BenQ S660C Focus & Review

Overview

เปิดตัวกันมาได้พักหนึ่งแล้วสำหรับ BenQ S660C แต่ก็ยังมีน้อยคนที่ได้เคยสัมผัสกับโทรศัพท์รุ่นนี้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะยังไม่คุ้นเคยกับยี่ห้อทั้งๆ ที่โทรศัพท์รุ่นนี้มีอะไรดีๆ มากมาย เพราะฉะนั้นในครั้งนี้เราจะมาลองทำความรู้จักกับโทรศัพท์จอ 65,536 สี พร้อมจาวาเทคโนโลยีที่ราคาต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาทไปพร้อมกันครับ

Physical Aspect

Look and Feel  โดยรูปร่างและขนาดของ S660C ถือได้ว่าเป็นโทรศัพท์ที่มีขนาดค่อนข้างเล็กและน้ำหนักเบา ซึ่งส่วนใหญ่โทรศัพท์ทรงฝาพับที่มีคุณสมบัติเข้าข่ายนี้มักจะออกมาในแนวสีสันหรือสวยหวาน แต่สำหรับ S660C กลับทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามด้วยแรงบันดาลใจในการออกแบบจากรถสปอร์ตทำให้สีสันที่ออกมาจึงดูขรึมและทันสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้กระจกสีดำขนาดใหญ่ติดไว้ด้านหน้าฝาพับทำให้สามารถซ่อนหน้าจอแบบ OLED สีดำและไฟกะพริบสีน้ำเงินใต้อักษร BenQ ได้อย่างกลมกลืน สำหรับสัมผัสที่ได้รับก็ให้ความรู้สึกแข็งแรงและสามารถใช้งานมือเดียวได้สะดวก เพราะฉะนั้นในส่วนของรูปร่างภายนอกนี้จึงแทบจะไม่มีข้อติเลยครับ

OLED Display  ดูเผินๆ เราอาจมองไม่เห็นหน้าจอด้านนอกของ S660C เนื่องจากเป็นหน้าจอชนิด OLED (Organic Light Emitting Diode) ที่มีสีพื้นใกล้เคียงกับสีของกระจกด้านหน้ามาก ลักษณะของหน้าจอ OLED นี้จะเป็นหน้าจอกราฟิกสีเขียวซึ่งมีลักษณะเด่นที่การประหยัดพลังงานและการแสดงภาพเคลื่อนไหว แต่จะมีข้อเสียที่มองเห็นได้ไม่ชัดเมื่ออยู่กลางแดดจ้า ทั้งนี้หน้าจอภายนอกของ S660C จะสามารถบอกเวลา ระดับสัญญาณ แบตเตอรี่ หมายเลขที่โทรเข้ามา และยังมีภาพเคลื่อนไหว 4 รูปแบบแสดงสลับกันไป ซึ่งข้อมูลเบื้องต้นเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ใช้ไม่ต้องเสียเวลาเปิดฝาพับแต่สามารถดูได้จากหน้าจอด้านนอกทันทีครับ

65k Color Display  ในส่วนของหน้าจอภายในจะเป็นหน้าจอสี 65,536 สีขนาด 128x128 พิกเซลที่แสดงผลภาพได้ใกล้เคียงกับหน้าจอแบบ TFT สีสันที่ปรากฏมีความอิ่มตัวและสว่างคมชัดซึ่งเมื่อพิจารณากับราคาประกอบแล้วนับว่าถูกมาก สาเหตุที่ทาง BenQ ทำได้ในระดับนี้ก็เนื่องมาจากการที่เป็นผู้ผลิตจอ LCD อันดับ 2 ของโลกนั่นเอง เพราะฉะนั้นเมื่อรวมเอาความสามารถของหน้าจอด้านในและด้านนอกเข้าด้วยกันเราก็จะพบได้ว่า S660C เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับโทรศัพท์จอสีราคาต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาทที่น่าสนใจมากครับ

