หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 4/1/2561

เพราะอะไร? มือถือ Android ของคุณถึงไม่ได้รับการอัปเดตเวอร์ชันใหม่ ถ้าอยากอัปเดตให้ทันสมัยตลอดต้องทำอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ!

 


 

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีก่อนหน้านี้ สมาร์ทโฟน Android OS หลายๆ รุ่นมักจะไม่มีกำหนดการอัปเดตซอฟต์แวร์อย่างแน่นอนนัก เรียกได้ว่าถ้ามีให้อัปเดตตอนไหนก็ได้รับตอนนั้น และแบรนด์มือถือแต่ละแบรนด์ก็ปล่อยการอัปเดตออกมาในช่วงเวลาที่แตกต่างกันด้วย ซึ่งในบางปีก็มีการอัปเดตระบบหลายครั้งทีเดียว แต่ในปัจจุบันนี้ Google เจ้าของระบบปฏิบัติการ Android OS ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลกได้ปรับแผนใหม่ ด้วยการเปิดตัวระบบปฏิบัติการหลัก 1 เวอร์ชันต่อปี และออกอัปเดต Security Patch อย่างน้อยเดือนละหนึ่งครั้งเพื่อป้องกันอันตรายทางไซเบอร์ต่างๆ

แต่แม้ว่า Google จะเปิดตัว Android OS เวอร์ชันใหม่ปีละครั้ง และอัปเดตแพตช์อีกอย่างน้อยเดือนละครั้ง แต่สมาร์ทโฟนที่จะได้รับการอัปเดตแบบส่งตรงจาก Google ทันทีที่เปิดตัว หรือเปิดให้อัปเดต ก็คือสมาร์ทโฟนที่ผลิตจาก Google เท่านั้น นั่นก็คือ สมาร์ทโฟนตระกูล Google Pixel หรือก่อนหน้านี้ก็คือกลุ่มสมาร์ทโฟนในตระกูล Nexus แต่ในปัจจุบันมีสมาร์ทโฟนในโครงการ Android One เพิ่มเติมเข้ามาด้วย ซึ่ง Android One เป็นสมาร์ทโฟนหลายแบรนด์หลายระดับที่เข้าร่วมโครงการเพื่อรับอัปเดตจาก Google โดยตรงแบบเดียวกับมือถือที่ผลิตโดย Google แต่สำหรับสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นที่ใช้งาน Android OS จะต้องรอจนกว่าทางค่ายจะปรับแต่ง OS เวอร์ชันนั้นๆ ให้เหมาะสมกับการใช้งานของค่าย ซึ่งใช้เวลาค่อนข้างนานพอสมควร

แล้วอย่างนี้ ผู้ใช้มือถือ Android ทั่วไปจะสามารถรู้ได้อย่างไรกันว่ามือถือที่ใช้งานอยู่นั้นจะมีสิทธิ์ได้ไปต่อกับ OS เวอร์ชันใหม่ๆ หรือไม่ อะไรที่เป็นปัจจัยในการตัดสินของค่ายว่ามือถือรุ่นใดควรได้ไปต่อ แล้วการที่มือถือรุ่นนั้นไม่ได้รับอัปเดต OS เท่ากับว่าจะไม่สามารถใช้งานได้อีกเลยหรือไม่ ถูกลอยแพจริงๆ อย่างที่มีกระแสกันหรือเปล่า วันนี้เรามาลองทำความเข้าใจ และรู้จักกับการอัปเดต Android OS ให้มากขึ้นกันครับ

 

ธรรมชาติของระบบปฏิบัติการ Android OS


อย่างที่ทราบกันดีในหมู่ผู้ใช้ว่า Android OS เป็นระบบปฏิบัติการแบบเปิดที่ใครก็สามารถนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย ซึ่งแตกต่างกับ iOS ของ Apple ที่เป็นระบบปฏิบัติการแบบปิด มีให้ใช้งานเฉพาะ iDevice เท่านั้น ซึ่งในช่วงเวลาที่ผ่านมาตลอด 10 ปี Apple เปิดตัวไอโฟนไปทั้งหมดแค่ 14 รุ่น แต่มือถือ Android ถูกเปิดตัวมากกว่านั้นหลายเท่า ซึ่งอาจอยู่ในหลักพันหรือหลักหมื่นเครื่องตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

