หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 11/12/2563

ทำไม Xiaomi Mi 10T Pro ถึงเป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่คุ้มค่าที่สุด จากผลโหวตของ TMC Poll

 

เมื่อเร็วๆ นี้ เราได้ทำการเปิดโหวตในหัวข้อ มือถือ 5G รุ่นไหน คุ้มค่ามากที่สุดในปี 2020 ? ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากผู้อ่าน และมีผู้ร่วมโหวตจำนวนมาก สมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นที่เราเลือกมาก็มีคะแนนโหวตที่ค่อนข้างจะสูสีกัน ยกเว้นเพียงรุ่นเดียวนั่นคือ Xiaomi Mi 10T Pro ที่มีผลโหวตนำลิ่ว และกวาดคะแนนไปเกือบ 60% ในกลุ่มช่วงราคาไม่เกิน 15,000 บาท ทำให้หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่า สมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีดีอะไร ทำไมถึงได้รับคะแนนโหวตอย่างล้นหลาม และในวันนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

 

1. สเปกที่โดดเด่นเกินราคา

สเปกคือสิ่งที่ผู้ใช้ให้ความสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟน และเหตุผลแรกที่ดันให้ Xiaomi Mi 10T Pro กลายเป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่คุ้มค่าที่สุดในเวลานี้ ก็คือสเปกที่ให้มามากกว่าสมาร์ทโฟนแทบทุกรุ่นในเรทราคาเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ตเรือธงอย่าง Snapdragon 865, จอ 144Hz เทียบเท่าสมาร์ทโฟนเกมมิ่ง, หน่วยความจำ RAM และ ROM ที่นอกจากจะให้มาเยอะจุใจแล้ว ยังเป็นแบบ LPDDR5 กับ UFS 3.1 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่และมีประสิทธิภาพสูง ส่วนแบตเตอรี่ก็จัดว่าอึดไม่เบาโดยมีความจุสูงถึง 5,000 mAh และรองรับระบบชาร์จไว 33W อีกทั้งกล้องหลังก็ยังมีความละเอียดสูงถึง 108 ล้านพิกเซล ด้วยสเปกระดับนี้ หากเป็นแบรนด์อื่นอาจมีราคาอยู่ที่ 20,000 บาทขึ้นไป แต่ Xiaomi Mi 10T Pro เปิดราคาเริ่มต้นมาแค่ 13,990 เท่านั้น จึงครองใจมหาชนได้ไม่ยาก

ถึงแม้เราจะไม่ทราบว่า Xiaomi ได้กำไรเท่าไหร่จากการขาย Xiaomi Mi 10T Pro แต่ Xiaomi คงไม่ยอมขายขาดทุนแน่นอน Xiaomi Mi 10T Pro จึงถูกตัดหรือดาวน์เกรดฟีเจอร์บางอย่างลงมาเพื่อลดต้นทุนในการผลิต แต่ก็เป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสำคัญมากนัก ตัวอย่างเช่น หน้าจอแสดงผลที่เป็น IPS LCD แทนที่จะเป็น OLED ที่มีคุณภาพดีกว่า, ไม่มีเลนส์ Telephoto สำหรับซูมโดยเฉพาะ, ไม่รองรับการชาร์จไร้สาย เป็นต้น กล่าวคือ Xiaomi เลือกที่จะให้ในสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการจริงๆ และตัดส่วนอื่นๆ ทิ้งไป ทำให้ Mi 10T Pro สามารถวางขายในราคาที่ถูกขนาดนี้ได้
 

2. มีรอมโมให้เล่นเยอะ

อีกเหตุผลหนึ่งที่น่าจะส่งผลให้ Xiaomi Mi 10T Pro ได้รับความนิยมสูง คือการที่ฮาร์ดแวร์และระบบของสมาร์ทโฟน Xiaomi เอื้อให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งในเชิงลึกได้ง่าย ถูกใจสายโมที่ชอบดัดแปลงระบบให้แปลก และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเปลี่ยนหน้าตา UI, เพิ่มหรือตัดฟีเจอร์บางอย่าง ไปจนถึงดัดแปลงลักษณะการทำงานของตัวเครื่อง เช่น ทำให้ CPU ทำงานด้วยความเร็วสูงกว่าปกติ หรือทำให้ประหยัดแบตเตอรีเป็นพิเศษ เพื่อการใช้งานแบบเฉพาะเจาะจง เป็นต้น โดยทีมพัฒนา Xiaomi มีซอฟท์แวร์สำหรับการดัดแปลงแก้ไข Rom ให้ดาวน์โหลดไปใช้ฟรีๆ และมีคอมมูนิตี้ของผู้พัฒนาอิสระที่พัฒนา Custom Rom มาแจกมากมาย ให้ลองเอาไปใช้กันตามใจชอบ ด้วยเหตุนี้เอง Xiaomi Mi 10T Pro จึงน่าจะได้รับความนิยมในกลุ่มคนชอบ Custom Rom เช่นกัน
 