4-Way Navigation Key  สิ่งที่ผมค่อนข้างชอบมากอีกประการหนึ่งของ S660C ก็คือปุ่มกดต่างๆ ที่มีขนาดใหญ่ มองเห็นตัวเลขและตัวอักษรต่างๆ ได้ชัดเจน แต่ละปุ่มมีตัวอักษรภาษาไทยกำกับ สามารถกดได้ง่ายโดยไม่ต้องมองโทรศัพท์ อีกทั้งยังให้ความรู้สึกที่คงทนถาวร นอกจากนี้ในส่วนของปุ่มสี่ทิศก็ยังมีการติดตั้งปุ่มยืนยันสีฟ้าบริเวณตรงกลางทำให้ง่ายต่อการควบคุมมากขึ้น โดยรอบๆ ปุ่มจะออกแบบเป็นวงกลมคล้ายกับปุ่มควบคุมในโทรศัพท์ของ Samsung แม้จะไม่มีอะไรที่ดูโดดเด่นหรือแปลกตามากนักแต่สิ่งนี้คือการไม่ทำให้เรื่องง่ายกลายเป็นเรื่องยากเหมือนอย่างที่เป็นในโทรศัพท์อีกหลายรุ่นครับ

Menu Navigation  เมื่อกล่าวถึงโทรศัพท์ยี่ห้อใหม่ๆ ที่เพิ่งเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย หลายท่านก็มักจะกังวลเกี่ยวกับความยากง่ายในการใช้งานจนไม่กล้าตัดสินใจซื้อ สำหรับในประเด็นนี้ทางตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยก็ได้มีการติดตั้งเมนูภาษาไทยมาให้พร้อม และเมื่อประกอบกับเมนูแบบไอคอนที่มีความเรียบง่ายในการใช้งานทำให้ S660C มีลักษณะการใช้งานที่ผู้ใช้สามารถเรียนรู้ได้ภายในระยะเวลาอันสั้น การเรียกใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ของโทรศัพท์ก็เป็นไปอย่างรวดเร็ว สามารถเข้าถึงได้ผ่านระบบ index system ด้วยการระบุตำแหน่งของเมนูผ่านปุ่มตัวเลข และยังสามารถกำหนดให้ปุ่ม 1 ถึง 9 เป็นปุ่มลัดสำหรับเรียกใช้เมนูที่เราใช้บ่อยๆ หรือจะกำหนดให้เป็นปุ่มโทรด่วนไปยังหมายเลขใดหมายเลขหนึ่งก็ได้ ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ทำให้ S660C ใช้งานง่ายและคล่องตัวเป็นอย่างดีครับ

All Features

Shared Memory 605 KB.  การจัดเก็บไฟล์ต่างๆ ที่ได้จากการดาวน์โหลดหรือการสร้างขึ้นเองภายในโทรศัพท์จะเรียกใช้งานหน่วยความจำส่วนกลางขนาด 605 กิโลไบต์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกชื่อในสมุดโทรศัพท์ ข้อความเข้า เสียงเรียกเข้า ภาพพื้นหลัง จาวาแอพพลิเคชั่น ระบบบันทึกเสียง และปฏิทิน ซึ่งการใช้งานในลักษณะนี้ถือว่าหน่วยความจำเพียงเท่านี้ยังน้อยเกินไปสำหรับผู้ที่ใช้ครบทุกแอพพลิเคชั่น แต่สำหรับการใช้งานในลักษณะทั่วๆ ไปจะไม่มีปัญหาแต่อย่างใดเพราะส่วนใหญ่แต่ละไฟล์จะมีขนาดที่ค่อนข้างเล็กอยู่แล้วครับ


 

4 Animated Wallpapers  เช่นเดียวกับโทรศัพท์รุ่นอื่นๆ ในปัจจุบันที่สามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลังหน้าจอได้ แต่นอกเหนือไปจากนั้น S660C ยังสามารถใช้ภาพเคลื่อนไหวมาตรฐาน 4 ภาพที่มีให้เลือกภายในโทรศัพท์มากำหนดเป็นภาพพื้นหลังได้อีกด้วย นอกจากนี้ถ้าหากรูปภาพทั้งหมด (ภาพนิ่ง 4 และภาพเคลื่อนไหว 4) ที่มีในโทรศัพท์ยังไม่เป็นที่พอใจ ผู้ใช้ยังสามารถดาวน์โหลดภาพสีขนาด 128x128 พิกเซล จากทาง WAP browser เพื่อนำมาเก็บไว้ในหน่วยความจำส่วนกลางขนาด 605 กิโลไบต์ของโทรศัพท์ ซึ่งแหล่งที่ให้บริการดาวน์โหลดภาพนั้นก็สามารถใช้ร่วมกับภาพพื้นหลังสำหรับโนเกีย OS40 ได้เนื่องจากหน้าจอมีขนาดเท่ากันพอดี สำหรับจำนวนภาพที่คุณสามารถบันทึกเก็บไว้ในโทรศัพท์นั้นก็จะขึ้นอยู่กับว่าหน่วยความจำส่วนกลางเหลือมากน้อยเท่าใด แต่โดยสูงสุดแล้วจะดาวน์โหลดได้ไม่เกิน 50 ภาพครับ

