LG G5300 Focus & Review

Overview

ในยุคที่หน้าจอสีได้กลายเป็นมาตรฐานของโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ ๆ แทบทุกรุ่นเช่นนี้ ทำให้เราได้มีโอกาสเห็นผู้ผลิตมือถือแต่ละค่ายแสดงเทคโนโลยีทางด้านหน้าจอกันอย่างเต็มที่ สำหรับในช่วงที่ผ่านมานั้น LG ก็ได้มีการเปิดตัวมือถือจอสีรุ่น G7020 อีกหนึ่งโทรศัพท์หน้าจอสีทรงฝาพับ และล่าสุดนี้ได้มีการเปิดตัว G5300 โทรศัพท์มือถือหน้าจอสีอีกรุ่นลงสู่ท้องตลาด ด้วยจุดเด่นของหน้าจอสีที่ใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องเปิด-ปิดฝาพับให้ยุ่งยาก อีกทั้งยังรองรับการใช้งานภาษาไทยด้วย สำหรับในประเทศไทยแล้ว LG นับว่าเป็นผู้ผลิตมือถือรายใหม่ที่เป็นที่น่าจับตามองด้วยเทคโนโลยี และดีไซน์ที่ไม่แพ้ค่ายอื่นเลยครับ

Physical Aspect

Look and Feel ครั้งแรกที่ได้สัมผัสกับตัวเครื่องก็รู้สึกได้เลยว่าโทรศัพท์รุ่นนี้มีความน่าสนใจไม่น้อย ด้วยรูปทรงที่ให้ความรู้สึกอันคุ้นเคย กระชับมือ น้ำหนักเบา และความมีเสน่ห์จากสีสันของหลอดไฟตามส่วนต่าง ๆ ของเครื่อง กล่าวถึงขนาดของตัวเครื่องนั้นจัดว่าไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป สามารถจับได้พอดีมือ และยังมีที่เกี่ยวสายคล้องคอด้านบนทำให้พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกมากขึ้น และด้วยรูปทรงแบบตอนเดียว (bar shape) ของเครื่องนี้ทำให้ใช้งานได้คล่องตัวดีมากครับ

Translucent cover หนึ่งในจุดเด่นทางด้านรูปลักษณ์ภายนอกของ G5300 ก็คือกรอบโทรศัพท์แบบโปร่งแสง (บริเวณที่เป็นสีน้ำเงิน) ซึ่งจะมีอยู่บริเวณปุ่มกดแถวกลาง และบริเวณด้านข้างตัวเครื่อง ตัวกรอบแบบโปร่งแสงนี้ จะมีการเน้นให้เห็นหลอดไฟภายในเครื่องซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถสังเกตเห็นเครื่องได้ง่ายมากขึ้นในทุกมุมมองเมื่อมีสายเรียกเข้า แม้ในขณะที่ปิดเสียงลำโพงไว้ก็ตาม แต่น่าเสียดายที่ผู้ใช้ G5300 ไม่สามารถถอดเปลี่ยนหน้ากากได้ด้วยตัวเองและแสงไฟที่ส่องตัวอักษรบนปุ่มกดจะสว่างแค่บริเวณแถวกลางเท่านั้นครับ

Thai keypad ปุ่มกดของ G5300 ได้มีการสกรีนทั้งอักษรภาษาไทยและอักษรภาษาอังกฤษไว้เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน โดยลักษณะเด่นของการพิมพ์ข้อความภาษาไทยด้วยปุ่มตัวเลขของ LG ก็คือการแยกสระและวรรณยุกต์กระจายไปตามปุ่มต่าง ๆ และมีการสกรีนบอกไว้บนปุ่มเพื่อบอกผู้ใช้ว่าแต่ละปุ่มจะมีสระหรือวรรณยุกต์ใดอยู่บ้างอย่างครบถ้วนทุกตัว จึงทำให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์ข้อความได้ง่ายขึ้นกว่าการรวมไว้ในปุ่มเดียว สำหรับปุ่มตัวเลขของ G5300 นี้โดยรวมแล้วให้ความรู้สึกที่แข็งแรงและกดได้ถนัดนิ้ว แต่บริเวณปุ่มกดด้านบนที่ประกอบไปด้วยปุ่ม soft key และปุ่มรับสาย-วางสาย อาจก่อให้เกิดปัญหากับการใช้งานของผู้ใช้บางคนที่มีนิ้วมือขนาดใหญ่ได้ เนื่องจากแต่ละปุ่มจะอยู่ชิดกันหมดโดยเฉพาะปุ่มยกเลิก (c) ที่อยู่ตรงกลางและกดได้ยากที่สุดครับ

