หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 12/4/2564

สื่อนอกเผย OPPO และ Xiaomi เตรียมจับมือร่วมกันพัฒนาชิป 5G ของมือถือเป็นของตัวเอง

 

ในภาวะที่ชิปเซ็ตสมาร์ทโฟนกำลังประสบปัญหาภาวะขาดตลาดอย่างหนักหน่วง ซึ่งเรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเต็ม ๆ เพราะราคาต้นทุนของชิปเซ็ตจะสูงขึ้น ทำให้ราคามือถือสูงขึ้นตามไปด้วย และที่สำคัญอาจทำให้ชิปเซ็ตไม่เพียงพอต่อการผลิตมือถือรุ่นใหม่ แต่ดูเหมือนว่า Xiaomi และ OPPO จะมีมาตรการรับมือกับเรื่องนี้แล้วครับ

ข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยออกมาจากสื่อต่างประเทศอย่าง Digitimes ที่ได้รับข้อมูลมาจากแหล่งข่าววงในจากไต้หวันมาอีกทอด ซึ่งระบุว่า Xiaomi และ OPPO จะมีการจับมือร่วมกับ Unisoc ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจ Fabless Semiconductor (รูปแบบการทำธุรกิจที่ไม่มีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง แต่จะเน้นด้านการวิจัย และพัฒนา เพื่อจ้างหรือขายสิทธิบัตรให้กับผู้อื่นไปผลิตแทน) โดยตามรายงานระบุว่า OPPO และ Xiaomi จะมุ่งเน้นพัฒนาไปที่ชิปโมเด็ม 5G แบบ Sub-6GHz เพื่อลดการพึ่งพาเทคโนโลยีจากสหรัฐฯ ก็ยังมีรายงานว่า Google เองก็จะใช้ชิปเซ็ตที่ผลิตขึ้นเองกับ Pixel 6 และ Pixel 6 XL ที่จะเปิดตัวให้เห็นเร็ว ๆ นี้เช่นเดียวกัน

การที่ทั้งสองแบรนด์ดังกล่าวจะร่วมมือผลิตชิปเซ็ตมือถือขึ้นมาเองก็ดูจะเป็นความเป็นไปได้พอสมควร เพราะเมื่อปีที่ผ่านมา OPPO ได้มีการดึงผู้บริหารระดับสูงจากผู้ผลิตชิปเซ็ตชั้นนำระดับโลกอย่าง MediaTek เข้ามาร่วมงานเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งก็คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

ที่มา : Digitimes


วันที่ : 12/4/2564

Tags :