Themes  ระบบชุดรูปแบบการแสดงผล (theme) ของ S660C จะไม่ใช่เพียงแค่การปรับสีเมนูเหมือนกับโทรศัพท์ทั่วไป แต่จะสามารถเปลี่ยนสีเมนู ภาพพื้นหลังของเมนู และภาพพื้นหลังหน้าจอขณะ stand by ได้ในครั้งเดียว โดยภายในโทรศัพท์จะมี theme มาตรฐานให้เลือกใช้งาน 5 รูปแบบตามความชอบของผู้ใช้แต่ละคนครับ

500 Contacts  สิ่งที่น่าชื่นชมอีกประการหนึ่งของ S660C ก็คือระบบจัดการข้อมูลในสมุดโทรศัพท์ที่สามารถเก็บรายละเอียดจำพวกเบอร์โทรศัพท์ตลอดจนที่อยู่และข้อมูลอื่นๆ อีกกว่า 13 ประเภทต่อรายชื่อ โดยสามารถบันทึกได้ในหน่วยความจำของโทรศัพท์จำนวน 500 รายชื่อ ซึ่งรายชื่อเหล่านี้สามารถแยกแยะออกเป็นกลุ่มต่างๆ ได้ 5 กลุ่ม พร้อมด้วยความสามารถในการกำหนดเสียงเรียกเข้าเฉพาะและรูปภาพให้แตกต่างกันเมื่อโทรเข้ามา ทั้งนี้ผู้ใช้จะต้องกำหนดให้โทรศัพท์ใช้ข้อมูลจากหน่วยความจำของโทรศัพท์เท่านั้น เนื่องจาก S660C จะไม่สามารถแสดงผลรายชื่อที่จัดเก็บอยู่ในซิมการ์ดควบคู่ไปกับรายชื่อที่จัดเก็บในหน่วยความจำของโทรศัพท์ได้พร้อมกันครับ

40 Polyphonic Ring tones  ในส่วนของเสียงเรียกเข้าที่ S660C ใช้จะเป็นเสียงเรียกเข้าแบบ Polyphonic ชนิด 40 ชิ้นเครื่องดนตรีที่ประกอบไปด้วยเสียงเพลงมาตรฐาน 31 เพลง มีทั้งเพลง jazz เพลง blue และเพลงทั่วๆ ไป ซึ่งคุณภาพของเสียงเพลงที่ถ่ายทอดออกมาก็จัดว่าอยู่ในระดับที่ค่อนข้างดีเนื่องจากมีทั้งระบบสังเคราะห์เสียงที่ดีควบคู่กับลำโพงภายนอกที่ให้เสียงดังฟังชัดเจน และนอกจากเสียงเพลงมาตรฐาน 31 เพลงนี้ผู้ใช้ยังสามารถดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้าเพิ่มเติมได้อีก 100 เพลงมาเก็บในหน่วยความจำส่วนกลาง (ขึ้นอยู่กับว่าเหลือหน่วยความจำเท่าไรด้วย) หรือจะสร้างสรรค์เสียงเรียกเข้าส่วนตัวด้วยตัวคุณเองผ่านโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ในโทรศัพท์โดยตรงก็ได้ โดยที่โปรแกรมนี้จะแบ่งเสียงเครื่องดนตรีออกเป็น 8 ชิ้นก่อนที่จะนำมาเล่นประสานพร้อมกันเป็นเพลง แต่ทางที่ดีแล้วหาดาวน์โหลดมาใช้จะง่ายกว่ามากครับ โดยรวมแล้วในส่วนของการเรียกเตือนและเสียงเรียกเข้าของโทรศัพท์รุ่นนี้จะค่อนข้างทำได้ดีทีเดียวครับ