เนื่องจากสมาร์ทโฟนที่ใช้งานระบบ Android OS มีอยู่มากมาย และมือถือรุ่นนั้นๆ ก็ใช้งานฮาร์ดแวร์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นก็ถูกสร้างมาให้มีราคาวางจำหน่ายที่ค่อนข้างถูก เพื่อให้ผู้ใช้ได้เลือกซื้อกันง่ายขึ้น หรือมือถือเรือธงตัวท็อปของแต่ละค่ายที่ใช้งานฮาร์ดแวร์ระดับสูงสุดของปีนั้นๆ ทำให้บรรดาผู้ผลิตต้องปรับแต่ง Android OS ให้ใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่น ซึ่งยังไม่รวมถึงการปรับแต่งลูกเล่นต่างๆ หรือฟีเจอร์พิเศษอีกหลายรายการด้วย ทำให้ Android OS เป็นระบบปฏิบัติการที่ค่อนข้างเปิดกว้าง, เพิ่มเติมได้, แก้ไขได้, ใส่ลูกเล่นได้ ฯลฯ แต่ด้วยความเปิดกว้างนี้ก็ทำให้บางครั้งกลายเป็นเรื่องยุ่งยากในการแก้ไข หรือปรับแต่งในเวอร์ชันใหม่ๆ ด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม สมาร์ทโฟน Android ที่เป็นมือถือที่ผลิตขึ้นภายใต้การดูแลของ Google ในลักษณะเดียวกับ iPhone ของ Apple ในปัจจุบันก็คือ Google Pixel Series ที่ Google ได้ออกแบบระบบที่เป็นมิตร และเข้าถึง User Experience ได้ตามที่ตั้งใจไว้ และ Pixel ก็กลายเป็นคู่แข่งตัวฉกาจของ iPhone แทบจะในทันที เพราะ Google สามารถควบคุม และดูแลระบบได้เองเช่นเดียวกับ Apple ทำให้แฟนๆ แอนดรอยด์หลายคนหันมาสนใจใช้งาน Google Pixel กันมากยิ่งขึ้น

 

ทำไมมือถือของคุณถึงไม่ได้ไปต่อ?


การสร้างมือถือ Android ของผู้ผลิตแต่ละแบรนด์นั้น ทางแบรนด์จะต้องทำการปรับแต่งระบบปฏิบัติการ Android ให้ทำงานได้เฉพาะเจาะจงกับสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นๆ ที่ผลิตออกมา ซึ่งผู้ผลิตแต่ละแบรนด์ต่างก็มี "คาแรคเตอร์" ที่แตกต่างกันออกไป ในที่นี้ก็คือ User Interface และลูกเล่นต่างๆ ที่ทำให้แบรนด์ของพวกเขาเหล่านั้นดูโดดเด่น และแตกต่างจากคู่แข่งรายอื่นๆ ซึ่งการปรับแต่งรายละเอียดยิบย่อยแต่ละอย่างนี้ใช้เวลาค่อนข้างมาก ดังนั้นเมื่อมีอัปเดตเวอร์ชันใหม่มา ทางแบรนด์ก็ต้องนำเอา Android OS เวอร์ชันใหม่ที่อยู่ในฐานะตัวกลางมาปรับแต่งระบบเพิ่มเติมให้เข้ากับสมาร์ทโฟนภายในค่าย และคาแรคเตอร์เฉพาะของตนเอง จึงจะสามารถปล่อยอัปเดตให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ ดังนั้น การปล่อยอัปเดตของแต่ละแบรนด์ที่ล่าช้าออกไป จึงขึ้นอยู่กับความเร็วในการแก้ไขปรับแต่งระบบเป็นสำคัญ และสาเหตุสำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ เมื่อมีอัปเดตเวอร์ชันใหม่ สเปกเครื่องขั้นต่ำที่ต้องการก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ทำให้มือถือรุ่นเก่าๆ อาจไม่สามารถใช้งานได้ระบบใหม่ได้ดีพอ ทางค่ายจึงตัดสินใจไม่อัปเดตให้

