หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 18/11/2563

Nokia ยังอยู่หรือไม่? โนเกียหายไปไหน? เกิดอะไรขึ้นกับ Nokia?

 

หากพูดถึงมือถือที่เคยโด่งดังในยุค 10 ปีที่ผ่านมา ชื่อของ Nokia น่าจะผุดขึ้นมาอยู่ในความคิดของใครหลายคนเป็นลำดับแรกๆ เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมา Nokia ได้สร้างชื่อ และสร้างความฮือฮาให้กับวงการมือถือมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็น ความอึดถึกทนของตำนานมือถือปุ่มกด Nokia 3310, มือถือที่เป็นเครื่องเกมได้ในตัวอย่าง N-Gage, Nokia 7610 ที่มาพร้อมกับความเรียบหรูสวยงามสมกับฉายา “รุ่นใบไม้” หรือจะเป็น Nokia 5800 ที่ทันสมัยขึ้นมาหน่อยด้วยการมาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสเป็นรุ่นแรกๆ และเอกลักษณ์ทางด้านการฟังเพลงสมกับสโลแกน Xpress Music

แต่ในช่วงหลังมานี้ Nokia อาจไม่ได้ถูกกล่าวถึงเหมือนกับยุคก่อนๆ มากนัก จนทำให้หลายท่านเริ่มเกิดความสงสัยว่า มือถือ Nokia ยังมีอยู่หรือไม่? Nokia หายไปไหน? Nokia ยังทำตลาดอยู่หรือเปล่า? วันนี้ไปหาคำตอบกันครับ

 

Nokia หายไปไหน?

Nokia 6

Nokia เพิ่งจะกลับเข้าสู่วงการมือถือได้ไม่นานเท่าไหร่นัก หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยผิดหวังกับ Windows Phone จนทำให้ส่วนแบ่งทางการตลาดขาดหายไป (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่) การกลับมารอบนี้ ได้รับการนำทีมโดย HMD Global บริษัทสัญชาติฟินแลนด์ที่มีจุดมุ่งหมายในการสานต่อตำนานของ Nokia ให้คงอยู่ต่อไป และปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ไปใช้ระบบปฏิบัติการ Android แทนที่ระบบ Symbian หรือ Windows Phone เหมือนกับโนเกียยุคก่อนๆ ซึ่งรุ่นแรกก็คือ Nokia 6 ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นปี 2017

 

Nokia 3310 (2017)

หลังจากนั้น Nokia ก็ได้ส่งมือถือรุ่นเด่นบุกตลาดมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น การเปิดตัวมือถือปุ่มกด Nokia 3310 เวอร์ชันประจำปี 2017 ที่เป็นการนำเอา Nokia 3310 ในนานมาปัดฝุ่นอัปเกรดฟีเจอร์ใหม่ แต่ยังคงมีเกมงูอันเลื่องชื่อติดตั้งมาให้ได้เล่นกันอย่างสนุกสนานเช่นเคย หรือจะเป็นการเปิดตัวมือถือสเปกครบเครื่องอย่าง Nokia 5 และ Nokia 3 เพื่อตอบโจยท์ตลาดมือถือระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับกลาง รวมถึงสมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นแรกอย่าง Nokia 8 ที่มาพร้อมกับสเปกน่าสนใจรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็น จอ 2K, กล้องคู่ Carl Zeiss หรือขุมพลัง Snapdragon 835

 

Nokia 7 Plus

ต่อมาในปี 2018 ทาง Nokia ก็ยังคงมีการเปิดตัวรุ่นใหม่ที่สามารถสร้างกระแสบนวงการมือถือได้ดีพอสมควร กับรุ่น Nokia 7 Plus ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android One รุ่นแรกของค่าย พร้อมสเปกที่ครบเครื่องทุกการใช้งานทั้งชิป Snapdragon 660, จอไร้ขอบ, กล้องคู่ ไปจนถึงงานประกอบระดับพรีเมียม ในราคาที่เข้าถึงได้ง่าย 

 

Nokia 8 Sirroco

แต่อย่างไรก็ตาม ปี 2018 ก็เป็นปีเดียวกันกับที่ Nokia เริ่มเปิดตัวมือถือเรือธงที่มาพร้อมกับสเปกตกรุ่นไปสักหน่อยเมื่อเทียบกับมือถือยุคนั้น ยกตัวอย่างเช่น การเปิดตัว Nokia 8 Sirrocoมือถือระดับพรีเมียมที่มาพร้อมกับจอขอบโค้ง พร้อมกล้องคู่เลนส์ ZEISS แต่ทาง Nokia กลับเลือกใส่ชิปเซ็ตรุ่นเก่าอย่าง Snapdragon 835 ต่างจากมือถือเรือธงรุ่นอื่นๆ ที่เปิดตัวในปีเดียวกัน ซึ่งมักจะมาพร้อมกับชิปเซ็ตรุ่นใหม่กว่าอย่าง Snapdragon 845 กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

