หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 3/3/2564

มือถือ Refurbished คืออะไร ? ควรซื้อมาใช้หรือไม่ ?

 

สำหรับท่านที่หมั่นติดตามข่าวสารในวงการสมาร์ทโฟนอย่างต่อเนื่อง ก็น่าจะได้พบเห็นคำว่า "เครื่อง Refurbished" หรือคำเรียกสั้นๆ อย่าง “เครื่องรีเฟอร์” กันอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะเมื่อกล่าวถึงการซื้อมือถือในราคาถูกลง หรือโปรโมชั่นการลดราคาต่างๆ  ใครหลายคนอาจจะเกิดความสงสัยว่า แล้วเครื่อง Refurbished ที่ว่านั้นคืออะไร? ทำไมถึงมีราคาถูกกว่า? และควรซื้อมาใช้งานหรือไม่? ในวันนี้ทางทีมงานจะมาสรุปข้อมูลประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับมือถือเครื่อง Refurbished ให้ได้ทราบกัน หากพร้อมแล้วไปชมกันเลยค่ะ

 

มือถือ Refurbished คืออะไร ?

มือถือเครื่อง Refurbished คือมือถือที่ถูกส่งกลับคืนไปยังผู้ผลิตเนื่องมาจากสาเหตุบางประการ เช่น ได้รับความเสียหายระหว่างขนส่ง, เครื่องที่เปิดกล่องแล้วแต่ยังไม่ถูกขายออกไป, เครื่องที่ลูกค้านำมาเคลมกับศูนย์บริการ เป็นต้น โดยจะได้รับการซ่อมแซมแก้ไข และปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้อยู่ในสภาพใหม่ พร้อมใช้งานอีกครั้ง ซึ่งจะไม่นับเป็นเครื่องปลอม, เครื่องมีตำหนิ หรือผลิตภัณฑ์ที่ด้อยคุณภาพแต่อย่างใด และยังได้รับการรับประกันตัวเครื่อง และการบริการหลังการขายจากทางศูนย์บริการด้วยเช่นกัน แต่อาจมีระยะเวลาไม่เท่ากัน ซึ่งต้องสอบถามจากทางศูนย์อีกครั้ง

เครื่อง Refurbished จะมีทั้งทางของ iPhone และทาง Android ซึ่งจะมีแพ็กเกจต่างจากรุ่นปกติ หรือมีสัญลักษณ์บ่งบอกว่าเป็นเครื่อง Refurbished อย่างชัดเจน โดยทาง Samsung จะติดสัญลักษณ์คำว่า Certified Pre-owned ไว้ที่แพ็กเกจ อีกสิ่งที่ทำให้เครื่อง Refurbished น่าสนใจก็คือ ราคาวางจำหน่ายที่ถูกกว่าเครื่องปกติอยู่พอสมควร ยกตัวอย่างเช่น

  • iPhone XS 64GB ราคาปกติ $899 (ประมาณ 27,200 บาท)

ราคาเครื่อง Refurbished อยู่ที่ $639 (ประมาณ 19,400 บาท)

 

  • Samsung Galaxy Note10 LTE 256GB ราคาปกติ $949 (ประมาณ 28,700 บาท)

ราคาเครื่อง Refurbished อยู่ที่ $600 (ประมาณ 18,200 บาท)

 

อ้างอิง : iPhone, Samsung

 

หาซื้อมือถือ Refurbished ได้ที่ไหน ?

โดยปกติแล้วทางแบรนด์จะมีการประกาศวางจำหน่ายเครื่อง Refurbished พร้อมกับราคาที่ถูกลง ยกตัวอย่างทาง Apple หรือ Samsung ซึ่งจะมีเฉพาะในต่างประเทศเท่านั้น โดยในประเทศไทยไม่มีการนำเครื่อง Refurbished เข้ามาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ดังนั้นการจะเลือกซื้อเครื่อง Refurbished ก็อาจต้องเลือกร้านที่ได้รับการรับรอง หรือที่เชื่อถือได้ เพราะสามารถมั่นใจได้ว่าอะไหล่ในตัวเครื่องเป็นของแท้ และผ่านการตรวจคุณภาพมาแล้วในระดับหนึ่ง แต่ถ้าเป็นร้านตู้ เราอาจจะได้เครื่องที่ผ่านการซ่อมด้วยอะไหล่ปลอม หรือผ่านการยำอะไหล่ภายในมาก่อน แล้วนำมาย้อมแมวขายก็เป็นได้

 

ควรใช้เครื่อง Refurbished หรือไม่ ?

สำหรับท่านที่ต้องการซื้อมือถือระดับท็อปในราคาถูกกว่าปกติ หรือต้องการซื้อมาเพื่อทดลองใช้งาน อย่างท่านที่สนใจทดลองใช้งานระบบปฏิบัติการของอีกค่าย เครื่อง Refurbished ก็ดูเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากมีราคาถูกกว่าพอสมควร อีกทั้งยังได้รับการรับประกันจากทางศูนย์ รวมถึงมีการรับประกัน และบริการหลังการขายเหมือนกับเครื่องใหม่ แต่สำหรับท่านที่อยากหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาหลังการใช้งานก็อาจจะต้องพิจารณาซื้อเครื่องใหม่จากศูนย์แทน

และเนื่องจากในประเทศไทยไม่มีการนำเครื่อง Refurbished เข้ามาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการทั้งจาก Apple และ Samsung ดังนั้นที่เราเห็นว่ามีการวางจำหน่ายเครื่อง Refurbished รุ่นต่างๆ ผ่านทางหน้าร้าน หรือออนไลน์ ก็อาจต้องเลือกร้านค้าที่สามารถเชื่อถือได้ และตรวจสอบตัวเครื่องให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้แน่ใจว่าคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปนั่นเองค่ะ


จากข้อมูลข้างต้นทางทีมงานก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อย วันนี้ทางทีมงานต้องขอลาไปก่อน สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 3/3/2564