นอกจากรายละเอียดในเรื่องของฮาร์ดแวร์แล้ว แผนการตลาด และการดำเนินธุรกิจก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นเดียวกัน สมมติว่า แบรนด์สมาร์ทโฟนรายหนึ่งต้องเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ปีละประมาณ 8 รุ่น ด้วยกัน ถ้าหากแบรนด์ต้องเขียนระบบใหม่ให้กับสมาร์ทโฟนทั้ง 8 รุ่นเวลามีอัปเดต ปีต่อมาแบรนด์จะต้องเขียนระบบใหม่ให้กับมือถือถึง 16 รุ่น (ที่เปิดตัวปีที่แล้ว และปีนี้) และถ้าหากแบรนด์ยังคงทำแบบเดิม ปีถัดมาตัวแบรนด์ก็จะต้องเขียนระบบใหม่ให้กับมือถือถึง 24 รุ่น! ถ้าหากเป็นเช่นนี้จริง ก็คงกินเวลาในการทำงานไปไม่น้อย ทรัพยากรต่างๆ ภายในบริษัทก็จะถูกแบ่งไปให้กับสมาร์ทโฟนรุ่นเก่า การพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ก็อาจทำได้แบบห่วงหน้าพะวงหลัง เพราะต้องดูแลผลิตภัณฑ์หลายรุ่นเกินไป ฯลฯ ทางแบรนด์จึงอาจต้องเลือกเฉพาะรุ่นที่มีผู้ใช้เยอะที่สุด หรือขายดีที่สุดมาทำต่อ ส่วนรุ่นอื่นอาจจะไม่อัปเดต เพราะอย่างไรเสียก็มีรุ่นใหม่เปิดตัวในปีต่อไปอยู่แล้ว หรือฮาร์ดแวร์อาจไม่รองรับ Android เวอร์ชันใหม่ เป็นต้น

ปราการด่านสุดท้ายที่ทำให้การอัปเดตอาจล่าช้าเพิ่มขึ้นก็คือ เครือข่ายผู้ให้บริการสัญญาณในแต่ละประเทศ ที่จะอนุญาตให้ส่งผ่านการอัปเดตให้กับผู้ใช้ทุกคนได้ทันทีหรือไม่ ซึ่งถ้าหากทางเครือข่ายยังไม่เห็นชอบก็ยังไม่สามารถปล่อยอัปเดตได้เช่นเดียวกัน

 

ถ้าอยากให้มือถือของตนเองได้อัปเดตต้องทำอย่างไร?


ถ้าคุณเป็นผู้ใช้ที่เป็นกังวลเกี่ยวกับการอัปเดตระบบให้ทันสมัยตลอดเวลา และส่งตรงทันทีที่ Google เปิดตัว วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะสามารถช่วยคุณได้ก็คือ การซื้อสมาร์ทโฟนที่ผลิตโดย Google ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้ก็คือ Google Pixel และ Google Pixel 2 โดยสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นจะการันตีการอัปเดตเวอร์ชันประมาณ 2-3 ปี ซึ่งมั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับการอัปเดตระบบให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลาอย่างแน่นอน

แต่ถ้าหากหาซื้อ Google Pixel ไม่ได้ ก็ต้องหันไปมองมือถือเรือธงของบรรดาแบรนด์ใหญ่ทั้งหลาย เพราะส่วนใหญ่แล้วมือถือเรือธงในแต่ละปีจะการันตีการอัปเดตประมาณ 2 ปี เป็นอย่างน้อย ทำให้มั่นใจได้เลยว่าการลงทุนซื้อสมาร์ทโฟนครั้งนี้จะได้รับอัปเดตอย่างแน่นอน

