หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 24/11/2564

ทำไมคุณถึงควรใช้ iPhone ?

 

iPhone คือสมาร์ทโฟนยอดนิยมที่ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหนก็ยังขายดีและเป็นที่ต้องการอยู่เสมอ แม้ว่าในปัจจุบันสมาร์ทโฟนระบบ Android จะรุ่งเรืองถึงขีดสุด แต่ iPhone ก็ยังคงรักษาส่วนแบ่งตลาดเอาไว้ได้ด้วยฐานผู้ใช้อันเหนียวแน่น สำหรับใครที่ยังไม่เคยใช้ iPhone มาก่อน และอยากจะลองสัมผัสประสบการณ์ใหม่ดูบ้างแล้วล่ะก็ นี่คือ 7 เหตุผลที่คุณควรจะเปลี่ยนไปใช้ iPhone ครับ

 

1. เครื่องเดียวใช้ได้ยาวๆ

ใครที่ไม่อยากเปลี่ยนมือถือบ่อยๆ iPhone คือตัวเลือกที่ดีที่สุดในตอนนี้ เพราะ Apple สนับสนุนซอฟต์แวร์อัปเดตให้ iPhone ทุกรุ่นอย่างสม่ำเสมอนานถึง 6 ปี อย่างล่าสุด iPhone 6s ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2015 ก็ยังได้อัปเดต iOS 15 พร้อมๆ กันกับรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 เพราะฉะนั้น iPhone ที่คุณซื้อจะทำหน้าที่ของมันไปได้อีกนาน ถ้าไม่ทำหาย หรือทำพังซะก่อนครับ

 

2. ใช้งานง่าย ไม่ต้องเรียนรู้เยอะ

แม้จะเป็นมือถือเหมือนกัน แต่ iPhone จะมอบประสบการณ์การใช้งานที่ต่างจากมือถือ Android พอสมควร เพราะมือถือ Android มีจุดเด่นอยู่ที่ความยืดหยุ่นของตัวระบบที่ปรับแต่งได้มาก แต่ iPhone จะเน้นไปที่ความง่ายในการใช้งาน โดยหน้าอินเตอร์เฟซ และฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ได้รับการออกแบบมาให้คนทั่วไปเข้าถึงง่ายที่สุด ผู้ใช้ไม่ต้องเรียนรู้อะไรมาก และไม่จำเป็นต้องไปปรับแต่งอะไรให้วุ่นวาย เปรียบได้กับบ้านที่มีเฟอร์นิเจอร์แบบบิ้วอิน แม้คุณจะขยับเฟอร์นิเจอร์ไม่ได้ แต่มันก็ได้ถูกวางแผนมาอย่างดีแล้วว่าแต่ละชิ้นควรจะอยู่ตรงไหน และมีหน้าที่ทำอะไรนั่นเองครับ

 

3. เลือกง่าย ไม่ต้องคิดมาก

สำหรับคนทั่วไปที่ต้องการแค่มือถือดีๆ สักเครื่อง และไม่มีความรู้เรื่องมือถือมาก่อน iPhone คือทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุด เพราะคุณสามารถมั่นใจได้ว่า iPhone จะเป็นมือถือที่ดีแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นงานประกอบและวัสดุที่พรีเมียม และสเปกภายในที่มีประสิทธิภาพสูง อีกทั้งยังมีรุ่นให้เลือกน้อย จึงไม่ต้องเปรียบเทียบความแตกต่างอะไรมากนัก สิ่งที่คุณต้องคิดจริงๆ มีเพียงแค่ราคาเท่านั้น เพราะฉะนั้น ต่อให้อ่านสเปกมือถือไม่เป็นเลย อย่างน้อยๆ ถ้าเลือกซื้อ iPhone ก็มั่นใจได้ว่าจะได้มือถือดีๆ มาใช้ ไม่ผิดหวังแน่นอน

 

