หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 9/06/2564

Samsung Galaxy S, Note, A, M และ FE ต่างกันอย่างไร? มือถือแต่ละซีรีส์เหมาะกับใครบ้าง?

 

Samsung ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์สมาร์ทโฟนที่อยู่คู่ตลาดประเทศไทยมาอย่างยาวนาน โดยหลายคนน่าจะคุ้นชื่อ Samsung กับไลน์สมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S Series หรือ Note Series กันเป็นหลัก แต่จริงๆ แล้ว นอกจากสมาร์ทโฟน Galaxy S Series และ Note Series Samsung ยังมีการวางขายมือถือตระกูลอื่นๆ ในบ้านเรารวมแล้วทั้งหมด 5 ตระกูล ได้แก่ Galaxy S Series, Galaxy M Series, Galaxy A Series, Galaxy Note Series และ Galaxy Z รวมถึงตระกูลพิเศษอย่าง Lite/FE ซึ่งหลายท่านอาจจะเกิดความสงสัยว่า สมาร์ทโฟน Samsung แต่ละซีรีส์ที่กล่าวมานี้แตกต่างกันอย่างไร และตระกูลไหนเหมาะกับผู้ใช้มากที่สุด? เราสรุปมาให้แล้วครับ

 

Samsung Galaxy S Series

Galaxy S Series จัดอยู่ในกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่มีสเปกสูง พร้อมดีไซน์ระดับพรีเมียม ตอบโจทย์การใช้งานผู้ใช้แบบรอบด้าน โดย Galaxy S Series มักจะมาพร้อมกับจุดเด่นอย่าง กล้องถ่ายภาพที่มีความคมชัด, ตัวเครื่องโลหะผสมผสานกับกระจก, หน้าจอ Super AMOLED ขอบโค้งทั้งสองด้าน, คุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่น อีกทั้งมักจะเป็นสมาร์ทโฟนตระกูลแรกๆ ของ Samsung ที่ได้ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ก่อนซีรีส์อื่น

 

สำหรับ Galaxy S Series มักจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี (ส่วนมากจะเปิดตัวช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี) ซึ่งหมายความว่าในแต่ละปีจะมี Galaxy S Series เปิดตัวออกมาแค่ครั้งเดียวเท่านั้น โดยในปัจจุบัน Galaxy S Series มีการเปิดตัวให้เห็นมากกว่าหนึ่งโมเดล เพื่อเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคยกตัวอย่างใน Galaxy S Series รุ่นล่าสุดที่เปิดตัวให้เห็นเมื่อต้นปี 2021 นั่นก็คือ Galaxy S21 Series ที่เปิดตัวออกมาทั้งหมด 3 รุ่นย่อย ได้แก่ 

 

 • Galaxy S21 5G - สมาร์ทโฟนน้องเล็กสุดในตระกูล มีขนาดหน้าจอที่เล็กที่สุด, จำนวนกล้องหลังที่น้อยที่สุด และแบตเตอรี่น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ
 • Galaxy S21+ 5G สมาร์ทโฟนรุ่นกลางในซีรีส์ มาพร้อมกับจำนวนของกล้องถ่ายภาพที่มากกว่า รวมถึงขนาดหน้าจอ และขนาดแบตเตอรี่ที่ใหญ่กว่ารุ่น S20
 • Galaxy S21 Ultra - สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปสุดในซีรีส์ตอบโจทย์ผู้ใช้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพในระดับสูงสุด โดยมาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพที่มีความละเอียดมากกว่า, หน้าจอแสดงผลที่ใหญ่กว่า และปริมาณแบตเตอรี่ที่มากกว่า

 

Galaxy S Series เหมาะกับใคร?

 • ผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่มีสเปกอยู่ในระดับท็อปสุดในปีนั้น 
 • ผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์การใช้งานรอบด้าน
 • ผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นด้านกล้องถ่ายภาพ
 • ผู้ที่ต้องการใช้สมาร์ทโฟนในรูปแบบ PC Mode สำหรับทำงาน หรือแก้ไขไฟล์ต่างๆ บนมือถือผ่านโหมด DeX
 • ผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟน Samsung ที่ใช้งานได้ยาวนาน และได้รับการซัพพอร์ตด้านซอฟท์แวร์ในระยะยาว

 

Samsung Galaxy Note Series

Galaxy Note Series เป็นสมาร์ทโฟนที่จัดอยู่ในกลุ่มเรือธงระดับพรีเมียม มีการเปิดตัวให้เห็น 1 ครั้งต่อปีเหมือนกับ Galaxy S Series แต่ต่างกันตรงที่ Galaxy Note Series จะเปิดตัวให้เห็นในช่วงปลายปี (ส่วนมากจะเปิดตัวให้เห็นช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี) และมักจะมาพร้อมกับชิปเซ็ตประมวลผลตัวท็อปรุ่นใหม่ของ Samsung โดยจุดเด่นของ Galaxy Note Series คือ ปากกา S Pen ที่ติดตั้งมาให้ในสมาร์ทโฟนทุกเครื่อง ตอบโจทย์ผู้ใช้งานในระดับธุรกิจ รวมถึงเหล่าครีเอเตอร์ที่ต้องการปากกาในการวาดภาพ หรือจดบันทึกต่างๆ

 

สำหรับสเปกภายในของ Galaxy Note Series โดยปกติแล้วจะเลือกใช้ชิปเซ็ตประมวลผลตัวเดียวกันกับที่ใช้บน Galaxy S Series ที่เปิดตัวในปีเดียวกัน แต่มีการเพิ่มเติมประสิทธิภาพบางส่วนให้ตอบโจทย์การใช้งานในระดับไฮเอนด์มากยิ่งขึ้น เช่น ความจุแบตเตอรี่ขนาดใหญ่, ระบบชาร์จที่รวดเร็ว รวมถึงกล้องถ่ายภาพที่ได้รับการปรับปรุงทั้งฮาร์ดแวร์ และซอฟท์แวร์ไปอีกขั้น

ในปัจจุบัน Galaxy Note Series เปิดตัวให้เห็นมากกว่าหนึ่งโมเดล ซึ่งเราจะเห็นได้จากรุ่นล่าสุดอย่าง Galaxy Note20 Series ที่เปิดตัวออกมาทั้งหมด 2 รุ่น ได้แก่ Galaxy Note20 ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.7 นิ้ว และ Galaxy Note20 Ultra ที่มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาด 6.9 นิ้ว ซึ่งทั้งสองรุ่นจะมีความแตกต่างกันออกไปในเรื่องของจำนวนกล้อง และแบตเตอรี่

 

Samsung Galaxy Note เหมาะกับใคร?

 • ผู้ที่ต้องการใช้ปากกา S Pen สำหรับจดบันทึก, วาดภาพ, ตัดต่อรูป บนสมาร์ทโฟน
 • ผู้ที่ต้องการใช้ปากกา S Pen สำหรับควบคุมสมาร์ทโฟนในสถานการณ์ต่างๆ เช่น กดปากกาเพื่อเลื่อนสไลด์พรีเซนเทชัน หรือการกดปากกาเพื่อถ่ายภาพ เป็นต้น
 • ผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนสเปกแรง
 • ผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดใหญ่เป็นพิเศษ
 • ผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นด้านกล้องถ่ายภาพ
 • ผู้ที่ต้องการใช้สมาร์ทโฟนในรูปแบบ PC Mode สำหรับทำงาน หรือแก้ไขไฟล์ต่างๆ บนมือถือผ่านโหมด DeX
 • ผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟน Samsung ที่ใช้งานได้ยาวนาน และได้รับการซัพพอร์ตด้านซอฟท์แวร์ในระยะยาว

 

Samsung Galaxy A Series

Galaxy A Series เป็นไลน์ผลิตภัณฑ์ที่มีสมาร์ทโฟนครอบคลุมการใช้งานตั้งแต่ระดับเริ่มต้น ไปจนถึงระดับรองท็อป เนื่องจากมีการยุบรวมระหว่าง Galaxy J Series ที่เน้นสมาร์ทโฟนราคาประหยัด และ A Series ที่เน้นผลิตสมาร์ทโฟนระดับกลาง เข้าด้วยกัน โดย Galaxy A Series จะมาพร้อมกับราคาวางจำหน่าย สเปก และลูกเล่นที่เน้นตอบโจทย์ผู้ใช้งานในกลุ่มวัยรุ่น หรือ Generation Z เป็นหลัก

