หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 6/8/2564

ยอดขาย Xiaomi แซงหน้า Samsung ขึ้นอันดับ 1 ของโลกเป็นครั้งแรกหลัง Samsung ประสบปัญหาการผลิตในเวียดนามจากพิษ Covid-19

 

เมื่อเร็วๆ นี้ Xiaomi ได้สร้างความฮือฮาให้กับวงการสมาร์ทโฟนด้วยการก้าวขึ้นเป็นแบรนด์อันดับ 2 ของโลก แซงหน้า Apple และไล่หลังแชมป์ไร้พ่ายอย่าง Samsung มาติดๆ ล่าสุด Xiaomi ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่อีกครั้ง ด้วยการโค่น Samsung ขึ้นเป็นแบรนด์มือถืออันดับ 1 ในเดือนมิถุนายนครับ

Counterpoint Research เปิดเผยสถิติส่วนแบ่งยอดขายสมาร์ทโฟนในตลาดโลก ประจำเดือนมิถุนายน 2021 ซึ่ง Xiaomi ครองส่วนแบ่ง 17.1% เฉือนชนะแชมป์เก่าอย่าง Samsung ที่ครองส่วนแบ่ง 15.7% ส่วนยักษ์ใหญ่อีกเจ้าอย่าง Apple ครองส่วนแบ่ง 14.3%

ขณะเดียวกัน Xiaomi ยังเป็นแบรนด์ที่เติบโตเร็วที่สุดประจำเดือนมิถุนายนด้วย ด้วยยอดขายสมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้น 26% จากเดือนพฤษภาคม

Tarun Pathak นักวิเคราะห์จาก Counterpoint Research ชี้ว่า ความสำเร็จของ Xiaomi ในครั้งนี้ เป็นเพราะ Xiaomi สามารถทำยอดขายได้ดีในโซนยุโรป, จีน และอินเดีย ในช่วงที่ความต้องการสมาร์ทโฟนในตลาดเริ่มฟื้นตัวพอดี นอกจากนี้ Xiaomi ยังเป็นแบรนด์ OEM ที่เติบโตเร็วที่สุด จากความนิยมอันล้นหลามของสมาร์ทโฟน Redmi 9, Redmi Note 9 และ Redmi K series ในขณะที่ Samsung นั้น กำลังเผชิญกับปัญหาในกระบวนการผลิตที่โรงงานในเวียดนาม ซึ่งเป็นผลกระทบมาจาก Covid-19 ทำให้กำลังการผลิตแผ่วลง ส่งผลยอดจัดส่งสมาร์ทโฟนลดลงตามไปด้วย

 

ที่มา : Counterpoint

 

 


วันที่ : 6/8/2564