LG 510w Focus & Review

Overview

กล่าวถึงบริษัท LG แล้ว เราคงจะรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำรายหนึ่งของโลก จากประเทศเกาหลี ผลิตภัณฑ์ของ LG นั้นหลากหลายตั้งแต่ โทรทัศน์ ไปจนถึงเตาไมโครเวฟหรือตู้เย็น และไม่นานนี้ LG ก็ได้ก้าวเข้าสู่ตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ แต่สำหรับในประเทศไทยนั้น ยังมีน้อยคนนักที่จะเคยใช้ เนื่องจากยังไม่มีการทำการตลาดอย่างจริงจังในบ้านเรา

สำหรับ LG 510W รุ่นที่เรานำมาทดสอบในครั้งนี้จะออกมาหลายสี ได้แก่สีน้ำเงิน , สีไทเทเนียม , สีเงิน และ สีแดง โดยสีเงินจะเป็นสีเฉพาะสำหรับรุ่นที่เป็น GPRS ซึ่งจะใช้รหัสว่า 510 (ไม่มี W) ตัวจริงของ LG 510W ถ้ามองกันเพียงผิวเผินแล้วจะรู้สึกถึงความคล้ายคลึงกับ Samsung A500 ที่ได้ทดสอบให้ดูกันในเล่มนี้ อาจเป็นเพราะสีของตัวเครื่องที่เป็นสีแดงเข้มเช่นเดียวกัน แต่เมื่อพิจารณากันดีๆแล้วจะเห็นว่าสีของตัวเครื่องที่ LG ใช้จะเป็นชนิดด้าน และเนื้องานที่ปราณีตกว่าในหลายๆจุด เช่น การใช้ขอบสีเงินตัดเส้นรอบด้าน และเป็นเส้นที่ช่วยอำพรางปุ่มกด 3 ปุ่ม ที่ใช้สำหรับปรับเสียงขึ้นลงและอัดเสียง , ฝาพับด้านบนมีการตบแต่งด้วยโลโก้ LG กับปุ่มสีเงินเล็กๆ (กดไม่ได้) เพื่อไม่ให้ดูโล่งเกินไป นอกจากนี้ยังมีจุดเล็กๆอีกประการที่ผมอยากจะกล่าวถึงคือ แบตเตอรี่แบบประกบฝาหลัง ซึ่งส่วนใหญ่โทรศัพท์จากเกาหลีที่เป็ทรงฝาพับจะใช้ cell ชนิด Li-ion (ลิเธี่ยมไอออน) แต่สำหรับ LG ได้เลือกใช้ Li-polymer (ลิเธี่ยมโพลีเมอร์) ซึ่งช่วยลดน้ำหนักของตัวเครืองลงได้อีกเล็กน้อย แต่ก็เกิดปัญหาด้านความร้อนขณะชาร์จค่อนข้างมากตามคุณลักษณะของ Li-polymer เช่นเดียวกัน จึงขอแนะนำว่าถ้าหากหาแท่นชาร์จมาใช้ได้ก็จะเป็นการดีมากครับ

Physical Aspect

Display ค่อนข้างเป็นที่น่าเสียดายที่สีสันของหน้าจอออกจะดูจืดไปนิด และไม่คมชัดสว่างไสวเหมือนกับโทรศัพท์ยี่ห้ออื่นจากเกาหลีด้วยกัน เช่น Samsung , Toplux , OKWAP แต่ก็เป็นหน้าจอระดับ greyscale ที่มีความละเอียดสูงเหมือนกัน สามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลังที่หน้าจอได้ 5 แบบ และที่เหนือกว่ายี่ห้ออื่นคือการจัดวางวัตถุต่างๆที่หน้าจอของ 510W จะใช้ประโยชน์ของหน้าจอได้อย่างเต็มที่ ด้วยการเปลี่ยนขนาดตัวอักษรอัตโนมัติ (Dynamic font size) ซึ่งในบางโหมดเช่นขณะอ่าน message จะสามารถแสดงผลได้สูงสุด 9 บรรทัด และนอกจากนี้ยังมีการแบ่งหน้าจอออกเป็นสองส่วนในโหมด phonebook , call log หรือการแสดงผลข้อมูลที่มีหลากหลายประเภท