4. เคสและอุปกรณ์เสริมหาง่าย

เคสและอุปกรณ์เสริมของ iPhone มีให้เลือกเยอะมาก (ทั้งของแท้และของปลอม) แถมยังหาซื้อง่ายเพราะมีขายแทบทุกร้าน ในทางกลับกัน สมาร์ทโฟน Android ที่ไม่ใช่เรือธงจะหาเคสและอุปกรณ์เสริมตรงรุ่นยากมาก เว้นแต่ว่าจะเป็นรุ่นที่ฮิตจริงๆ เพราะมือถือ Android มีรุ่นใหม่ๆ เปิดตัวออกมาตลอด หากจะทำเคสออกมาขายให้ครบทุกรุ่นก็คงจะเป็นไปไม่ได้ แถมส่วนใหญ่ยังตกรุ่นเร็ว จะรับเคสมาขายก็ไม่คุ้ม ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนขี้เบื่อ ชอบเปลี่ยนเคสบ่อยๆ iPhone คือคำตอบครับ

 

5. ขายต่อราคาดี

ปกติแล้วโทรศัพท์มือถือมือสองจะมีราคาที่ถูกกว่ามือหนึ่งมาก แม้สภาพเครื่องจะดีแค่ไหน เมื่อกลายเป็นมือสองราคาจะร่วงทันที 30% หรือมากกว่านั้น แต่ iPhone จะมีราคามือสองที่ดีกว่ามือถือ Android พอสมควร ตัวอย่างเช่น iPhone 12 (64GB) ที่เปิดตัวมาแล้ว 1 ปี มีราคามือสองอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท จากราคาเปิดตัว 29,900 บาท ในขณะที่ Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G ที่เปิดตัวในปีเดียวกัน ปัจจุบันมีราคามือสองเหลืออยู่ที่ประมาณ 23,000 บาทเท่านั้น จากราคาเปิดตัว 42,900 บาท เรียกได้ว่าราคาร่วงไปแบบครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว ยิ่งถ้าไม่ใช่มือถือเรือธงก็จะยิ่งมีราคาถูกลงไปอีก ดังนั้นจึงไม่แปลกหากใครจะขาย iPhone เครื่องเก่า แล้วซื้อเครื่องใหม่ได้ทุกปีครับ

 

6. ซื้อตกรุ่นก็ยังคุ้ม

iPhone เป็นมือถือที่มีสเปกสูงอยู่แล้ว โดยเฉพาะชิปเซ็ตประมวลผลที่เร็วและแรงแซงหน้าฝั่ง Android มาโดยตลอด ดังนั้นต่อให้คุณซื้อ iPhone ที่ตกรุ่นลงมาสักปีสองปี มันก็ยังคงแรงอยู่ดี สามารถเอาไปดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม และทำงานได้แบบไม่ติดขัด แทบไม่ต่างจากรุ่นที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ๆ แถมราคาตัวเครื่องกับอุปกรณ์เสริมต่างๆ ก็ยังถูกกว่าด้วย

 

7. Ecosystem สุดแกร่ง

หากคุณเป็นคนที่ทำงานบนอุปกรณ์หลายอย่าง และต้องการให้ทุกอย่างทำงานร่วมกันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ iPhone คือสมาร์ทโฟนที่คุณต้องการ เพราะ iPhone จะเป็นกุญแจไขประตูไปสู่จักรวาล ecosystem ของ Apple นั่นคือ iPad, MacBook, iMac, iCloud และอื่นๆ อีกมากมายในเครือของ Apple ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกันได้ตั้งแต่แรก จึงทำงานร่วมกันได้อย่างไร้รอยต่อเสมือนว่ามันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อกันและกัน เช่น ปลดล็อกเครื่อง Mac อัตโนมัติเมื่อมี Apple Watch อยู่ใกล้ๆ, เชื่อมต่อ iPad กับ Mac เสมือนเป็นจอเสริม สามารถลากและโยนไฟล์ข้ามไปมาได้ทันทีด้วยการใช้เมาส์, ฉายภาพ หรือสไลด์ Keynote จาก iPhone ขึ้นอุปกรณ์อื่นที่มีจอใหญ่กว่าได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้สาย และใช้ Mac รับสายที่โทรเข้ามาใน iPhone เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้เราทำงานได้เร็วขึ้น สะดวกขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ

 

สุดท้ายแล้วก็ต้องขอชี้แจงไว้ก่อนว่าบทความนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์ที่จะบอกว่า iPhone หรือ Android ดีกว่ากัน เพียงแต่เป็นการแนะนำข้อดีของ iPhone ให้ได้พิจารณากันเท่านั้น เผื่อใครกำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่มีข้อดีแบบนี้อยู่ จะได้ตัดสินใจเลือกกันได้ง่ายขึ้นครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 

 


วันที่ : 24/11/2564