Nokia 9 PureView

แม้หลายฝ่ายอาจจะคาดการณ์กันว่า Nokia จะส่งมือถือเรือธงที่มีสเปกทัดเทียมกับคู่แข่งมาต่อกรในปี 2018 แต่ทว่าในปีนั้นไม่มีมือถือเรือธง Nokia รุ่นใหม่เปิดตัวให้เห็นแต่อย่างใด เพราะ Nokia เลือกโฟกัสไปที่สมาร์ทโฟนระดับกลางอย่าง Nokia 6.1 Plus, 7.1 Plus และ 8.1 Plus แทน ส่วนมือถือที่มีสเปกเทียบเท่ากับเรือธงยุคปี 2018 ทาง Nokia ตัดสินใจไปเปิดตัวให้เห็นในปี 2019 กับรุ่น Nokia 9 PureView 

Nokia 9 PureView นอกเหนือจากจะเปิดตัวล่าช้าแล้ว กำหนดการวางจำหน่ายก็ค่อนข้างช้าเช่นเดียวกัน เพราะกว่าที่ HMD Global จะนำ Nokia 9 PureView เข้ามาวางขายในไทยก็ล่วงเลยมาถึงช่วงกลางปี 2019 ซึ่งเป็นช่วงเดียวกันกับที่ค่ายคู่แข่งเริ่มนำมือถือเรือธงรุ่นประจำปี 2019 เข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว การเปิดตัวมือถือเรือธงช้ากว่าคู่แข่ง รวมถึงขายมือถือเรือธงที่ช้ากว่าแบรนด์อื่นๆ ก็อาจเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้หลายคนไม่นึกถึงมือถือของ Nokia เมื่อเลือกซื้อเรือธงรุ่นใหม่ในปีนั้น 

 

ต่อมาในปี 2020 ทาง Nokia ก็ยังไม่มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงให้เห็นทั้งใน และต่างประเทศ จึงทำให้ชื่อของ Nokia เริ่มเลือนหายไปจากวงการอีกครั้ง แม้จะมีการเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ๆ อย่างเช่น Nokia 8.3 5G ที่มาพร้อมกล้องถ่ายภาพเลนส์ ZEISS และสเปกแรงด้วยชิป Snapdragon 765G แต่ Nokia 8.3 5G ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ Nokia วางขายค่อนข้างล่าช้า โดยทาง HMD Global เปิดตัว Nokia 8.5G ครั้งแรกเมื่อช่วงเดือนมีนาคม ปี 2020 แต่เริ่มเปิดให้พรีออเดอร์ในช่วงปลายเดือนกันยายน ปี 2020 และเริ่มจัดส่งให้กับผู้ใช้ในหลายๆ ประเทศเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ปี 2020 ที่ผ่านมา

 

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ชื่อของ Nokia อาจดูหายไปบนตลาด อาจเป็นผลมาจากส่วนแบ่งทางการตลาดมือถือในปัจจุบันด้วย เพราะหากเราย้อนไปดู Market Share ของสมาร์ทโฟนทั่วโลกตั้งแต่ปี 2018 - 2020 จะพบว่า 7 อันดับแบรนด์มือถือที่ครองส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุด ได้แก่ Huawei, Samsung, Apple, Xiaomi, OPPO, Vivo และ Lenovo ส่วนแบรนด์อื่นๆ รวมถึง Nokia ก็เกาะกลุ่มอยู่ในสัดส่วนของตลาดโลกเพียงแค่ 16% เท่านั้น* (*อ้างอิงจากผลสำรวจของ Counterpoint ช่วงไตรมาสที่ 2 ปี 2020)

 

Nokia ยังอยู่หรือไม่?

หากว่ากันตามจริงแล้ว Nokia ยังไม่หายไปไหน เพราะยังมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ในประเทศไทยให้เห็นกันอยู่เหมือนเดิม อย่างเช่น Nokia C3 มือถือจอใหญ่สเปกครบในราคาเพียง 2,990 บาท เป็นต้น รวมทั้งเมื่อไม่นานมานี้ ก็เพิ่งมีข่าวออกมาว่า Nokia มีการจับมือร่วมกับ NASA เพื่อนำอุปกรณ์ส่งสัญญาณ 4G ไปติดตั้งบนดวงจันทร์ เพื่อช่วยวางรากฐานการสื่อสารบนอวกาศ ซึ่งการพัฒนาเครือข่าย หรือระบบโทรคมนาคมถือว่าเป็นจุดแข็งของ Nokia เลยก็ว่าได้ และในอนาคตที่โลกจะเปลี่ยนถ่ายไปสู่ยุค 6G ก็เชื่อว่า Nokia จะเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญที่ช่วยพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวให้เกิดขึ้นจริง

และต้องไม่ลืมว่า HMD Global ยังมีใบอนุญาตในการผลิตสมาร์ทโฟน รวมถึงแท็ปเล็ตภายใต้ชื่อแบรนด์ Nokia แต่เพียงผู้เดียวเป็นระยะเวลา 10 ปีเต็ม (มีผลตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2016) จึงทำให้มั่นใจได้ว่า เรากำลังจะได้เห็นมือถือ Nokia รุ่นใหม่ๆ เปิดตัวให้เห็นอีกแน่นอน และชื่อของ Nokia ก็น่าจะยังคงอยู่บนวงการมือถือต่อไป ไม่ได้หายไปไหนแต่อย่างใด ซึ่งก็คงต้องจับตาดู และเอาใจช่วย Nokia กันต่อไปครับ

 


บทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 18/11/2563

Tags :
  

ข่าวมือถือ บทความมือถือ ที่เกี่ยวข้อง