 

โดยผู้ใช้ในกลุ่มนี้จะเน้นการใช้งานในเรื่องของกล้องถ่ายภาพ และการใช้งานโซเชียลมีเดีย เป็นหลัก ส่งผลให้ Galaxy A Series มาพร้อมกับจุดเด่นด้านหน้าจอแสดงผลที่มีความคมชัด ซึ่งส่วนมากจะได้ใช้หน้าจอ Super AMOLED คล้ายกับ Galaxy S หรือ Note Series พร้อมกล้องถ่ายภาพหลายตัว เพื่อครอบคลุมการถ่ายภาพในทุกสถานการณ์ ในราคาวางจำหน่ายตั้งแต่ 2,000 บาท ไปจนถึง 20,000 บาท ตามคุณสมบัติภายในตัวเครื่อง โดย Galaxy A Series จะใช้เลขตัวหน้าเพื่อบ่งบอกคุณสมบัติภายในตัวเครื่องในเบื้องต้น สามารถจำแนกได้ดังนี้

 

 • Galaxy A0x ถึง A2x - สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้น ราคาวางจำหน่ายจะอยู่ในช่วง 2,000 - 5,000 บาท
 • Galaxy A3x ถึง A7x - สมาร์ทโฟนระดับกลาง ราคาวางจำหน่ายจะอยู่ในช่วง 7,000 - 14,000 บาท
 • Galaxy A8x ถึง A9x - สมาร์ทโฟนระดับรองท็อป ราคาวางจำหน่ายจะอยู่ในช่วงหมื่นปลาย จนถึงสองหมื่นบาท

* X หมายถึงเลขรุ่น

 

Samsung Galaxy A Series เหมาะกับใคร?

 • ผู้ที่ใช้งานโซเชียลมีเดียเป็นหลัก
 • ผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟน เพื่อนำไปแชร์ต่อบนโลกโซเชียล
 • ผู้ที่ต้องการมือถือที่มีหน้าจอสวย ขนาดกำลังพอดีมือ
 • ผู้ที่ต้องการมือถือสเปกครบเครื่องในราคาไม่สูงมาก

 

Samsung Galaxy M Series

Galaxy M Series เป็นสมาร์ทโฟนซีรีส์ใหม่ล่าสุดที่ Samsung เพิ่งจะเริ่มทำการตลาดได้ไม่นาน โดยเป็นการยุบรวมซีรีส์เด่นอย่าง J Series, On Series และ C Series เข้าด้วยกัน โดย Galaxy M Series วางตัวเป็นสมาร์ทโฟนสเปกคุ้มค่าราคาประหยัด ที่มาพร้อมกับจุดเด่นด้านหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่, แบตเตอรี่ความจุสูง และเน้นวางจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น ส่งผลให้ราคาวางจำหน่ายถูกลงเมื่อเทียบกับ Galaxy A Series

ในปัจจุบัน Galaxy M Series มีการวางจำหน่ายในประเทศไทยทั้งหมด 4 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ Galaxy M02, Galaxy M12, Galaxy M51, Galaxy M11, Galaxy M21, Galaxy M31 และ Galaxy M20 โดยมีราคาวางจำหน่ายอยู่ในช่วง 4,000 - 8,000 บาท

 

Samsung Galaxy M series เหมาะกับใคร?