65k colors Display หน้าจอแสดงผลของ G5300 เป็นจุดเด่นที่น่าสนใจที่สุดของโทรศัพท์เครื่องนี้ ประสิทธิภาพของหน้าจอนั้นใกล้เคียงกับหน้าจอของ Samsung มาก ทั้งด้านความสวยงามในการแสดงผลภาพ สีสันที่อิ่มตัว และการประหยัดพลังงานที่ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะเมื่อได้ภาพเคลื่อนไหวสวย ๆ มาประดับหน้าจอขณะ stand by จึงยิ่งทำให้หน้าจอของ G5300 แสดงประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่มากขึ้น ถ้าจะให้ผมจัดอันดับความสวยงามของหน้าจอสีในขณะนี้ LG G5300 อยู่ 1 ใน 3 ยี่ห้อที่มีหน้าจอสวยที่สุดเลยครับ

Menu Navigation โดยภาพรวมแล้ว เมนูและรูปแบบการใช้งานของ G5300 ทำออกมาในลักษณะที่ใกล้เคียงกับโนเกียค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นใครที่คุ้นเคยกับการใช้งานโนเกียอยู่แล้วมาจับเครื่องนี้จะสามารถสร้างความคุ้นเคยได้อย่างรวดเร็ว ลักษณะเมนูของ G5300 จะใช้เมนูแนวดิ่งพร้อมภาพเคลื่อนไหวประกอบขนาดใหญ่ มีทั้งเมนูภาษาไทยและภาษาอังกฤษให้เลือก และยังสามารถใช้วิธีการเข้าเมนูแบบระบุตำแหน่งด้วยปุ่มตัวเลขอีกด้วยครับ

All Features

Multi-field Phonebook แอลจี G5300 มีพื้นฐานคุณสมบัติของสมุดโทรศัพท์ที่ดี โดยสามารถบันทึกรายชื่อเก็บไว้ในหน่วยความจำของเครื่องได้ทั้งหมด 200 รายชื่อ แต่ละรายชื่อนั้นยังสามารถจัดเก็บข้อมูลการติดต่อได้ทั้งหมด 7 ประเภท (เช่น เบอร์ที่ทำงาน อี-เมล์) นอกจากนี้ยังสามารถจัดรายชื่อออกเป็นกลุ่มต่าง ๆ ได้ทั้งหมด 7 กลุ่มเพื่อแยกแยะเสียงเรียกเข้าหรือภาพเคลื่อนไหวให้แตกต่างกันในแต่ละกลุ่มได้ ทั้งนี้สมุดโทรศัพท์ของ G5300 ยังสามารถแสดงรายชื่อที่บันทึกอยู่ในซิมการ์ดและในหน่วยความจำของเครื่องได้ในเวลาเดียวกัน อีกทั้งยังสามารถโทรออกด้วยคำสั่งเสียงได้อีก 10 หมายเลขด้วยครับ 

EMS icons แอลจีได้ปรับปรุงระบบการรับ-ส่งข้อความแบบ EMS เล็กน้อย โดยการเพิ่มเติมภาพนิ่งที่ใช้สำหรับแนบส่งไปกับข้อความเพิ่มขึ้นเป็น 196 รูป จัดแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ต่าง ๆ ทั้งหมด 7 กลุ่ม เช่น รูปสัตว์ หรือรูปคน เป็นต้น และยังมีภาพเคลื่อนไหว 15 แบบ กับเสียงอีก 20 แบบ สำหรับการพิมพ์ข้อความของ G5300 สามารถพิมพ์ได้ทั้งข้อความภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยถ้าหากเป็นข้อความภาษาไทยจะสามารถพิมพ์ได้ยาวสูงสุด 390 ตัวอักษร และภาษาอังกฤษจะพิมพ์ได้ยาวถึง 918 ตัวอักษร ในส่วนของระบบช่วยสะกดคำยังคงใช้ระบบ eZiText input ที่สามารถเดาคำศัพท์ภาษาอังกฤษล่วงหน้าได้ (auto complete) จึงช่วยประหยัดเวลาในการพิมพ์ลงไปมากทีเดียว นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถเก็บข้อความที่ชอบไว้ในหน่วยความจำของเครื่องได้มากถึง 119 ข้อความ ทำให้ไม่พลาดข้อความโปรดที่ต้องการเก็บไว้ สำหรับการรับ-ส่งข้อความพร้อมรูปภาพสีแบบ MMS ทางแอลจีได้ตัดความสามารถนี้ออกจาก G5300 เพราะฉะนั้นจึงรับ-ส่งได้เพียงภาพขาว-ดำตามมาตรฐาน EMS หรือ SMS เท่านั้นครับ