3. มีสังคมผู้ใช้ที่เหนียวแน่น

การสร้างคอมมูนิตี้ในกลุ่มผู้ใช้ เป็นกลยุทธ์ที่ Xiaomi ทำมาตั้งแต่ยุคแรกๆ และได้ผลอย่างคาดไม่ถึง โดย Xiaomi มีแพล็ตฟอร์มที่เรียกว่า Mi Community ไว้รองรับผู้ใช้ เป็นสังคมออนไลน์ที่ทุกคนสามารถถาม-ตอบปัญหา, อวดรูปถ่ายสวยๆ, แนะนำ หรือรีวิวผลิตภัณฑ์ใหม่ นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมแบบออฟไลน์อย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเวิร์คช็อป, งานปาร์ตี้ ไปจนถึงงานช่วยเหลือสังคม เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้พบปะพูดคุยกันต่อหน้า และใกล้ชิดกันมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น สมาชิกในคอมมูนิตี้ของ Xiaomi (ที่เรียกกันว่า Mi Fan) ยังได้สิทธิพิเศษหลายอย่าง เช่น เข้าร่วมงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่พร้อมสื่อ หรือโควต้าพิเศษสำหรับของแถม Nintendo Switch จากการพรีออร์เดอร์ XIaomi Mi 10T และ Mi 10T Pro เป็นต้น

อีกสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นจากสังคมคนใช้ Mi คือการแนะนำผลิตภัณฑ์กันแบบปากต่อปาก ทำให้ผู้ใช้หน้าเดิมซื้อผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Xiaomi มาใช้เพิ่ม และชักชวนให้ผู้ที่ไม่เคยใช้ให้มาเป็นผู้ใช้หน้าใหม่ ช่วยกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี ในบางครั้งยังใช้สร้างกระแสให้แก่ผลิตภัณฑ์ได้ด้วย จึงไม่แปลกที่ Xiaomi Mi 10T Pro จะถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง จนหลายคนมองเห็นความคุ้มค่าในตัวของมัน

 

4. แคมเปญการตลาดกระชากใจ

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Xiaomi Mi 10T Pro ดูคุ้มค่ากว่าปกติ คือแคมเปญการตลาดที่สุดโต่ง นอกจากราคาเปิดตัวที่ถูกเหลือเชื่อแล้ว ยังมีของแถมช่วง pre-order มากมายมูลค่ารวมนับหมื่น ไม่ว่าจะเป็น Mi Band 5, Mi TV Stick, หูฟัง TWS, Netflix 6 เดือน และที่ฮือฮาที่สุดคือเครื่องเล่น Nintendo Switch ซึ่งกำลังขาดตลาด และเป็นที่ต้องการ ยิ่งทำให้ Xiaomi Mi 10T ดูคุ้มค่าคุ้มราคายิ่งขึ้นไปอีก ถึงแม้ว่า Nintendo Switch จะแถมแบบจำกัดจำนวนมากๆ ก็ตาม

 

Huawei P40 อีกตัวเลือกที่คุ้มไม่แพ้กัน

ในเวลานี้ ยังมีสมาร์ทโฟนอีกรุ่นหนึ่งที่พอจะต่อกรกับ Xiaomi Mi 10T Pro ในด้านความคุ้มได้ นั่นคือ Huawei P40 สมาร์ทโฟนเรือธงระดับพรีเมียม ที่ตอนนี้ลดราคาลงมาเหลือราวๆ 12,000 บาทเท่านั้น แต่สเปกจัดเต็มไม่แพ้ Mi 10T Pro แถมยังดีกว่าในบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ต Kirin 990 5G ที่แรงสูสีกับ Snapdragon 865, กล้องหลังที่พัฒนาร่วมกับแบรนด์กล้องระดับโลกอย่าง Leica และมีเลนส์ซูม Telephoto โดยเฉพาะ, หน้าจอ OLED สีสันสดใส อีกทั้งยังมีคุณสมบัติกันน้ำ-กันฝุ่น IP53

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ Huawei P40 จะมีสเปกที่คุ้มขนาดนี้ แต่ก็ไม่รองรับบริการของ Google ทำให้ผู้ใช้ชาวไทยส่วนใหญ่ที่คุ้นเคยกับบริการอย่าง Gmail, Play Store, Maps และอื่นๆ ใช้งานไม่สะดวก แต่ถ้าใครไม่ได้พึ่งพาบริการของ Google มากนัก Huawei P40 ก็ถือว่าคุ้มค่าน่าลองไม่แพ้ Xiaomi Mi 10T Pro เลยครับ

 

Xiaomi Mi 10T Pro อาจได้รับการโหวตจากแฟนเพจ Thaimobilecenter ให้เป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่คุ้มค่าที่สุดก็จริง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นรุ่นที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน เพราะสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นต่างก็มีข้อดี - ข้อเสียแตกต่างกันไป ในท้ายที่สุดแล้วจึงขึ้นอยู่กับผู้ใช้แต่ละบุคคล ว่าจะชอบคุณสมบัติของสมาร์ทโฟนรุ่นใดมากกว่ากันครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 11/12/2563