Keypad ครั้งแรกที่เปิดฝาพับขึ้นมา ก็เจอกับแผงปุ่มกดเต็มพรึ่ดไปหมด ทั้งปุ่มสี่ทิศ , ปุ่มรับสาย/วางสาย , ปุ่ม soft key และปุ่มลัดเข้าอินเทอร์เน็ต จริงๆแล้วถ้านับจำนวนปุ่มก็ไม่ได้เยอะไปกว่าโทรศัพท์ยี่ห้ออื่นๆจากเกาหลี แต่เนื่องจาก LG ได้จัดวางปุ่มแบบแยกออกจากกันหมด จึงทำให้มองดูแล้วมีปุ่มมากมายเหลือเกิน แสงที่ใช้ส่องสว่างใต้แผงปุ่มกดยังคงเป็นสีฟ้าเข้มตามสไตล์โทรศัพท์จากเกาหลีเกือบทุกยี่ห้อ (ไม่ทราบว่าเป็นแฟชั่นที่เกาหลีหรืออย่างไร?) แต่ภายใต้ความเหมือนนี้กลับแฝงไปด้วยความแตกต่าง และข้อดีหลายประการ โดยปุ่มซ้ายจะเป็นปุ่มที่ใช้เรียกเมนู profile ทั้ง 6 แบบ ส่วนปุ่มขวา จะเป็นปุ่มที่ใช้เรียกเมนู Inbox , Voice mail , E-mail , Scheduler ลอยขึ้นมาให้เลือก ขณะอยู่ในโหมด stand by ซึ่งจากการที่แยกปุ่มสี่ทิศออกจากกันนี้ เป็นการช่วยสร้างความเข้าใจในหลักการสั่งงานตัวเครื่องให้กับผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี และสำหรับปุ่มลัดเข้าอินเทอร์เน็ตที่อยู่ตรงกลางปุ่มสี่ทิศ ก็สามารถใช้เป็นปุ่มยืนยันในรายการต่างๆได้ ทำให้เราไม่ต้องก้าวนิ้วไปมาระหว่างปุ่ม soft key กับปุ่มสี่ทิศ กล่าวโดยรวมแล้ว แผงปุ่มกดของ 510W ออกแบบมาได้ลงตัวดีมาก ทั้งในแง่ของความง่ายในการใช้งาน และทางกายภาพสำหรับผู้ที่มีนิ้วมือใหญ่

Open folder ถึงแม้ LG 510W จะไม่มีหน้าจอภายนอกให้ดูหมายเลขที่เรียกเข้าก่อนจะเปิดฝาเพื่อรับสายก็ตาม แต่เราก็สามารถกำหนดได้ว่าจะให้การเปิดฝาเป็นการรับสายโดยอัตโนมัติหรือไม่ นอกจากนี้ยังกำหนดได้อีกว่าจะให้มีการรับคำสั่งเสียงเพื่อโทรออกทุกครั้งที่เปิดฝาหรือไม่ เหมือนกับของ Samsung ตัวฝาพับสามารถเปิดได้สบายๆด้วยมือเพียงข้างเดียว แต่ต้องขอบอกตามตรงว่าตรงข้อต่อยังทำได้ไม่แข็งแรงมากนัก และเกิดรอยได้ง่ายเมื่อเปิดฝาพับ

Menu Navigation ในขณะที่โทรศัพท์ยี่ห้ออื่นๆจากเกาหลีทั้งหมดเลือกใช้ไอคอนประกอบเมนูแบบเล็ก แต่ LG กลับใช้ภาพเคลื่อนไหวประกอบเมนูแบบใหญ่เต็มจอ สำหรับเมนูหลัก แต่สำหรับเมนูย่อยต่างๆจะเป็นเพียงรายการเรียงต่อๆกันลงมาธรรมดา การเข้าและออกจากเมนูยังคงต้องใช้ปุ่ม soft key ไม่สามารถใช้ปุ่มสี่ทิศเข้า/ออกจากเมนูต่างๆได้โดยตรง การจัดกลุ่มเมนูต่างๆก็คล้ายคลึงกับ Samsung , Toplux สามารถเข้าถึงได้ด้วยการใช้ shortcut ผ่าน index system เช่นเดียวกัน แต่จะสามารถเข้าใจได้ง่ายและเรียนรู้การใช้งานได้ดีกว่า เนื่องจากภาพประกอบเมนูมีขนาดใหญ่ สามารถสื่อความหมายได้ดี และ มีการจัดวางหน้าจอแบบแยกสัดส่วนบนล่างในบางเมนู