16 polyphonic ringtones นอกจากจะมีหน้าจอสีที่ทันสมัยแล้ว ทางด้านเสียงเรียกเข้าของ G5300 ยังใช้ระบบเสียงเรียกเข้าเสมือนจริง (polyphonic) ด้วยการจำลองเสียงจากเครื่องดนตรี 16 ชนิด และถ่ายทอดเสียงออกทางลำโพงด้านหลังเครื่อง ซึ่งให้คุณภาพเสียงที่ไพเราะและมีความดังชัดเจนดีมาก ๆ จนอาจกล่าวได้เลยว่าดังกว่าเสียงเรียกเข้าแบบ Monophonic ทั่วไปค่อนข้างมาก จึงหายห่วงได้เลยครับว่าเสียงเรียกเข้าแบบ Polyphonic ของ G5300 จะทำให้พลาดการรับสายสำคัญ สำหรับจำนวนเสียงเรียกเข้ามาตรฐานในเครื่องทั้งหมดคือ 25 เพลง และผู้ใช้ยังสามารถแต่งได้เองผ่านโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า (melody composer) อีก 10 เพลง หรือจะดาวน์โหลดจาก WAP browser ก็ได้เช่นกันครับ

Customizable profile ด้วยระบบการปรับเปลี่ยนชุดการตั้งค่าของเครื่องตามสถานการณ์ (profile) ที่ผู้ใช้สามารถปรับรูปแบบการใช้งานเครื่อง ได้ 6 รูปแบบ เช่น ในรถ หรือ ที่ประชุม จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับตั้งการเรียกเตือนได้เหมาะสมกับสถานการณ์อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้การปรับตั้งค่าส่วนใหญ่ของ profile จะเกี่ยวกับการเรียกเตือน เช่น ความดังเสียงเรียกเข้า เสียงปุ่มกด หรือรูปแบบการเรียกเตือน (สั่น,เสียง) แต่จะไม่สามารถกำหนดการเลือกรับสายล่วงหน้า หรือปรับการแสดงผลให้แตกต่างกันได้ใน profile ทั้งนี้ยังคงต้องใช้การตั้งค่าจากเมนู setting ตามปกติครับ

Organizer ระบบปฏิทินของ G5300 จะเป็นปฏิทินแบบเดือนชนิด 6 สัปดาห์ ที่สามารถบันทึกนัดหมายได้ทั้งหมด 20 รายการ ทั้งนัดหมายภาษาไทยและภาษาอังกฤษ พร้อมกันนี้ยังมีระบบเรียกเตือนผู้ใช้ก่อนถึงนัดหมาย แต่น่าเสียดายที่การจดบันทึกในนัดหมายจะบันทึกได้ความยาวไม่เกิน 14 ตัวอักษรเท่านั้นครับ

Games ด้วยความสามารถของหน้าจอสี และลำโพงคุณภาพดี ทำให้การเล่นเกมใน G5300 ได้อรรถรสมากขึ้นกว่าเก่าพอสมควร สำหรับเกมที่มีในเครื่องนั้นจะเป็นเกมมาตรฐาน 3 เกม ได้แก่ mobile hawk , othello และ crazy race บางเกมอาจคุ้นหน้าคุ้นตากันพอสมควรเช่นเกม mobile hawk เวอร์ชั่นหน้าจอขาว-ดำที่มีในรุ่น W3000 ครับ

Data & Connectivity กล่าวถึงความสามารถทางด้าน non voice ของ G5300 ก็ไม่แพ้คู่แข่งรายอื่น โดยมาพร้อมกับ WAP browser และระบบการรับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงแบบ GPRS (class 10) ที่จะช่วยให้คุณท่องไปยัง WAP site ต่าง ๆ เพื่อตรวจสอบข่าวสารหรือดาวน์โหลดภาพ ตลอดจนเสียงเรียกเข้ามาเก็บไว้ในเครื่องได้ อีกทั้งยังสามารถต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อใช้แทนสายโทรศัพท์หรือโมเด็มได้ด้วยครับ


 