 • ผู้ที่ต้องการมือถือจอใหญ่ และความจุแบตเตอรี่ที่เยอะเป็นพิเศษ 
 • ผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟน Samsung ในราคาไม่สูงมาก
 • ผู้ที่ต้องการใช้มือถือเป็นเครื่องสำรอง หรือปล่อยอินเทอร์เน็ตให้แก่อุปกรณ์อื่นๆ

 

Samsung Galaxy Z Series

สำหรับ Samsung Galaxy Z Series (อ้างอิงตามการแบ่งหมวดหมู่ของเว็บไซต์ Samsung ประเทศไทย) เป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่มีจุดเด่นในเรื่องของนวัตกรรมเป็นหลัก และเพิ่งมีการเปิดตัวรวมถึงทำตลาดได้ไม่นาน โดยในปัจจุบันมีทั้งหมด 3 รุ่นได้แก่ Galaxy Z Flip, Galaxy Z Fold2 5G Galaxy Fold 

โดย Galaxy Z Flip เป็นสมาร์ทโฟนจอพับได้ที่ถูกดีไซน์ออกมาในรูปแบบมือถือฝาพับ ขณะที่ Galaxy Fold เป็นอุปกรณ์จอใหญ่คล้ายแท็ปเล็ตที่สามารถพับจอครึ่งหนึ่งเพื่อใช้งานในรูปแบบสมาร์ทโฟน โดยทั้งสองรุ่นนี้จะมีราคาวางจำหน่ายที่ค่อนข้างสูงเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับ Galaxy S Series หรือ Galaxy Note Series

 

Galaxy Z Series เหมาะกับใคร?

 • ผู้ที่ต้องการทดลองใช้นวัตกรรมใหม่ๆ ก่อนใคร
 • ผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนสเปกแรงในดีไซน์ระดับหรูหราพรีเมียม
 • ผู้ที่ต้องการใช้งาน 2 อุปกรณ์ในเครื่องเดียวอย่าง Galaxy Fold ที่มีหน้าจอขนาดเหมาะสมต่อการใช้งานเป็นแท็ปเล็ต และสมาร์ทโฟน

 

Samsung Galaxy Lite/FE Series

ระยะหลังมานี้เราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนตระกูล Lite หรือ FE (Fan Edition) จาก Samsung ด้วย ซึ่งซีรีส์นี้จะเป็นเรือธงราคาประหยัดที่ลดทอนฟีเจอร์บางอย่างจากตระกูล S หรือ Note เดิม แต่โดยรวมยังมีประสิทธิภาพเทียบเท่า และมอบประสบการณ์ในการใช้งานที่คล้ายกัน ปัจจุบันสมาร์ทโฟนซีรีส์นี้เปิดตัวในไทยแล้ว 3 รุ่น ได้แก่ Galaxy S10 Lite, Galaxy Note10 Lite และ Galaxy S20 FE

 

สำหรับรุ่น Galaxy S20 FE ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานนี้ มีสเปกที่ใกล้เคียงกับ Galaxy S20 รุ่นธรรมดามาก แต่มีการลดคุณสมบัติบางอย่างลง เช่น หน้าจอแสดงผลที่เป็น Super AMOLED ในขณะที่ S20 เป็น Dynamic AMOLED 2x, ความละเอียดหน้าจอจำกัดแค่ Full HD+, ใช้การสแกนนิ้วด้านข้างแทนการสแกนนิ้วบนหน้าจอ, ไม่มีเลนส์ซูมที่กล้องหลัง เป็นต้น โดยมีราคาเปิดตัวเริ่มต้นถูกกว่า Galaxy S20 ถึง 8,000 บาท จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสความแรงระดับเรือธงในราคาประหยัดครับ

 

Lite/FE Series เหมาะกับใคร?

 • ผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการมือถือสเปกเรือธงในราคาประหยัด
 • ผู้ที่ต้องการมือถือที่ถ่ายรูปสวยใกล้เคียงมือถือเรือธงในราคาไม่แรงมาก

 

เรียกได้ว่าสมาร์ทโฟน Samsung แต่ละตระกูลต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไปเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้ทุกระดับ แต่สมาร์ทโฟนรุ่นไหนจะดีที่สุดนั้นทางทีมงานคงไม่ตัดสินได้ เพราะส่วนหนึ่งต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคลด้วย ซึ่งหากทดลองใช้งานแล้วถูกใจก็ถือว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นน่าจับจองเป็นเจ้าของแล้วครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 9/06/2564