6 Profile  การตั้งค่าการเรียกเตือนต่างๆ ของ S660C จะกระทำผ่านระบบ profile มาตรฐาน 6 รูปแบบที่ผู้ใช้สามารถปรับแต่งการเรียกเตือน ความดังเสียงเรียกเตือน และเสียงเพลงให้เหมาะกับสถานการณ์ที่ต่างกันออกไป โดยรวมแล้วระบบ profile ของ S660C นี้จะเป็นเพียงระบบ profile ขั้นพื้นฐานที่ใช้งานสำหรับด้านการเรียกเตือนเท่านั้นและยังขาดการตั้งค่าจำพวกการแสดงผล การเลือกรับสายล่วงหน้า เป็นต้น

Messaging  ดูเหมือนว่าจุดอ่อนที่สำคัญเพียงจุดเดียวของ S660C จะอยู่ที่ระบบข้อความที่ไม่รองรับมาตรฐานข้อความแบบ MMS เท่านั้น โดยระบบข้อความของ S660C จะสามารถรับ/ส่งข้อความในรูปแบบตัวอักษรพร้อมภาพประกอบขนาดเล็กตามรูปแบบมาตรฐานข้อความแบบ SMS และ EMS แต่ถึงแม้ว่าจะไม่รองรับระบบ MMS ก็ตาม S660C ก็ยังมีดีที่สามารถบันทึกข้อความที่ได้รับเก็บไว้ในโทรศัพท์ได้มากถึง 1,000 ข้อความ สามารถพิมพ์ข้อความต่อเนื่องได้ 9 ข้อความ รองรับทั้งข้อความภาษาไทยและภาษาอังกฤษ อีกทั้งยังมีระบบช่วยสะกดคำ iTAP ภาษาไทยด้วย ซึ่งถ้าหากคุณต้องการใช้งานเพียงการรับ/ส่งข้อความทั่วไป S660C ก็จะสามารถตอบสนองการใช้งานในลักษณะนี้ได้เป็นอย่างดีครับ

Voice feature  ระบบการรับคำสั่งเสียงของ S660C จะประกอบไปด้วยสองส่วนได้แก่ ระบบการโทรออกด้วยเสียง (voice dial) 20 หมายเลข และระบบบันทึกเสียง (voice memo) ที่สามารถบันทึกเสียงทั่วไปแทนการจดบันทึกด้วยปากกาหรือการพิมพ์โดยไม่จำกัดระยะเวลาที่บันทึกจนกว่าหน่วยความจำส่วนกลางที่มีอยู่จะเต็ม แต่น่าเสียดายที่เราไม่สามารถใช้ระบบบันทึกเสียงนี้อัดเสียงระหว่างสนทนาได้ครับ

Organizer  ภายในโทรศัพท์จะมีปฏิทินแบบเดือนที่นอกจากจะไว้ให้ผู้ใช้ดูเหมือนปฏิทินทั่วไปและยังสามารถจดบันทึกนัดหมายพร้อมตั้งให้เรียกเตือนเมื่อถึงเวลานัดหมายได้ ไม่เพียงเท่านี้ระบบออแกไนเซอร์ของ S660C ยังสามารถจดบันทึกในลักษณะของ To Do List และมีระบบบันทึกข้อความ (note) ที่สามารถป้องกันผู้อื่นแอบอ่านสิ่งที่เราจดบันทึกได้ด้วยรหัสผ่านคล้ายๆ กับระบบ Wallet ในโทรศัพท์ยี่ห้ออื่นนั่นเองครับ

Applications for female : GoodPal  โดยทั่วไปแล้วโทรศัพท์ทรงฝาพับที่ราคาต่ำกว่าหมื่นเรามักจะไม่รองรับจาวาเทคโนโลยี แต่สำหรับ S660C นี้ผู้ใช้จะสามารถดาวน์โหลดจาวาแอพพลิเคชั่นมาใช้งานในโทรศัพท์ได้ และทาง BenQ เองก็ได้ติดตั้งแอพพลิเคชั่นมาตรฐานสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะชื่อว่า GoodPal โดยแอพพลิเคชั่นนี้จะสามารถทำนายช่วงระยะเวลาที่ปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์ วันที่จะมีระดูครั้งต่อไปในรูปแบบของปฏิทินน่ารักๆ แต่สำหรับผู้ชายที่ไม่สนใจใช้โปรแกรมนี้ก็สามารถลบทิ้งและดาวน์โหลดเกมหรือแอพพลิเคชั่นอื่นมาใช้ได้เช่นกันครับ

