หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 7/1/2564

ชิปเซ็ตมือถือ 3nm ดีกว่า 5nm อย่างไร? แรงขึ้นแค่ไหน? มีแบรนด์ไหนจะได้ใช้บ้าง?

 

วงการชิปเซ็ตสมาร์ทโฟนมีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ซึ่งหลังจากที่เราใช้ชิปเซ็ตระดับ 7 นาโนเมตรเป็นเวลากว่า 2 ปี ในปัจจุบันเราก็เริ่มได้สัมผัสชิปเซ็ตที่เล็กลงระดับ 5 นาโนเมตรแล้ว ซึ่งมีประสิทธิภาพที่เร็วแรงกว่า แถมบริโภคพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าเดิม

แต่เมื่อไม่นานมานี้ เริ่มมีข่าวออกมาว่า มือถือรุ่นใหม่ที่เปิดตัวครึ่งหลังของปี 2021 ไปจนถึงมือถือรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในช่วงปี 2022 จะมาพร้อมกับชิปเซ็ตที่เล็กลงระดับ 3 นาโนเมตร ทำให้หลายท่ายเริ่มเกิดความสงสัยว่า ชิปเซ็ตระดับ 3 นาโนเมตร และ 5 นาโนเมตร มีความแตกต่างกันอย่างไร? แรงขึ้นแค่ไหน? และจะมีแบรนด์ไหนได้ใช้บ้าง? เราสรุปข้อมูลล่าสุดเท่าที่มี ณ ตอนนี้มาให้เรียบร้อยแล้วครับ

 

ชิปเซ็ตระดับ 3nm vs 5nm ต่างกันอย่างไร

ตามทฤษฎีแล้ว การปรับสถาปัตยกรรมการผลิตชิปเซ็ตให้เล็กลง จะช่วยให้ทรานซิสเตอร์มีความหนาแน่นมากยิ่งขึ้น ส่งผลไปถึงการบริโภคพลังงานที่ต่ำกว่าเดิม และยังช่วยให้ตัวชิปเซ็ตมีการทำงานที่รวดเร็วขึ้นตามไปด้วย โดยทางผู้ผลิตชิปเซ็ตจากประเทศไต้หวันอย่าง TSMC เคยเปิดเผยให้ทราบคร่าวๆ ว่า ชิปเซ็ตระดับ 3 นาโนเมตร จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานราว 10-15% และช่วยประหยัดการใช้พลังงานได้มากถึง 20-25% เมื่อเทียบกับชิปเซ็ตระดับ 5 นาโนเมตร 

ส่วนทางด้าน Samsung อีกหนึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการชิปเซ็ตมือถือ เคยออกมาเปิดเผยให้ทราบเช่นกันว่า เทคนิคการผลิตชิปเซ็ตระดับ 3 นาโนเมตร จะช่วยลดขนาดของตัวชิปเซ็ตไปได้มากถึง 35% ส่งผลให้ลดการใช้พลังงานไปได้มากถึง 50% และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลได้ถึง 30% อีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม ชิปเซ็ตที่ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตระดับสูง มักจะมีราคาวางจำหน่ายที่สูงตามไปด้วย จึงทำให้ชิปเซ็ตระดับ 3 นาโนเมตร น่าจะถูกจำกัดเฉพาะสมาร์ทโฟนระดับเรือธงเท่านั้น ส่วนสมาร์ทโฟนรุ่นระดับกลางไปจนถึงรองท็อป คาดว่าน่าจะยังคงใช้ชิปเซ็ตที่ผลิตด้วยสถาปัตยกรรมระดับ 7 หรือ 8 นาโนเมตรต่อไปในปี 2021

 

ชิปเซ็ตมือถือ 3nm จะมาตอนไหน?

