หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 27/6/2565

ลืมรหัสล็อกจอ iPhone ใส่รหัสผิด เครื่องล็อกเข้าไม่ได้ ปลดเองได้ไม่ง้อช่าง ทำยังไงมาดู

 

รหัสปลดล็อกหน้าจอหรือ passcode คือสิ่งที่ชาว iPhone คุ้นเคยกันมานาน เป็นฟีเจอร์พื้นฐานที่เปรียบเสมือนด่านหน้าในการป้องกันไม่ให้คนอื่นเข้ามาใช้งาน iPhone ของเราได้ แต่หากวันใดวันหนึ่งเราเกิดลืมรหัสปลดล็อกหน้าจอขึ้นมา และไม่ได้ตั้งค่า Face ID ไว้ จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ทันที เพราะเราจะไม่สามารถเข้าไปใช้งาน iPhone ได้อีกเลยแม้ว่าเราจะเป็นเจ้าของก็ตาม

ข่าวด๊ก็คือ เราสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยตัวเองแบบไม่จำเป็นต้องง้อช่าง แต่จำเป็นต้องลบข้อมูลทั้งหมดในเครื่อง ซึ่งเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ส่วนวิธีการจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปดูกันครับ
 

ใช้ Find My iPhone

1. ไปที่ https://www.icloud.com/find แล้วล็อกอินด้วย Apple ID แล้วกดที่ Find iPhone

 

2. กดที่ตำแหน่ง iPhone แล้วกด Erase iPhone เพื่อรีเซ็ต iPhone เป็นค่าโรงงาน เมื่อสำเร็จแล้ว รหัสล็อกจอจะหายไปพร้อมกับข้อมูลทุกอย่างภายในเครื่อง


 

รีสโตร์ด้วยเครื่อง Mac หรือ iTunes

อีกวิธีหนึ่งที่สามารถทำได้คือการเชื่อมต่อ iPhone เข้ากับเครื่อง Mac หรือคอมพิวเตอร์ที่มี iTunes จากนั้นใช้คำสั่งในการรีสโตร์เครื่อง ข้อมูลทั้งหมดจะหายไปเช่นกัน โดยมีขั้นตอนดังนี้ :

1. ปิดเครื่อง iPhone โดยแต่ละรุ่นจะมีวิธีการปิดเครื่องที่ต่างกันออกไป ดังนี้:

 

2. บูทเครื่องเข้าสู่ recovery mode โดยกดปุ่มดังนี้:

3. เชื่อมต่อ iPhone เข้ากับคอมพิวเตอร์ทันที โดยยังไม่ต้องปล่อยปุ่ม

 

4. หากทำตามขั้นตอนถูกต้อง หน้าจอของ iPhone จะแสดง recovery mode หกาไม่ขึ้นหน้าจอดังกล่าวให้ลองทำตั้งแต่ขั้นตอนแรกอีกครั้ง

5. ค้นหา iPhone ใน Finder (สำหรับ Mac) หรือใน iTunes บนคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อ จากนั้นเลือก กู้คืน หรือ restore iPhone

 

6. คอมพิวเตอร์จะดาวน์โหลดซอฟต์แวร์สำหรับ iPhone และเริ่มกระบวนการกู้คืน หากการดาวน์โหลดใช้เวลานานกว่า 15 นาทีและอุปกรณ์ออกจากหน้าจอ recovery mode ไม่ต้องสนใจและปล่อยให้การดาวน์โหลดเสร็จสิ้น จากนั้นรีสตาร์ทเครื่อง iPhone และเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

 

ถึงตรงนี้ แม้ว่าจะช่วยให้เราใช้งาน iPhone ได้อีกครั้ง แต่ข้อมูลทั้งหมดในเครื่องจะถูกลบหายไปอย่างช่วยไม่ได้ ดังนั้นเราจึงควรสำรองข้อมูลเอาไว้บ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นบน iCloud หรือบนคอมพิวเตอร์ เพื่อรักษาข้อมูลสำคัญเอาไว้ในกรณีฉุกเฉินเช่นนี้ครับ

 

บทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 27/6/2565