หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 14/6/2564

มือถือเรือธง Xiaomi รุ่นใหม่จะมี Ultra Wideband เชื่อมต่อไร้สายเร็วและแม่นยำกว่าเดิม พร้อมกล้องซ่อนใต้หน้าจอ

 

แหล่งข่าวหลุดชื่อดังจากเมืองจีน Digital Chat Station ได้รายงานว่า อุปกรณ์รหัส 2106118C ได้ผ่านการตรวจรับรองจากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องของจีนแล้ว โดยมากับเทคโนโลยีการสื่อสารแบบ Ultra Wideband ในเบื้องต้นคาดว่าอุปกรณ์ดังกล่าวจะเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ของ Xiaomi ที่กำลังจะเปิดตัวในปีนี้

รายงานดังกล่าวมีความเป็นไปได้สูง เนื่องจาก Xiaomi ได้ศึกษาวิจัยเทคโนโลยี Ultra Wideband มาสักพักหนึ่งแล้ว และเคยสาธิตเทคโนโลยีดังกล่าวในงานอีเวนต์เมื่อเดือนตุลาคมปี 2020 โดยใช้ชิป เสาสัญญาณ และอัลกอริธึมที่พัฒนาขึ้นเอง

Ultra Wideband หรือ UWB เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารด้วยคลื่นระยะใกล้ มีอัตราการส่งข้อมูลสูง ไม่รบกวนคลื่นความถี่อื่น อีกทั้งยังมีความแม่นยำสูง และใช้พลังงานน้อย มีหลักการทำงานโดยรวมคล้ายกับ Bluetooth หรือ Wi-Fi แต่ดีกว่าตรงที่สามารถระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ได้อย่างแม่นยำ เหมาะสำหรับการใช้งานระบุพิกัดในอาคาร, ควบคุมอุปกรณ์ IoT, รับ-ส่งไฟล์ และอื่นๆ 

ปัจจุบัน เทคโนโลยี Ultra Wideband ถูกนำไปใช้กับสมาร์ทโฟนเรือธงบางรุ่นแล้ว เช่น iPhone 11, iPhone 12 และ Samsung Galaxy Note20 รวมไปถึงแก็ดเจ็ตอย่าง Apple AirTags และคาดว่าจะเป็นเทรนด์ใหม่ของวงการสมาร์ทโฟน และ IoT ในปีหน้า

สำหรับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ที่จะได้ใช้เทคโนโลยีนี้ ยังไม่ทราบว่าจะเป็น Mi Mix 4, Mi Mix Fold หรือ Mi 12 กันแน่ แต่เชื่อว่าจะมากับเทคโนโลยีการซ่อนกล้องหน้าใต้จอด้วย ส่วนข้อมูลอื่นๆ ต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

ที่มา : sparrownews

 


วันที่ : 14/6/2564