หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 3/8/2564

iPhone กับปัญหาแสงแฟลร์ เกิดจากอะไร? iPhone 13 จะแก้ปัญหานี้ได้หรือไม่?

 

ใครที่ใช้ iPhone อยู่น่าจะเคยเจอปัญหาจุดแสงปริศนาเวลาถ่ายภาพในเวลากลางคืน เป็นปัญหาเรื้อรังที่มีมาตั้งแต่ iPhone X, iPhone XS, iPhone 11 จนมาถึง iPhone 12 ก็ยังแก้ไม่หายสักที บางคนถึงกับต้องเปลี่ยนไปใช้สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นกันเลยทีเดียว จุดแสงเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร แล้ว iPhone 13 ที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะแก้ปัญหานี้ได้หรือไม่ ?

 

จุดแสงเกิดขึ้นได้อย่างไร?

จุดแสงเหล่านี้จริงๆ แล้วมีชื่อเรียกกันว่า “แสงแฟลร์” หรือ “แสงโกสต์” เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเราหันหน้ากล้องเข้าสู่จุดกำเนิดแสงโดยตรง จนเกิดแสงสะท้อนขึ้นมาในภาพดังรูปตัวอย่าง


ตัวอย่างจากผู้ใช้ iPhone 12

แสงแฟลร์สามารถเกิดขึ้นได้กับกล้องทุกประเภท ไม่เฉพาะแค่ iPhone เท่านั้น สมาร์ทโฟนบางรุ่นก็มีปัญหานี้ หรือแม้แต่กล้อง DSLR ก็ตาม และในบางครั้งยังช่วยให้ภาพแนว Landscape ดูสวยงามโดดเด่นมากยิ่งขึ้น แต่ในกรณีของ iPhone แสงแฟลร์ที่เกิดขึ้นมักจะเกิดในเวลากลางคืน และดูเป็นสิ่งแปลกปลอมมากกว่าจะเป็นเอฟเฟ็กต์สวยๆ แถมบางครั้งยังทำให้ภาพเบลอด้วย 

 

แสงแฟลร์ใน iPhone มาจากไหน?


ตัวอย่างแสงแฟลร์บน iPhone 12 Pro โดย Phone Arena

จนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครทราบว่าแสงแฟลร์ในกล้องของ iPhone เกิดจากอะไรกันแน่ แม้กระทั่ง Apple เองก็คงยังไม่ทราบ เพราะถ้าทราบก็คงจะไม่ปล่อยให้เรื้อรังมาจนถึงตอนนี้

ทั้งนี้ iPhone 12 Pro กับ Pro Max มีการเพิ่มเซ็นเซอร์ LiDAR สำหรับวัดระยะวัตถุเข้าไปในชุดกล้อง อีกทั้งรุ่น Pro Max ยังเปลี่ยนไปใช้เซ็นเซอร์รับภาพตัวใหม่ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม หลายคนตั้งข้อสงสัยว่าเซ็นเซอร์ LiDAR และเซ็นเซอร์รับภาพรุ่นใหม่อาจจะเป็นสาเหตุของปัญหานี้


เครื่องดัมมี่ของ iPhoen 13 series

อย่างไรก็ดี Martin Filipov จากเว็บไซต์ Phone Arena แย้งว่า แสงแฟลร์ใน iPhone 12 series ไม่น่าจะมาจากปัจจัยดังกล่าว เพราะ iPhone 12 กับ 12 mini ที่ไม่มี LiDAR และใช้เซ็นเซอร์รับภาพที่มีขนาดเล็กกว่าก็มีปัญหานี้เหมือนกัน แต่มีความเป็นไปได้ว่าแสงแฟลร์อาจเกิดจากการที่กล้องแต่ละตัวอยู่ใกล้กันเกินไป ทำให้แสงจากเลนส์รองสะท้อนเข้าเลนส์หลัก และนี่อาจเป็นเหตุผลที่ iPhone 13 จะมีการวางกล้องในแนวทแยง และห่างจากกันมากขึ้น

 

iPhone 13 จะแก้ปัญหาแสงแฟลร์ได้หรือไม่?

เชื่อว่า Apple คงจะรู้ถึงปัญหานี้ดีอยู่แล้ว และคงกำลังแก้ไขกันอยู่ แต่เราก็ไม่อาจยืนยันได้ว่าการจัดวางกล้องแต่ละตัวใหม่ใน iPhone 13 series จะแก้ปัญหาได้จริงๆ หรือไม่ Apple อาจมีโซลูชันอื่นๆ อีก โดยอาจนำซอฟต์แวร์เข้ามาช่วย, เคลือบสารกันแสงสะท้อนลงบนหน้าเลนส์ หรืออาจทำอุปกรณ์เสริมเป็นฮู้ดบังแสง เป็นต้น ซึ่งก็ต้องรอดูกันครับ

 

ที่มา : Phone Arena

 

 


วันที่ : 3/8/2564