
cable / IrDA
เกม
2 เกมส์มาตรฐาน
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่มี
MMS
ไม่มี
EMS
มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
v. 1.2.1
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
eZitextInput
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
eZitextInput
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
ไม่ได้
บันทึกเสียง
90 วินาที
profile
6 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
polyphonic 40 เพลง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
unit converter
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
210 นาที
stand by
200 ชม.
อื่นๆ
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::