หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 30/3/2564

เจาะสเปกกล้อง Mi 11 Ultra ทำไมถึงมีกล้องดีที่ 1 ในโลกจาก DxOMark ?

 

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ Mi 11 Ultra สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปที่สุดแห่งตระกูล Mi 10 Series ที่มาพร้อมกับจุดเด่นด้านสเปกไฮเอนด์จัดเต็มรอบด้าน รวมถึงจุดเด่นด้านกล้องถ่ายภาพที่ได้รับการยกเครื่งอมาใหม่จากรุ่น Mi 10 Ultra ทั้งฮาร์ดแวร์ และซอฟท์แวร์ จนทำให้ Mi 11 Ultra สามารถกวาดคะแนนจากผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบกล้องชั้นนำระดับโลกอย่าง DxOMark ไปได้มากถึง 143 คะแนน แซงหน้าแชมป์เก่าอย่าง HUAWEI Mate40 Pro+ ขึ้นแท่นเป็นมือถือที่มีกล้องดีที่สุดในโลกไปโดยปริยาย 

แม้ว่าในตอนนี้ทาง DxOMark ยังไม่เปิดเผยรีวิวฉบับเต็มเกี่ยวกับการทดสอบกล้องของ Mi 11 Ultra ให้ได้รับชมกัน แต่หลายท่านก็น่าจะสงสัยกันว่า แล้วทำไม Mi 11 Ultra ถึงมีกล้องดีที่สุดในโลกสมาร์ทโฟนจากการทดสอบของ DxOMark ? ไปลองหาคำตอบกันดูดีกว่าครับ


 

เซ็นเซอร์รับภาพตัวใหม่

Mi 11 Ultra เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์รับภาพ Samsung GN2 Sensor ซึ่งมีขนาดเซ็นเซอร์ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล ที่มีค่ารูรับแสงกว้าง f/1.95 และขนาดเซ็นเซอร์ใหญ่ถึง 1/1.12 นิ้ว ซึ่งเรียกว่าเป็นเซอร์รับภาพบนมือถือที่ใหญ่ที่สุดในวงการ ณ ตอนนี้ หากไม่นับ Lumix DMC-CM1 กล้องที่รัน Android ได้ที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ขนาด 1 นิ้ว ซึ่งในงานเปิดตัวทาง Xiaomi ก็ได้มีการเปรียบเทียบขนาดเซ็นเซอร์ระหว่างมือถือ Mi 11 Ultra และกล้อง Sony RX100 M7 ที่มีเซ็นเซอร์รับภาพขนาด 1 นิ้วโดยตรง 

 

แม้เซ็นเซอร์รับภาพตัวใหม่จะมาพร้อมกับความละเอียดแค่เพียง 50 ล้านพิกเซล ไม่ใช่ความละเอียด 108 ล้านพิกเซลเหมือนกับกล้องหลักของมือถือหลาย ๆ รุ่น แต่ด้วยเม็ดพิกเซลที่มีขนาดใหญ่ถึง 1.4 ไมครอน เมื่อทำงานร่วมกับฟิลเตอร์แลล Quad-Bayer ที่สามารถรวม 4 พิกเซลเล็กเป็น 1 พิกเซลใหญ่ จะช่วยให้กล้องมีขนาดพิกเซลใหญ่ถึง 2.8 ไมครอนเลยทีเดียว 


ตามหลักแล้ว เซ็นเซอร์รับภาพที่ใหญ่ จะยิ่งมีพื้นที่ในการเก็บข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับภาพถ่ายได้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ เซ็นเซอร์ GN2 ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า Dual Pixel Pro Autofocus ที่ช่วยให้การโฟกัสภาพถ่ายเป็นไปอย่างรวดเร็ว และแม่นยำ รวมทั้ง Mi 11 Ultra ยังเป็นมือถือ Xiaomi รุ่นแรกที่มาพร้อมกับระบบโฟกัสภาพแบบใหม่อย่าง dToF ที่มีจุดในการโฟกัสด้วยเลเซอร์ถึง 64 จุด ทำให้มั่นใจได้ว่า กล้องจะสามารถโฟกัสเข้าเป้าได้อย่างฉับไว และแม่นยำแม้สภาวะแสงน้อย

 

