TMC Point

  8.75

การออกแบบดีไซน์

  8.5

ใช้งานง่ายและสะดวก

  8.5

คุณสมบัติเครื่อง

  9.5

ฟังก์ชันการใช้งาน

 9.5

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  9.0

ความคุ้มค่าต่อราคา

  7.5

 
   

HTC Touch Diamond2 Video Review
Styled for Performance
Review Date (8-June-2009)

หนึ่งปีผ่านไป กับผลตอบรับจากผู้บริโภคที่มีต่อ HTC Touch Diamond ที่ถือว่ายอดเยี่ยมที่สุดรุ่นหนึ่งในกลุ่มของเครื่องพีดีเอโฟนในบ้านเรา ล่าสุดทาง HTC ก็ได้ส่งภาคต่อของ Diamond มาสู่ตลาด ในนามว่า HTC Touch Diamond2 ซึ่งรุ่นใหม่นี้ก็ถูกหมายมั่นปั้นมือเอาไว้สูงไม่แพ้กับรุ่นแรก ด้วยพัฒนาการที่เห็นได้ชัดในหลายๆ ด้าน เริ่มตั้งแต่รูปลักษณ์ภายนอกที่ดูเปลี่ยนแนวไปพอสมควร จากเดิมที่จะออกไปในแนวแฟชั่นค่อนข้างมาก เน้นในเรื่องของการออกแบบดีไซน์ และมีขนาดที่เล็กกระทัดรัด ก็เปลี่ยนแนวมาเป็นรูปลักษณ์ที่ดูเคร่งขรึมแข็งแกร่ง ดูเป็นงานเป็นการมากขึ้นกว่าเดิม วัสดุและชิ้นงานที่ดูแน่นหนาแข็งแรงมากขึ้น ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น พร้อมทั้งคุณสมบัติหรือความสามารถภายในที่เหนือกว่ารุ่นแรกอยู่ในหลายๆ จุด แม้ว่าโดยรวมแล้ว ตัว Diamond2 เองดูจะไม่ได้สร้างกระแสได้มากมายเท่ากับการเปิดตัวครั้งของ Diamond รุ่นแรก แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ดีหลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างที่เคยอยู่ใน Diamond รุ่นแรก ก็ยังคงถูกสืบทอดมายัง Diamond2 ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ผนวกกับพัฒนาการใหม่ๆ ที่ช่วยเสริมให้ Diamond2 รุ่นนี้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นไปอีกหนึ่งขั้นเลยทีเดียว

สำหรับคุณสมบัติ หรือความสามารถเด่นๆ ของ HTC Touch Diamond2 นั้นก็เรียกว่าใส่มาให้แบบเต็มๆ แทบทุกด้านเลยก็ว่าได้ เริ่มตั้งแต่หน้าจอแสดงผลแนวกว้างที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 3.2 นิ้ว พร้อมความละเอียดระดับ WVGA หรือ 480x800 Pixels  ซีพียูจาก Qualcomm รุ่น MSM7200A ซึ่งมีความเร็วในการประมวลผล 528 MHz  หน่วยความจำ ROM ที่เพิ่มขึ้นเป็น 512 MB หน่วยความจำ RAM ที่เพิ่มขึ้นเป็น 288 MB พร้อมรองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card  กล้องดิจิตอลที่มีความละเอียดสูงขึ้นเป็น 5 ล้านพิกเซล พร้อมระบบโฟกัสภาพแบบ Touch Focus  ส่วนติดต่อผู้ใช้ หรือ User Interface แบบ TouchFLO 3D ที่ถูกปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อม Start Menu แบบไอคอน  แถบ Zoom Bar ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ เพื่อใช้สำหรับการซูมย่อขยายขณะใช้งานโปรแกรมต่างๆ ได้โดยตรง  แบตเตอรี่ที่มีขนาดเพิ่มมากขึ้นเป็น 1100 mAh  ฟังก์ชันที่สนับสนุนแนวคิดของ People Centric ที่รวบรวมทุกรูปแบบของการติดต่อสื่อสารของแต่ละบุคคลเอาไว้ในหน้าเดียว  ฟังก์ชัน Push Internet ที่ช่วยดึงข้อมูลของเว็บไซต์มาเก็บเอาไว้เพื่อให้เรียกดูได้อย่างรวดเร็ว  นอกจากฟังก์ชันเด่นเฉพาะตัวของ Diamond2 ที่กล่าวถึงข้างต้นแล้ว ฟังก์ชันอื่นๆ ที่น่าสนใจ ก็ถือว่ามีใส่มาให้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น ระบบ G-Sensor  การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านทาง WiFi หรือ HSDPA  ระบบ GPS ในตัว พร้อมโปรแกรมแผนที่ของ Garmin Mobile XT  วิทยุ FM Stereo RDS ในตัว  โปรแกรมเล่นไฟล์เพลงที่รองรับไฟล์แบบ AAC, AAC+, eAAC+, AMR-NB, AMR-WB, QCP, MP3, WMA, WAV, MIDI, M4A  โปรแกรมเล่นไฟล์วิดีโอที่รองรับไฟล์แบบ WMV, ASF, MP4, 3GP, 3G2, M4V, AVI  โปรแกรม Pocket Office สำหรับการเปิดอ่านและแก้ไขไฟล์เอกสาร  และอื่นๆ อีกมากมาย

