หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 22/4/2563

ลือ Xiaomi เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนฝาพับในปีนี้ หลังพบยื่นจดสิทธิบัตรดีไซน์ และสั่งซื้อหน้าจอ OLED พับได้จาก Samsung และ LG แล้ว

 

สมาร์ทโฟนจอพับเป็นเทรนด์ใหม่ที่ดำเนินต่อเนื่องมาตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน ซึ่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆ แบรนด์ต่างก็พยายามพัฒนาสมาร์ทโฟนจอพับของตัวเองออกมา และ Xiaomi ก็เป็นแบรนด์หนึ่งที่ได้จดสิทธิบัตรดีไซน์สมาร์ทโฟนจอพับไว้หลายแบบด้วยกัน หนึ่งในนั้นเป็นดีไซน์แบบ clamshell เหมือนกับ Motorola RAZR และ Galaxy Flip ครับ

สิทธิบัตรข้างต้นถูกยื่นจดทะเบียนไปตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และ Waqar Khan จากบล็อก WindowsUnited ก็ได้นำดีไซน์ในสิทธิบัตรข้างต้นมาทำเป็นโมเดลเรนเดอร์ 3 มิติเพื่อให้เห็นหน้าตาชัดเจนขึ้น

ภาพเรนเดอร์ข้างต้นแสดงให้เห็นดีไซน์สมาร์ทโฟนจอพับแบบ clamshell โดยมีการติดตั้งจอ LCD ขนาดเล็กที่ฝาด้านนอกสำหรับแสดงเวลา และแจ้งเตือนต่างๆ ขณะพับ พร้อมด้วยกล้องคู่ด้านหลัง เมื่อเปิดฝาออกจะพบกับหน้าจอ OLED พับได้ โดยมีกล้องหน้าคู่ติดตั้งไว้ที่ขอบจอด้านบน ดีไซน์โดยรวมดูเรียบง่าย และไม่ต่างจากมือถือ clamshell รุ่นอื่นๆ เท่าไรนัก

แม้จะยังเป็นเพียงคอนเซ็ปต์ แต่มีโอกาสสูงที่ Xiaomi จะทำสมาร์ทโฟนจอพับออกมาจริงๆ เนื่องจากมีรายงานจากแหล่งข่าวในเกาหลีใต้ว่า Xiaomi ได้ยื่นออร์เดอร์สั่งซื้อหน้าจอ OLED สำหรับสมาร์ทโฟนจอพับแบบ clamshell จาก Samsung และ LG ไปแล้ว และอาจเริ่มกระบวนการผลิตสมาร์ทโฟนได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2020 ซึ่งหากเป็นความจริง อีกไม่นานเราน่าจะได้ทราบสเปกเบื้องต้นของมือถือจอพับรุ่นนี้แน่นอนครับ

 

ที่มา : WindowsUnited, XDA developers, tigermobiles

 


วันที่ : 22/4/2563

ข่าวมือถือ บทความมือถือ ที่เกี่ยวข้อง