หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 18/3/2563

Xiaomi จดสิทธิบัตร [สมาร์ทโฟนฝังกล้องใต้จอพับได้] เป็นได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังในชุดเดียว

 

ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแข่งกันคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเราก็มักจะได้เห็นนวัตกรรมเหล่านี้จากสิทธิบัตร มีทั้งที่ดูล้ำสมัย และแปลกประหลาดฉีกแนวจากมาตรฐานเดิมๆ และในวันนี้ก็มีสิทธิบัตรแปลกๆ ของ Xiaomi ถูกเปิดเผยออกมาให้ชมกัน โดยเป็นนวัตกรรม “กล้องคู่ฝังใต้หน้าจอที่พับได้” ครับ

สิทธิบัตรดังกล่าวถูกเปิดเผยโดยเว็บไซต์ 91mobiles เผยให้เห็นดีไซน์ของสมาร์ทโฟนที่มีชุดกล้องดิจิทัลฝังใต้หน้าจอ โดยหน้าจอส่วนที่มีกล้องสามารถงอไปด้านหลังได้ ทำให้ได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง คล้ายกับกล้องหมุน (flip-camera) ของ Samsung Galaxy A80 ในโหมดการใช้งานปกติ หน้าจอจะพับไปด้านหลังและแสดงแจ้งเตือนต่างๆ เมื่อพับหน้าจอขึ้นตรง กล้องจะหันมาด้านหน้าและจะทำให้หน้าจอยาวขึ้น

จากภาพร่างในสิทธิบัตร สมาร์ทโฟนดีไซน์ใหม่นี้มีปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม power อยู่ที่ด้านขวา และมีปุ่มพิเศษสำหรับเรียกใช้ผู้ช่วย AI อยู่ที่ด้านซ้าย ตัวเครื่องใช้พอร์ต USB-C และมีลำโพงคู่ด้านล่าง ส่วนด้านหลังไม่มีโมดูลใดๆ จึงเป็นไปได้ว่าอาจจะฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ใต้หน้าจอ

อย่างไรก็ดี Xiaomi อาจจะไม่ทำสมาร์ทโฟนอย่างในสิทธิบัตรออกมาจริงๆ ก็ได้ เพราะนวัตกรรมในสิทธิบัตรส่วนใหญ่มักจะไม่ได้ถูกนำมาใช้จริงๆ หรือนำมาใช้แค่บางส่วนเท่านั้นครับ

 

ที่มา : 91mobiles

 


วันที่ : 18/3/2563

 แสดงความคิดเห็นที่นี่