โดยปกติแล้ว ชิปเซ็ตมือถือจะปรับสถาปัตยกรรมการผลิตให้เล็กลงทุกๆ 2 ปี จะเห็นได้จากการที่เราได้ใช้ชิปเซ็ตระดับ 10 นาโนเมตรเป็นเวลาราว 2 ปี ในช่วงปี 2017-2018 (ยกตัวอย่าง Snapdragon 835 ที่ใช้กับมือถือปี 2017 และ Snapdragon 845 ที่ใช้กับมือถือปี 2018 ซึ่งชิปเซ็ตทั้งสองตัวใช้สถาปัตยกรรมการผลิตระดับ 10 นาโนเมตรเหมือนกันทั้งคู่) ก่อนที่จะขยับไปใช้ชิปเซ็ตระดับ 7 นาโนเมตร และค่อยๆ ขยับมาใช้ชิปเซ็ตระดับ 5 นาโนเมตรในช่วงปลายปี 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งก็หมายความว่าชิปเซ็ตระดับ 3 นาโนเมตร น่าจะมาเร็วสุดในช่วงปลายปี 2021 และแพร่หลายมากขึ้นในปี 2022

 

มือถือแบรนด์ไหน จะได้ใช้ชิปเซ็ต 3nm บ้าง?

จากข้อมูล ณ ตอนนี้ แบรนด์ที่น่าจะได้ใช้ชิปเซ็ตระดับ 3nm เป็นกลุ่มแรกๆ ได้แก่ Apple, Samsung และ Huawei โดยในส่วนของ Apple นั้น มีข้อมูลถูกเปิดเผยออกมาจากสื่อต่างประเทศอย่าง Money.UDC ว่า TSMC จะเริ่มผลิตชิปเซ็ตในเชิงพาณิชย์สำหรับ Macbook, iPads และ iPhone ในช่วงปี 2022 เพื่อใช้สำหรับอุปกรณ์ที่จะเปิดตัวในปีเดียวกัน ซึ่งคาดว่าชิปเซ็ตระดับ 3 นาโนเมตรของ iPhone ประจำปี 2022 จะใช้ชื่อ Aple A16

 

ส่วนทางฝั่ง Samsung มีรายงานบทสัมภาษณ์จาก Park Jae-Hong ผู้บริหารของ Samsung Electronics ซึ่งมีใตความสำคัญว่า บริษัทมีเป้าหมายที่จะผลิตชิปเซ็ตระดับ 3 นาโนเมตรให้ได้ภายในปี 2022 โดยในขณะนี้ทาง Samsung ได้มีการพัฒนาเครื่องมือต่างๆ ร่วมกับพาร์ทเนอร์รายสำคัญ รวมทั้งยังมีการลงเม็ดเงินเป็นจำนวนกว่า 1 แสนล้านสหรัฐฯ ในธุรกิจชิปเซ็ตเจเนเรชันใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย

 

ด้าน Huawei มีรายงานจากแหล่งข่าวหลุดที่มีความน่าเชื่อถืออย่าง Teme ออกมาว่า Huawei เองก็เตรียมที่จะผลิตชิปเซ็ต Kirin ระดับ 3 นาโนเมตรเช่นเดียวกันภายใต้ชื่อ Kirin 9010 หรือ Kirin 9020 แต่ยังไม่มีข้อมูลว่า จะใช้เทคโนโลยีการผลิตจากบริษัทใด แต่คาดว่าน่าจะมีการใช้งานบน HUAWEI Mate Series ที่มักจะเปิดตัวให้เห็นช่วงท้ายปีเป็นครั้งแรก ซึ่งหากพิจารณาจากการที่ HUAWEI Mate Series เป็นมือถือที่ได้ใช้ชิปเซ็ตรุ่นใหม่ทุกปี ก็ไม่แน่ว่าในช่วงปลายปี 2021 เราอาจได้เห็นเบาะแสเพิ่มเติมเกี่ยวกับชิป Kirin ระดับ 3 นาโนเมตรก็เป็นได้

 

ข้อมูลอ้างอิง : Notebook Check, Teme, iClarified, PCGamesn, Gizchina

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 7/1/2564