สำหรับการรีวิวของ HTC Touch Diamond2 จะเป็นการรีวิวในรูปแบบของวิดีโอรีวิวที่สั้นกระทัดรัดได้ใจความ และแบ่งออกเป็น 2 ตอนย่อยดังต่อไปนี้

HTC Touch Diamond2 Video Review & Focus
 

 

วิดีโอรีวิว HTC Touch Diamond2 : Part 1

 


วิดีโอรีวิว HTC Touch Diamond2 : Part 2

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลของ HTC Touch Diamond2

ตัวอย่างภาพถ่ายขนาด 2592x1552 Pixels : คุณภาพสูงสุด : ไม่ผ่านการตกแต่งใดๆตัวอย่างภาพถ่ายในแนวกว้าง (Panorama)

ตัวอย่างคลิปวิดีโอแบบ MP4 ความละเอียด 640x480 Pixels : คุณภาพสูงสุด

สรุปผลการทดสอบ

จากการทดสอบการใช้งานมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์ กับ HTC Touch Diamond2 ก็พอจะมองเห็นอะไรหลายๆ อย่างจากโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ จึงขอสรุปเป็นจุดเด่นและจุดด้อยตามความคิดเห็นส่วนตัวคร่าวๆ ดังนี้

จุดเด่น

- หน้าจอแสดงผลแบบ TFT Resistive Touchscreen ความละเอียด 480x800 Pixels (WVGA) กว้าง 3.2 นิ้ว พร้อมระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว
- มีแถบ Zoom Bar สำหรับการซูมย่อขยายในโปรแกรมต่างๆ โดยเฉพาะ ใช้ Sensor รับการสัมผัสโดยตรงในการประมวลผลคำสั่ง ซึ่งทำงานได้รวดเร็ว มีการตอบสนองที่ดี
- ตัวเครื่องดูมีความทนทานแข็งแรง วัสดุที่ใช้มีคุณภาพสูง ชิ้นงานละเอียดประณีต การประกอบแน่นหนา
- มี User Interface แบบ TouchFLO 3D ซึ่งปรับปรุงใหม่ในหลายๆ จุด ให้มีความสวยงาม และใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
- เมนู Start ในรูปแบบใหม่ ซึ่งเป็นแบบไอคอนสวยงามน่าใช้งาน
- ซีพียู Qualcomm MSM7200A ความเร็วในการประมวลผล 528 MHz
- มีหน่วยความจำ ROM ขนาด 512 MB และมีหน่วยความจำ RAM ขนาด 288 MB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card
- มีการประมวลผลที่รวดเร็วทันใจ สามารถใช้งานได้อย่างราบรื่นไม่ติดขัด
- กล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ และการโฟกัสภาพแบบ Touch Focus พร้อมกับการถ่ายวิดีโอด้วยความละเอียดระดับ VGA
- รองรับการเชื่อมต่อข้อมูลไร้สายครบครันทั้ง WiFi, HSDPA, EDGE, GPRS และ Bluetooth
- ฟังก์ชัน Push Internet ที่รองรับการดึงข้อมูลเว็บไซต์มาเก็บเอาไว้ล่วงหน้าในหน่วยความจำ ช่วยให้การเปิดดูมีความรวดเร็วทันใจมากยิ่งขึ้น
- ระบบ GPS ในตัว พร้อมโปรแกรมแผนที่เวอร์ชันใหม่ของ Garmin Mobile XT
- มีวิทยุ FM Stereo RDS ในตัว
- สามารถอัพเดทระบบปฏิบัติการเป็น Windows Mobile เวอร์ชัน 6.5 ได้ในอนาคต
- มีการออกแบบการใช้งานให้รองรับแนวคิดของ People Centric หรือการรวบรวมทุกรูปแบบของการติดต่อสื่อสารของแต่ละบุคคลไว้ในหน้าเดียว ไม่ว่าจะเป็น การโทร ส่งข้อความ หรืออีเมล
- แบตเตอรี่มีความจุที่มากขึ้นกว่าเดิมประมาณ 20% ช่วยให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องยาวนานกว่าเดิม

จุดด้อย

- ไม่มีช่องต่อหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- ช่องเก็บปากกา Stylus ไม่ได้เป็นแบบแม่เหล็กดูดเหมือนกับ Diamond รุ่นแรก
- ตัวเครื่องมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น หนาขึ้น และหนักมากขึ้นกว่าเดิม
- การออกแบบดีไซน์ยังไม่มีเอกลักษณ์ หรือมีความเป็นแฟชั่นสวยงามเท่ากับ Diamond รุ่นแรก
- ช่องใส่การ์ด microSD อยู่ที่ด้านใน ต้องทำการเปิดฝาหลังออกมาก่อน จึงจะสามารถถอดหรือใส่ได้
- กล้องดิจิตอลไม่มีไฟแฟลช
- ไม่สามารถเชื่อมต่อแสดงผลออกทางหน้าจอโทรทัศน์ได้

คะแนน TMC Point

การออกแบบดีไซน์ : 8.5/10
ใช้งานง่าย : 8.5/10
คุณสมบัติเครื่อง : 9.5/10
ฟังก์ชันการใช้งาน : 9.5/10
เสถียรภาพและประสิทธิภาพในการใช้งาน : 9.0/10
ราคาคุ้มค่า : 7.5/10

คะแนนรวม 8.75/10

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ HTC Touch Diamond2 ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

HTC Touch Diamond2 Specification 
 
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::