หรือทางเลือกใหม่ในปัจจุบันก็คือ สมาร์ทโฟน Android One ที่สมาร์ทโฟนในโครงการจะใช้งานแบบ Pure Android และได้รับการอัปเดตส่งตรงจาก Google เช่นเดียวกัน และมีราคาถูกกว่าค่อนข้างมาก เพราะส่วนใหญ่จะเป็นมือถือระดับเริ่มต้น และระดับกลางเป็นหลัก แต่การใช้งานสมาร์ทโฟน Android One บางรุ่นอาจมีการจำกัดฟีเจอร์บางอย่างที่ติดมากับ Android OS เวอร์ชันใหม่ เพราะฮาร์ดแวร์อาจไม่รองรับก็เป็นได้

สำหรับวิธีสุดท้าย ถ้าหากไม่อยากซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ แต่ตนเองมีความรู้ด้านเทคโนโลยีมากพอ ก็สามารถใช้งาน Android เวอร์ชันใหม่ได้อย่างรวดเร็วด้วยการ Custom ROM โดยการ Custom ROM จะเป็นการเปลี่ยน, ปรับแต่ง, ลบ ฯลฯ ฟีเจอร์ หรือแอปพลิเคชันต่างๆ ที่มากับตัวเครื่องแบรนด์นั้นๆ แล้วทำการใส่ ROM ที่มีการปรับแต่งเสร็จเรียบร้อยตามที่ต้องการลงไป คุณก็จะได้ใช้สมาร์ทโฟนเครื่องเดิมที่มีหน้าตาใหม่ๆ หรือฟีเจอร์ตามที่ต้องการได้แล้ว แต่ต้องย้ำอีกครั้งว่า การใช้วิธี Custom ROM นี้ ผู้ใช้ต้องมีความเชี่ยวชาญอยู่พอสมควรนะครับ

 

สรุป


คำแนะนำที่ดีที่สุดในกรณีที่คุณเองเป็นผู้ใช้ที่จริงจัง (มากๆ) กับการได้รับอัปเดตระบบเวอร์ชันใหม่ในทุกๆ ปี ก็คือ หลีกเลี่ยงซื้อสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้น เพราะส่วนใหญ่แล้วสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นมักจะไม่ได้อัปเดตเวอร์ชันใหม่ แต่สมาร์ทโฟนที่จะได้อัปเดตคือ กลุ่มมือถือระดับกลางรุ่นยอดนิยม และระดับ Mid-High ขึ้นไป แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับทางแบรนด์ด้วยว่าจะทำอัปเดตให้กี่รุ่น และมากน้อยเพียงใด แต่การไม่ได้รับอัปเดตก็ไม่ได้หมายความว่ามือถือของคุณตกรุ่น หรือจะใช้การไม่ได้ในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า หรือเกิดผลเสียร้ายแรงแต่อย่างใด เพราะถึงแม้จะไม่อัปเดต Android OS แต่แอปพลิเคชันต่างๆ ก็ยังใช้งานได้ตามปกติใน Android เวอร์ชันก่อนหน้า และน่าจะใช้ได้อีกสักระยะเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น การอัปเดตระบบอาจไม่ได้สำคัญเท่ากับพฤติกรรมในการใช้งาน เพราะถ้าท่านใช้งานสมาร์ทโฟนหนักเกินไป โอกาสในการเสื่อมสภาพย่อมต้องมีสูงกว่าเป็นธรรมดา ถึงแม้จะอัปเดตระบบไปก็อาจทำให้เครื่องช้าลงก็เป็นได้ ดังนั้นแล้วลองตัดสินใจกันดีๆ นะครับว่าการเลือกซื้อมือถือเครื่องใหม่รุ่นต่อไป การอัปเดตระบบยังสำคัญสำหรับตัวท่านอยู่หรือไม่ สำหรับวันนี้ทีมงาน Thaimobilecenter ต้องขอลาไปก่อน สวัสดีครับ

 

ที่มา : howtogeek


วันที่ : 4/1/2561

 แสดงความคิดเห็นที่นี่