ด้วยเซ็นเซอร์รับภาพที่ใหญ่ รูรับแสงที่กว้าง และเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่จัดเต็มมาให้กับเซ็นเซอร์ตัวนี้ ทำให้มีประสิทธิภาพการถ่ายภาพที่พอฟัดพอเหวี่ยงกับกล้องคอมแพคได้เลยทีเดียว โดยภายในงานเปิดตัวทาง Xiaomi ได้ลองถ่ายภาพกลางคืนเปรียบเทียบกันระหว่างกล้อง Sony RX100 M7 และ Mi 11 Ultra ผลปรากฏว่า เป็นทางฝั่งของ Mi 11 Ultra ที่สามารถให้ภาพที่มีความสว่างกว่า มองเห็นรายละเอียดต่าง ๆ ได้ชัดเจนกว่าในบางซีน ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากการทำงานร่วมกันระหว่างฮาร์ดแวร์ที่ล้ำหน้ามากขึ้น รวมถึงเทคโนโลยี Ultra Night Photos ที่ทาง Xiaomi พัฒนาอัลกอริทึมขึ้นมาใหม่สำหรับถ่ายภาพกลางคืนโดยเฉพาะ 

 

เซ็นเซอร์กล้องหลักในกล้องรอง 

สมาร์ทโฟนมักจะเลือกใช้เซ็นเซอร์รับภาพตัวท็อปในกล้องตัวหลักแค่เพียงตัวเดียวเท่านั้น แต่สำหรับ Mi 11 Ultra กลับเลือกใช้เซ็นเซอร์รับภาพตัวท็อปอย่าง Sony IMX586 ในกล้องเลนส์มุมกว้าง Ultra Wide ไปจนถึงกล้องเลนส์ซูม Telephoto ด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วเซ็นเซอร์รับภาพรุ่นดังกล่าวจะถูกใช้บนกล้องหลักของสมาร์ทโฟนเรือธงหลาย ๆ รุ่น ไม่ว่าจะเป็น Samsung Galaxy S10 Lite หรือ OnePlus 7 Pro เป็นต้น ซึ่งการ Xiaomi เลือกใช้เซ็ตอัพกล้องแบบนี้ ก็จะช่วยให้คุณภาพของภาพถ่ายจากกล้องตัวรองจะไม่เป็นรองอีกต่อไป 

สำหรับกล้อง Ultra Wide ของ Mi 11 Ultra มาพร้อมกับองศารับภาพกว้างถึง 128 องศา ซึ่งกว้างกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปบนท้องตลาดที่มักจะมีเลนส์มุมกว้างในระดับ 118, 120 หรือ 123 องศา ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเก็บภาพต่าง ๆ ได้ครบถ้วนกว่าที่เคย ส่วนกล้องซูม Periscope บน Mi 11 Ultra ก็มาพร้อมกับพลังซูมแบบคมชัดจากชิ้นเลนส์ที่ระดับ 5 เท่า พร้อมรองรับการซูมภาพแบบ Hybrid Zoom ระดับ 10 เท่า และรองรับการซูมภาพระยะไกลถึง 120 เท่าแบบ Digital Zoom เรียกได้ว่ามีพลังซูมมากกว่ามือถือทั่ว ๆ ไปที่ใช้กล้องแบบ Telephoto ที่มีระยะซูมภาพจำกัด

 

ถ่าย 8K ได้จากกล้องทุกเลนส์

ด้านงานวิดีโอ Xiaomi ดูจะเน้นเป็นพิเศษเพราะครั้งนี้ Mi 11 Ultra รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 8K ระดับ 24fps จากกล้องทุกเลนส์ พร้อมฟีเจอร์การถ่ายวิดีโอที่ออกแบบเพื่อรองรับการทำวิดีโอคอนเทนต์โดยเฉพาะ ทั้ง ฟีเจอร์พรีวิวภาพที่ได้จากกล้องทุกตัวในเวลาเดียว ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสลับมุมมองของวิดีโอได้อย่างง่ายดาย รวมถึงฟีเจอร์ที่ช่วยให้บันทึกภาพจากกล้องทั้ง 2 ระยะได้พร้อมกัน เป็นต้น ซึ่งเรียกว่าเป็นการยกระดับการถ่ายวิดีโอบนสมาร์ทโฟนที่โดยปกติแล้ว เรามักจะถ่ายวิดีโอ 8K ได้แค่บนกล้องหลักเพียงแค่ตัวเดียว หรือถ่ายวิดีโอ 4K จากกล้องทุกตัวได้เท่านั้น

อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นก็เป็นเพียงการวิเคราะห์จากสเปกกล้องของ Mi 11 Ultra ที่มีอยู่ในขณะนี้เท่านั้น ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ต้องรอติดตามรีวิวฉบับเต็มจากทาง DxOMark อีกครั้งครับ

 

ข้อมูลอ้างอิง : GSMArena, Mianandtech, PetaPixel

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 30/3/2564