Extras Feature ความสามารถประการที่เหลือของ G5300 จะได้แก่ นาฬิกาปลุก (ปลุกได้แม้ขณะปิดเครื่องอยู่) , เครื่องคิดเลข , โปรแกรมแปลงหน่วยวัด (unit converter) และนาฬิกาแสดงเวลาเมืองสำคัญทั่วโลก 30 แห่ง

My Experience

สำหรับการทดสอบครั้งนี้ผมได้ทดลองใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน 1 สัปดาห์เต็ม ๆ และ G5300 ก็ได้สร้างความประทับใจให้หลายอย่าง ตั้งแต่รูปทรงของตัวเครื่องที่ใช้งานได้คล่องตัว เมนูที่ใช้งานง่าย หน้าจอมีสีสันสดใส และเสียงเรียกเข้าที่ดังชัดเจน นอกจากนี้ยังรองรับภาษาไทยอีกด้วย กล่าวโดยรวมแล้ว G5300 จัดว่าเป็นมือถือที่มีความสามารถระดับกลางที่น่าใช้มากอีกรุ่นหนึ่ง สำหรับระยะเวลาที่ได้จากการทดสอบใช้งานจริง พบว่าสามารถเปิดเครื่องรอรับสายติดต่อกันได้เป็นระยะเวลา 58 ชั่วโมง และในระหว่างนั้นมีการใช้สายเกิดขึ้นทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง 17 นาที เป็นสถิติที่ดีมากสำหรับมือถือหน้าจอสีครับ

สรุป

LG G5300 เป็นโทรศัพท์มือถือที่ไม่ได้เน้นลูกเล่นที่หวือหวาอย่างเช่นกล้องถ่ายรูป MP3 หรือวิทยุ FM แต่จะเน้นถึงความเรียบง่ายในการใช้งานที่พรั่งพร้อมไปด้วยสีสันแก่ผู้ใช้ ด้วยความสวยงามของหน้าจอ การออกแบบสีสันของตัวเครื่อง และเสียงเรียกเข้าอันไพเราะ พร้อมด้วยความสามารถในระดับมาตรฐานถึงปานกลางที่รองรับการใช้งานต่อชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมองหาโทรศัพท์มือถือที่มีคุณสมบัติดังกล่าว G5300 จะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอนครับ

Strength

Weakness

 - หน้าจอสี 65,536 สี
 - รองรับภาษาไทย
 - เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic
 - รองรับ GPRS

 - ไม่รองรับ MMS
 - ไม่มีอินฟราเรดพอร์ต
 - กำหนดการเลือกรับสายล่วงหน้าไม่ได


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 85 กรัม
 - ขนาด 106 x 42 x 21.5 มิลลิเมตร
 - Dual Band 900/1800
 - หน้าจอ 65,536 สี
 - หน้ากากโปร่งใส
 - ปุ่มกดภาษาไทย
 - ภาพพื้นหลังแบบเคลื่อนไหว 6 แบบและดาวน์โหลดอีก 1 แบบ
 - สมุดโทรศัพท์ 200 รายชื่อ (7 fields)
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - รองรับการรับ-ส่งช้อความแบบ EMS
 - เสียงดนตรีเรียกเข้าแบบ 16 polyphonic
 - เสียงเรียกเข้ามาตรฐาน 25 เพลง + แต่งเอง 10 เพลง
 - ชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์ 6 รูปแบบ
 - ปฏิทินแบบเดือน 6 สัปดาห์
 - 3 เกมมาตรฐาน mobile hawk , othello , crazy race
 - รับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS (class10)
 - นาฬิกาปลุก , เครื่องคิดเลข , unit converter และนาฬิกาแสดงเวลาเมืองสำคัญทั่วโลก 30 แห่ง
 - battery : Li-ion 850 mAh
 - stand by :200 ชม.
 - talk time : 3 ชม.

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
LG G5300
ขนาด
106 x 42 x 21.5
น้ำหนัก
85
ระบบ
900/1800
หน้าจอ
65,536 สี (16 bit)
สมุดโทรศัพท์
200 รายชื่อ
กลุ่มรายชื่อ
7 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบเดือน (6 สัปดาห์)
Picture CLI
ไม่มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
Data cable
เกม
3 เกมมาตรฐาน
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่รองรับ
MMS
ไม่มี
EMS
มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
WAP browser เวอร์ชั่น 1.2.1
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
ไม่มี
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
eZiText input
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
10 หมายเลข
บันทึกเสียง
ไม่ได้
profile
6 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
polyphonic 25 เพลง + แต่งเอง 10 เพลง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
unit converter
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
3 ชม.
stand by
200 ชม.
อื่นๆ
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::