Games  เกมมาตรฐาน 2 เกมที่มีอยู่ใน S660C ประกอบไปด้วย Champion Soccer และ Dragon Fight ที่ต้องขอชมเชยว่าเล่นได้สนุกและไม่น่าเบื่อจริงๆ กราฟิกของเกมทำออกมาได้ดีและเกมก็ไม่ง่ายหรือไม่ยากจนเกินไปครับ

Data & Connectivity  เป็นที่น่าเสียดายที่ S660C ไม่มีอินฟราเรดพอร์ตติดตั้งมาให้ และการเชื่อมต่อกับ PC จะต้องทำผ่านสายดาต้าและโปรแกรม Handset Manager เท่านั้น อย่างไรก็ตามสำหรับการใช้งานในลักษณะเพื่อการดาวน์โหลดรูปภาพ เสียงเรียกเข้า หรือจาวาแอพพลิเคชั่นจะสามารถทำได้อย่างรวดเร็วผ่านระบบ GPRS และ WAP browser ที่มีภายในเครื่องครับ 

Extras Feature  ความสามารถที่เหลือทั้งหมดนั้นแม้จะดูเหมือนว่าเป็นสิ่งที่โทรศัพท์รุ่นอื่นๆ ก็มีกัน แต่สำหรับ S660C จะค่อนข้างทำได้ดีกว่าและมีรูปแบบการใช้งานที่ง่ายกว่าพอสมควร เช่น นาฬิกาปลุก 5 เวลาที่สามารถตั้งได้ว่าจะให้ปลุกกี่โมง ปลุกวันใดบ้าง และเสียงปลุกดังนานเท่าไร , เครื่องคิดเลขแบบกราฟิก , โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน , นาฬิกาจับเวลา และระบบตั้งเวลาปิด-ปิดเครื่องอัตโนมัติ ทั้งหมดนี้จะช่วยให้คุณใช้งาน S660C ได้อย่างคุ้มค่าในชีวิตประจำวันครับ

My Experience

โดยส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างประทับใจพอสมควรกับโทรศัพท์รุ่นนี้ หลักๆ แล้วก็เนื่องมาจากหน้าจอที่สวย เสียงเรียกเข้าที่ดังชัดเจน รูปแบบการใช้งานที่ง่าย คล่องตัว และยังมีความสามารถอื่นๆ มากมายที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้ ขนาดของตัวเครื่องก็ไม่ใหญ่หรือเล็กจิ๋วจนเกินไป สำหรับผลการทดสอบระยะเวลาใช้สายพบว่าสามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้นานต่อเนื่อง 52 ชั่วโมง ซึ่งในระหว่างนี้มีการใช้สายเกิดขึ้นทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง 50 นาที นับว่าไม่มากไม่น้อยจนเกินไปครับ

สรุป

กล่าวโดยรวมแล้วแม้ว่า S660C จะเป็นโทรศัพท์รุ่นแรกที่ทาง BenQ ได้นำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยและยังมีน้อยคนที่รู้จักก็ตาม แต่ด้วยความสามารถมากมายทางด้านโปรแกรมที่มีบวกกับประสิทธิภาพของตัวอุปกรณ์และราคาจำหน่ายที่สมเหตุสมผลจะส่งผลให้โทรศัพท์ยี่ห้อนี้ติดตลาดได้ในเวลาอันสั้น ซึ่งถ้าหากคุณเป็นคนไม่ยึดติดที่ยี่ห้อและกล้าลองสิ่งใหม่ๆ S660C จะเป็นโทรศัพท์อีกรุ่นหนึ่งที่ผมขอแนะนำให้ใช้ครับ

Strength

Weakness

 - หน้าจอภายใน 65,536 สี
 - หน้าจอภายนอกแบบ OLED
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 40 polyphonic
 - รองรับจาวาเทคโนโลยี
 - สมุดโทรศัพท์ 500 รายชื่อ (13 ประเภทต่อรายชื่อ)