All Features

eZi Text input ระบบการรับ/ส่งข้อความภายใน 510W จะไม่สามารถส่งรูปภาพ , เสียงเรียกเข้าได้ แต่จะมีระบบช่วยสะกดคำที่เรียกว่า eZi Text input ที่มีข้อดีคือสามารถเพิ่มคำศัพท์ใหม่ๆลงไปในพจนานุกรมของเครื่องได้ นอกจากนี้ยังสามารถเขียนข้อความได้สูงสุด 1024 ตัวอักษรต่อข้อความ โดยระบบจะทำการตัดแบ่งเป็นข้อความละ 160 ตัวอักษรก่อนจัดส่งให้โดยอัตโนมัติ พร้อมทั้งยังสามารถแนบนามบัตรของผู้ใช้ต่อท้ายไปกับข้อความได้อีกด้วย และที่เห็นจะโดดเด่นเป็นพิเศษคือสามารถเก็บบันทึก SMS ต่างๆเอาไว้ในตัวเครื่องได้มากถึง 119 ข้อความ แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถสร้างโฟลเดอร์จัดเก็บข้อความเป็นกลุ่มๆได้ และไม่มีระบบค้นหาคำสัมพันธ์ ทำให้การค้นหาข้อความเก่าๆต้องไล่ดูทีละรายการด้วยตัวเองครับ 

Multiple entry phonebook การแสดงผลของสมุดโทรศัพท์ใน 510W สามารถแสดงผลร่วมกันระหว่างหน่วยความจำของเครื่องและหน่วยความจำในซิมการ์ด ทำให้ไม่ต้องพะวงว่าจะบันทึกเบอร์ หรือค้นหาเบอร์จากแหล่งข้อมูลใด ด้วยหน่วยความจำภายในโทรศัพท์สามารถบันทึกรายชื่อและรายละเอียดการติดต่อได้ 200 รายชื่อ โดยแต่ละรายชื่อยังสามารถใส่รายละเอียดได้อีก 5 ประเภท ได้แก่ เบอร์บ้าน, เบอร์มือถือ, เบอร์ที่ทำงาน, เบอร์แฟกซ์ และ อีเมล์ นอกจากนี้ยังมีการแสดงผลด้วยการแบ่งหน้าจอออกเป็นบน-ล่าง 2 ส่วน ส่วนล่างจะเป็นการแสดงรายละเอียดต่างๆของรายชื่อนั้นๆ และส่วนบนจะแสดงชื่อดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีระบบค้นหารายชื่อจากคีย์เวิร์ด หรือจะค้นหาจากหมายเลขโทรศัพท์ก็ได้ เช่น หารายชื่อที่ขึ้นต้นด้วยหมายเลข 09 เป็นต้น

Audio profile ผมค่อนข้างแปลกใจเล็กน้อยที่ได้เห็น profile ในโทรศัพท์เครื่องนี้ เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วโทรศัพท์ของเกาหลีจะไม่มี profile (ชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์) โดย 510W สามารถตั้งชุดรูปแบบการตั้งค่าล่วงหน้าได้ 6 แบบ เพื่อการใช้งานในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน ได้แก่ vibration , private , loud , quiet , headset และ car แต่ละแบบเราสามารถปรับแต่งการตั้งค่าต่างๆภายในได้ตามใจชอบ เช่น ตั้งเสียงเรียกเข้า , ความดังเสียงเรียกเข้า , เสียงปุ่มกด เป็นต้น และเมื่อต้องการจะเปลี่ยน profile ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายด้วยการกดปุ่มลูกศรซ้ายขณะอยู่ในโหมด stand by ก็จะปรากฏรายการย่อยขึ้นมาให้เลือก profile ที่ต้องการ

Ringing tone รูปแบบของเสียงเรียกเข้าใน 510W เป็นเสียงเรียกเข้าแบบธรรมดา ไม่ใช่แบบ polyphonic โดยจะมีให้เลือกทั้งหมด 20 เสียงเพลง และมีพื้นที่เก็บเสียงเรียกเข้าพิเศษอีก 3 เสียง ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเสียงที่ได้จากการส่งไฟล์ผ่านสายดาต้าเข้าเครื่อง เพราะไม่ปรากฏโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าในตัวเครื่องแต่อย่างใด ลำโพงที่ใช้สำหรับเสียงเรียกเข้าจะเป็นลำโพงเดียวกับลำโพงที่หูฟัง ซึ่งดังชัดเจนและสามารถได้ยินจากที่ไกลๆได้

