หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 18/1/2564

Xiaomi ยังใช้ GMS ได้อยู่หรือไม่ หลังถูกสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ

 

หนึ่งในข่าวใหญ่ที่เกิดขึ้นในวงการสมาร์ทโฟนช่วงนี้ คงหนีไม่พ้นการที่สหรัฐฯ ออกคำสั่งขึ้นบัญชีดำบริษัทไอทียักษ์ใหญ่จากจีนอย่าง Xiaomi จนทำให้หลายฝ่ายเริ่มเกิดความกังวลว่า เหตุการณ์ครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อ Xiaomi มากน้อยเพียงใด และจะส่งผลกระทบต่อระบบ Google Mobile Services เหมือนกับกรณีของ Huawei หรือไม่? วันนี้ทางทีมงานรวบรวมคำตอบที่หลายคนสงสัยมาให้แล้วครับ

 

Xiaomi ถูกสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำเพราะอะไร?

จากรายงานของสื่อต่างประเทศอย่าง Reuters เปิดเผยว่า รัฐบาลของโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกคำสั่งขึ้นบัญชีดำ (Blacklist) บริษัทหลายแห่งจากประเทศจีน ที่ถูกกล่าวอ้างว่ามีความเกี่ยวข้องกับกองทัพทหารจีน โดยหนึ่งในบริษัทที่ถูกขึ้นบัญชีดำนั่นก็คือ Xiaomi ที่ทำธุรกิจมือถือ, บริการ และแก็ดเจ็ตเป็นหลัก โดยนอกเหนือจาก Xiami แล้วยังมีบริษัทอย่าง Comac ที่ทำธุรกิจมือถือ รวมถึงบริษัทต่างๆ รวมแล้วกว่า 35 แห่ง ในหลากหลายธุรกิจ ที่ถูกขึ้นบัญชีดำด้วยเช่นเดียวกัน 


 

การขึ้นบัญชีดำครั้งนี้ส่งผลอะไรต่อ Xiaomi?

จากการขึ้นบัญชีดำตามคำสั่งของรัฐบาล โดนัลด์ ทรัมป์ ส่งผลให้นักลงทุนสัญชาติอเมริกัน ไม่สามารถลงทุนกับบริษัทจีนที่ถูกกล่าวอ้างว่ามีความเกี่ยงข้องกับกองทัพทหารจีนได้อีกต่อไป และนักลงทุนจำเป็นต้องถอนหุ้น หรือถอนทุนทั้งหมดจากบริษัทที่ปรากฏในรายชื่อให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2021

จะเห็นได้ว่า การที่ Xiaomi ถูกขึ้นบัญชีดำในครั้งนี้ ค่อนข้างมีความแตกต่างจากกรณีของ Huawei และ DJI ที่ถูกทางสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำทางการค้า (Entry List) เพื่อห้ามทำการค้าขายใดๆ กับบริษัทสัญชาติอเมริกัน โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ

ดังนั้น ผลกระทบที่ทาง Xiaomi ได้รับโดยตรงน่าจะเป็นเรื่องเงินลงทุนบางส่วนที่ขาดหายไป ในส่วนของผลิตภัณฑ์ หรือ Service ต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีจากสหรัฐฯ จะยังไม่ได้รับผลกระทบในตอนนี้ เนื่องจากไม่ได้ถูกขึ้นบัญชี Entry List ที่ห้ามทำการค้ากับบริษัทที่ถือครองเทคโนโลยีจากอเมริกา

หลังจากที่มีข่าวแพร่กระจายออกไปในวงกว้าง ทาง Xiaomi ได้ออกหนังสือชี้แจง โดยยืนยันว่า บริษัทไม่ได้มีความเกี่ยวข้อง หรือถูกควบคุมโดยกองทัพทหารของปรเทศจีนแต่อย่างใด และไม่ใช่บริษัทคอมมิวนิสต์ด้วย

 

Xiaomi ยังใช้ GMS ได้อยู่หรือไม่?

มาต่อกันที่ประเด็นที่หลายคนกำลังสงสัยว่า Xiaomi จะยังสามารถใช้งานระบบปฏิบัติการ Android ไปจนถึงบริการ Google Mobile Serives ได้อยู่หรือไม่? เรื่องนี้ทางสื่อต่างประเทศอย่าง Android Authority และ XDA-Developers มองว่า คำสั่งของสหรัฐฯ รอบนี้ เป็นเพียงแค่การแบนนักลงทุนจากสหรัฐฯ เท่านั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบไปถึงระบบ Supply Chain ของ Xiaomi และไม่ส่งผลกระทบต่อบริษัทสัญชาติสหรัฐฯ ในการค้าขายอุปกรณ์ต่างๆ ให้กับ Xiaomi แต่อย่างใด 

ดังนั้น Google Mobile Services (GMS) ซึ่งเป็นบริการที่จำเป็นต้องจ่าย License ให้กับ Google เพื่อนำมาใช้งานกับมือถือของตนเอง ก็จะไม่ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน หากสหรัฐฯ ไม่ยกระดับมาตรการทางการค้าไปจนถึงระบบขึ้นบัญชีดำ Xiaomi แบบ Entry List

โดยสรุปแล้ว สถานการณ์ตอนนี้ Xiaomi ยังสามารถใช้งาน GMS และ Android รวมถึงซื้อขายชิปเซ็ตมือถือต่างๆ กับสหรัฐฯ ได้ตามปกติ ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า หลังจากที่ โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ที่จะเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มกราคม 2020 จะมีการถอดถอนรายชื่อบริษัทจากประเทศจีนออกจาก Blacklist หรือไม่ รวมทั้งจะมีมาตรการผ่อนปรนต่อบริษัทมือถือแบรนด์อื่นๆ ที่ถูกขึ้นบัญชี Entry List อย่างไร 

 

ที่มา : Android Authority, Reuters, XDA-Developers
 


วันที่ : 18/1/2564

Tags :