 - หน่วยความจำค่อนข้างน้อย
 - ไม่รองรับ MMS


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - ขนาด 80.5 x 44 x 21 มิลลิเมตร
 - น้ำหนัก 75 กรัม
 - Triple Band 900/1800/1900
 - หน้าจอด้านใน TFT 65,536 สี (128x128 พิกเซล)
 - หน้าจอด้านนอก OLED 2 สี (96x39 พิกเซล)
 - หน่วยความจำส่วนกลาง 605 กิโลไบต์
 - หน้าจอด้านในสามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลังได้ (ดาวน์โหลดได้)
 - ภาพพื้นหลังมาตรฐาน 8 ภาพ และดาวน์โหลดเพิ่มได้
 - เปลี่ยนภาพเคลื่อนไหวที่หน้าจอด้านนอกได้ 4 แบบ
 - ระบบ theme 5 รูปแบบ
 - ปุ่มควบคุมสี่ทิศทางพร้อมปุ่มยืนยันตรงกลาง
 - เมนูแบบไอคอน พร้อมเมนูภาษาไทย
 - ระบบ Active Flip เปิด/ปิดฝาพับเพื่อรับ/วางสายได้
 - เสียงเรียกเข้ามาตรฐาน 31 เพลงแบบ 40 Polyphonic
 - โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic
 - ดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้าได้ 100 เพลง
 - ชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์ 6 รูปแบบ
 - สมุดโทรศัพท์ 500 รายชื่อ (แต่ละรายชื่อบันทึกได้ 4 หมายเลขและ 8 ข้อความ)
 - จัดกลุ่มรายชื่อได้ 5 กลุ่มพร้อมระบบแยกเสียงเรียกเข้าและรูปภาพตามกลุ่มรายชื่อ
 - สามารถกำหนดรูปภาพและเสียงเรียกเข้าเฉพาะรายชื่อพิเศษได้
 - มีระบบเลือกรับสายและเลือกปฏิเสธสาย
 - รองรับมาตรฐานข้อความแบบ SMS และ EMS
 - บันทึกข้อความในโทรศัพท์ได้ 1,000 ข้อความ
 - ข้อความสำเร็จรูป 60 ข้อความ
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - ระบบช่วยสะกดคำ iTAP (ภาษาไทย/อังกฤษ)
 - โทรออกด้วยเสียง 20 หมายเลข
 - บันทึกเสียงช่วยจำได้
 - ปฏิทินแบบเดือน 6 สัปดาห์ พร้อมระบบเรียกเตือนนัดหมาย
 - สามารถสร้างนัดหมายภาษาไทยได้
 - มีระบบ To Do List และ Note
 - รองรับจาวาเทคโนโลยี
 - จาวาแอพพลิเคชั่นสำหรับผู้หญิงติดตั้งล่วงหน้า 1 โปรแกรม คือ GoodPal
 - 2 เกมมาตรฐาน Champion Soccer และ Dragon Fight
 - รับ/ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS
 - WAP browser2.0
 - นาฬิกาปลุก 5 เวลา, เครื่องคิดเลขแบบกราฟิก , โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน , นาฬิกาจับเวลา และระบบตั้งเวลาเปิด-ปิดเครื่องอัตโนมัติ
 - battery : Li-ion 600 mAh

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
BenQ S660C
ขนาด
80.5 x 44 x 21
น้ำหนัก
75
ระบบ
GSM 900/1800/1900
หน้าจอ
หน้าจอภายนอกขาว-ดำแบบ OLED , หน้าจอภายใน 65,536 สี
สมุดโทรศัพท์
500 รายชื่อ (4 หมายเลข + 9 ข้อความ)
กลุ่มรายชื่อ
500 รายชื่อ (4 หมายเลข + 9 ข้อความ)
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบเดือน (6 สัปดาห์)
Picture CLI
มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable
เกม
2 เกมมาตรฐาน
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
มี
MMS
ไม่มี
EMS
มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
WAP 2.0
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
iTAP
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
iTAP
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
20 หมายเลข
บันทึกเสียง
ได้ (ขึ้นอยู่กับหน่วยความจำ)
profile
6 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
40 polyphonic มาตรฐาน 31 เพลง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
มี (polyphonic)
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
2-2.5 ชม.
stand by
100-110 ชม.
อื่นๆ
ตั้งเวลาเปิด-ปิดเครื่องอัตโนมัติ , หน่วยความจำส่วนกลาง 605 KB.
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::