Voice dial / Voice memo อย่างที่ได้กล่าวในตอนต้นว่าตัวเครื่องมีระบบโทรออกด้วยคำสั่งเสียง และมีระบบอัดเสียงได้ โดยเราสามารถสั่งให้เครื่องโทรออกโดยใช้เสียงได้ 10 หมายเลข ได้ทันทีเมื่อเปิดฝาพับ และอัดเสียงแวดล้อมทั่วๆไปไว้ฟังได้ 30 วินาที (ครั้งละไม่เกิน 10 วินาที) จากการทดสอบระบบสั่งงานด้วยเสียงสามารถทำงานได้ดี แต่สำหรับการอัดเสียงนั้นเป็นที่น่าเสียดายที่ไม่สามารถอัดเสียงขณะใช้สายสนทนาได้ครับ

Calendar ปฏิทินของ 510W เป็นแบบเดือน (5 สัปดาห์) สามารถสร้างรายการนัดหมายได้สูงสุด 20 รายการ โดยสั่งให้ทวนนัดหมายเดิมทุกๆวัน / ทุกสัปดาห์ / ทุกเดือน หรือทุกปีได้ มีระบบเรียกเตือนล่วงหน้าก่อนถึงนัดหมาย และสามารถเรียกดูนัดหมายทั้งหมดได้ (view all)

AU browser 4.2 เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับท่อง WAP site ใน LG 510W ความสามารถนั้นก็ไม่ได้ต่างไปจาก browser ทั่วๆไป โดยใช้มาตรฐานของ WAP 1.2.1 รองรับระบบความปลอดภัยผ่านเครือข่าย สามารถใช้งานได้คล่องแคล่วดีมาก เนื่องจากมีปุ่มสี่ทิศ และปุ่มอินเทอร์เน็ตตรงกลางยังใช้ยืนยันในการกด link ต่างๆได้อย่างสะดวก

2 Games เกมส์ที่มาพร้อมเครื่องจะมี 2 เกมส์คือ เกมส์ Comanche เป็นเกมส์ขับเฮลิคอปเตอร์ เกมส์นี้ค่อนข้างสนุกมากครับ เพราะต้องคอยยิงทั้งบนและล่างตลอดเวลา อีกเกมส์หนึ่งคือเกมส์ Crazy Race เป็นเกมส์ขับรถแข่ง ซึ่งก่อนแข่งก็จะมีรถให้เลือก 3 แบบ แต่ละแบบจะมีความสามารถและรูปร่างแตกต่างกันไป เช่น กระโดดได้ , ล่องหนได้ และ วิ่งทับรถคันอื่นได้ ทั้งสองเกมส์นี้มีเสียงและระบบสั่นประกอบขณะเล่นเกมส์ อีกทั้งภาพยังมีความละเอียดดีมาก จึงให้ความสนุกมากกว่าการเล่นเพื่อฆ่าเวลาเฉยๆได้เยอะเลยครับ


 

Extras นอกเหนือจากความสามารถหลักๆดังกล่าวแล้ว ก็จะมีโปรแกรมย่อยเล็กๆน้อยๆภายในเครื่องได้แก่ เครื่องคิดเลข , นาฬิกาบอกเวลาเมือง 59 แห่งทั่วโลก , โปรแกรมแปลงหน่วยวัดต่างๆ เช่น น้ำหนัก , พื้นที่ , ความยาว , ปริมาตร และสุดท้ายคือนาฬิกาปลุก ซึ่งสามารถกำหนดให้ทวนการปลุกเวลาเดิมทุกวัน/ทุกสัปดาห์/ทุกเดือน และยังกำหนดให้ปลุกขณะที่เครื่องปิดอยู่ได้ด้วย

My Experience

ประสบการณ์จากการทดลองใช้เป็นเวลา 3 วันสองคืน พบว่า LG 510W เป็นมือถือที่ดูรวมๆแล้วไม่มีอะไรเด่นเป็นพิเศษสักอย่าง เช่น ไม่มีไฟกระพริบ 7 สี , ไม่มีเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic และ ไม่มีโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า แต่กลับให้ความรู้สึกที่ดีขณะใช้งานในระดับพื้นฐานหลายๆด้าน เช่นความคล่องตัวจากปุ่มสี่ทิศ , ระบบสั่งงานด้วยเสียงเมื่อเปิดฝาพับ , เสียงที่ดังชัดเจนของลำโพงหูฟัง อีกทั้งตัวเครื่องยังเบาและบางดีมาก ตัวแบตเตอรี่ก็สามารถใช้งานได้นาน โดยจากที่ได้ทดลองจับเวลาการใช้งานดูนั้น พบว่าสามารถ stand by ได้นาน 42 ชั่วโมง พร้อมกับใช้สายไปทั้งสิ้น 85 นาที ครับ

