หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 15/6/2564

Ultra-wideband (UWB) คืออะไร? สำคัญอย่างไร ทำไมสมาร์ทโฟนเรือธงยุคใหม่ถึงต้องมี?

 

ระยะนี้หลายคนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับเทคโนโลยี Ultra-wideband กันมาบ้าง ทั้งจากงานเปิดตัว iPhone 11, iPhone 12 และ AirTag อีกทั้งยังมีข่าวเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนเรือธงในอนาคตของ Xiaomi และอีกหลายๆ แบรนด์ที่อาจนำเอาเทคโนโลยี Ultra-wideband นี้มาใช้ด้วย มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนอาจจะกำลังสงสัยว่าเจ้าเทคโนโลยี Ultra-wideband ที่ว่านี้คืออะไรกันแน่ และมีดีอย่างไร ทำไมสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ๆ ถึงต้องมีใช้ ซึ่งในวันนี้เราจะขออาสาพาทุกท่านไปรู้จักกับ Ultra-wideband กันครับ


Ultra-wideband คืออะไร?

Ultra-wideband (UWB) คือเทคโนโลยีการสื่อสารระยะใกล้ด้วยคลื่นวิทยุบนแถบสัญญาณ (แบนด์วิธ) กว้าง 500MHz ขึ้นไป และมีความถี่สูงมาก โดยรวมมีการทำงานที่คล้ายกับ Bluetooth และ Wi-Fi แต่เหนือกว่าตรงที่สามารถส่งข้อมูลได้มากกว่า และระบุตำแหน่งได้อย่างแม่นยำในระดับเซนติเมตร ต่างจาก Bluetooth และ Wi-Fi ที่รับรู้ได้แค่ใกล้หรือไกลเท่านั้น นอกจากนี้ เทคโนโลยี UWB ยังใช้พลังงานน้อย และไม่รบกวนคลื่นความถี่อื่น ทำให้ใช้งานร่วมกับ Bluetooth, Wi-Fi และ NFC ได้

 

Ultra-wideband กับสมาร์ทโฟน

ด้วยความสามารถในการส่งข้อมูลจำนวนมหาศาลและการระบุตำแหน่งที่แม่นยำนี้เอง ทำให้ UWB ถูกนำมาใช้บนสมาร์ทโฟน รวมถึงอุปกรณ์ IoT โดยสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่รองรับเทคโนโลยี UWB อย่างจริงจังคือ iPhone 11 ซึ่งนำมาเสริมการทำงานของ AirDrop ให้ส่งไฟล์ให้กันได้สะดวกขึ้น และเร็วขึ้น ด้วยการหัน iPhone เข้าหากัน ไม่ต้องเลื่อนหารายชื่ออุปกรณ์ในขอบเขตให้ยุ่งยาก

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เทคโนโลยี UWB บนสมาร์ทโฟนก็ถูกต่อยอดออกไปอย่างรวดเร็ว ที่เห็นกันเด่นๆ คือ Samsung ที่นำเทคโนโลยี UWB มาใช้กับ Samsung Galaxy Note20 Ultra เพื่อเสริมความสามารถให้กับการส่งไฟล์ผ่านฟีเจอร์ Nearby Share ในลักษณะเดียวกับที่ Apple ใช้กับ AirDrop รวมไปถึงช่วยเสริมการทำงานของอุปกรณ์ Smart Home ให้ฉลาดยิ่งขึ้น เช่น ประตูอัจฉริยะที่ปลดล็อกและเปิดเองเมื่อเราเดินเข้า-ออก หรือใช้ปลดล็อคประตูรถโดยอัตโนมัติเมื่อเราเดินเข้าไปใกล้ เป็นต้น


Apple AirTag

นอกจากการส่งไฟล์แล้ว UWB ยังถูกนำมาใช้ในการค้นหาอุปกรณ์อีกด้วย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ AirTags ของ Apple ที่ใช้ UWB ร่วมกับ Bluetooth ในการระบุตำแหน่ง ทำให้มีความแม่นยำกว่าอุปกณ์ที่ใช้ Bluetooth เพียงอย่างเดียว ขณะเดียวกัน Samsung ก็กำลังพัฒนาฟีเจอร์ SmartThings Find ที่จะใช้เทคโนโลยี UWB ในสมาร์ทโฟนค้นหาแก็ดเจ็ตต่างๆ พร้อมทั้งนำทางไปยังแก็ดเจ็ตนั้นๆ ด้วยระบบ AR ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเล็กแค่ไหน หรือหลบอยู่ซอกมุมใดก็หาเจอแน่นอน ไม่ต้องกลัวหูฟังจะเหลือข้างเดียวอีกต่อไป

 

สมาร์ทโฟนรุ่นไหนบ้างที่มี Ultra-wideband?

ปัจจุบันนี้สมาร์ทโฟนที่รองรับเทคโนโลยี Ultra-wideband มีอยู่เพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้น และเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงทั้งหมด ได้แก่ Samsung Galaxy Note20 Ultra, Samsung Galaxy S21+, Samsung Galaxy S21 Ultra, iPhone 11 ทุกรุ่น, iPhone 12 ทุกรุ่น และ Samsung Galaxy Z Fold 2 รวมไปถึงแก็ดเจ็ตอื่นๆ เช่น Apple Watch Series 6, AirTag และ Galaxy SmartTag+

 

Ultra-wideband กับอนาคตของสมาร์ทโฟน

จากท่าทีของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนในตอนนี้ เชื่อว่าเทคโนโลยี UWB จะกลายเป็นเทรนด์ใหม่ของวงการอย่างแน่นอน และจะเข้ามาเปลี่ยนนิยามของสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นศูนย์กลางหรือ Hub สำหรับอุปกรณ์ IoT ทำให้การทำงานร่วมกันแบบ ecosystem แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าในอนาคตเราจะซื้อสมาร์ทโฟนมาใช้อย่างเดียวไม่ได้ ต้องซื้ออุปกรณ์ IoT อย่างน้อยสักอย่างสองอย่างมาใช้คู่กันไปด้วยเป็นเรื่องปกติครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 15/6/2564

ข่าวมือถือ บทความมือถือ ที่เกี่ยวข้อง