สรุป

LG 510W เป็นโทรศัพท์ที่เน้นไปที่รูปทรงและการออกแบบที่ปราณีต อีกทั้งยังสามารถรองรับการใช้งานระดับพื้นฐานถึงระดับกลางได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น multi-field phonebook , profile , ระบบสั่งงานด้วยเสียง และ WAP browser แต่ยังขาดลูกเล่นใหม่ๆอีกหลายด้าน เช่นเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic , หน้าจอสี หรือไฟกระพริบ 7 สี ทำให้ความหวือหวาและสิ่งที่สร้างความน่าสนใจภายนอกอาจสู้รุ่นอื่นไม่ได้ แต่ถ้าหากมองที่ความปราณีตในการออกแบบ และความสวยงามขณะใช้งานแล้ว 510W ไม่แพ้รุ่นอื่นเลยครับ กล่าวโดยรวมแล้ว 510W ไม่ใช่เป็นเพียงโทรศัพท์ที่เหมาะสำหรับผู้หญิงเพียงอย่างเดียวเหมือนกับ A400/A500 แต่สามารถใช้ได้ทั้งชายและหญิง เนื่องจากมีให้เลือกหลายสี และรูปทรงของตัวเครื่องก็ไม่เน้นไปที่กลุ่มใดเป็นเฉพาะครับ

Strength

Weakness

 - Multi-field phonebook
 - สั่งงานด้วยเสียงและอัดเสียงได้
 - น้ำหนักเบา และใส่สายคล้องคอได้
 - มีปฏิทินในตัว
 - มี profile ให้เลือกใช้ 6 แบบ
 - มี WAP browser ในตัว

 - screen สายเรียกเข้าไม่ได้
 - อัดเสียงขณะสนทนาไม่ได้
 - ไม่มีอินฟราเรดพอร์ต


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 78 กรัม
 - ขนาด 82.5 x 45 x 18.5 มิลลิเมตร
 - Band 900/1800
 - หน้าจอ greyscale
 - active flip
 - สมุดโทรศัพท์ 200 รายชื่อ (5 ประเภทต่อหนึ่งรายชื่อ)
 - ระบบช่วยสะกดคำ eZiText input
 - ปรับแต่งชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์ 6 รูปแบบ
 - เสียงเรียกเข้า monophonic 20 เพลง
 - โทรออกด้วยเสียง 10 หมายเลข
 - บันทึกเสียงได้ 30 วินาที (บันทึกเสียงระหว่างสนทนาไม่ได้)
 - ปฏิทินแบบเดือนสร้างนัดหมายได้ 20 รายการ
 - 2 เกมส์มาตรฐานได้แก่ Comanche และ Crazy Race
 - WAP browser 1.2.1
 - เครื่องคิดเลข , นาฬิกาแสดงเวลาทั่วโลก , โปรแกรมแปลงหน่วยวัด , นาฬิกาปลุก
 - battery : Li-ion : 670 mAh
 - stand by : 200 ชม.
 - talk time : 2.7 ชม.

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
LG 510w
ขนาด
82.5 x 45 x 18.5
น้ำหนัก
78
ระบบ
900/1800
หน้าจอ
greyscale
สมุดโทรศัพท์
200 รายชื่อ
กลุ่มรายชื่อ
7 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบเดือน (5 สัปดาห์)
Picture CLI
ไม่มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
สายดาต้า
เกม
2 เกมมาตรฐาน
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่มี
MMS
ไม่มี
EMS
ไม่มี
E-mail
ไม่ได้
WAP browser
เวอร์ชั่น 1.2.1
เมนูภาษาไทย
ไม่มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ไม่ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ไม่ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
ไม่มี
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
eZiText input
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
10 หมายเลข
บันทึกเสียง
30 วินาที
profile
6 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
Monophonic 20 เพลง + ดาวน์โหลด 3 เพลง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
unit converter
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
2.7 ชม.
stand by
200 ชม.
อื่นๆ
นาฬิกาบอกเวลาเมือง 59 แห่งทั่วโลก
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::