หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 2/11/2564

Dolby Vision ใน iPhone 12 และ 13 คืออะไร ? เหมาะกับใครบ้าง ?

 

หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่งจะถูกเพิ่มเข้ามาใน iPhone 12 Series เป็นครั้งแรกนั่นก็คือ Dolby Vision ซึ่งเป็นความสามารถด้านการถ่ายวิดีโอระดับมืออาชีพ และใน iPhone 13 Series ที่เพิ่งเปิดตัวไปก็ได้มีการอัปเกรด Dolby Vision ให้รองรับระดับ 4K @ 60fps แต่ Dolby Vision คืออะไร เหมาะกับการใช้งานประเภทไหน และใครเหมาะกับฟีเจอร์นี้ เรามีคำตอบครับ

 

Dolby Vision ใน iPhone คืออะไร ?

Dolby Vision เป็นหนึ่งในฟอร์แม็ตการถ่ายวิดีโอในรูปแบบ High Dynamic Range (HDR) ที่มีคุณสมบัติในการถ่ายทอดสีสัน แสงเงา รวมถึงการบันทึกส่วนที่มืด และสว่างได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับฟอร์แม็ตวิดีโอแบบ SDR ที่ใช้กันอยู่ในสมาร์ทโฟนทั่ว ๆ ไป โดย Dolby Vision ก็เป็นมาตรฐานของวิดีโอที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย Dolby ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นมาตรฐานที่มีลักษณะคล้าย ๆ กับ HDR10 ที่หลายคนอาจจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้ว

 

Cr : DailyTekk

แต่จุดขายที่ทำให้ Dolby Vision ต่างจากฟอร์แม็ตวิดีโอ HDR ในรูปแบบอื่น ๆ นั่นก็คือ Dynamic Metadata ที่จะช่วยออกคำสั่งด้านการแสดงผลให้กับหน้าจอที่รองรับแบบซีนต่อซีน ซึ่งหมายความว่าตัววิดีโอจะสามารภปรับแต่งตัวเองได้ในแต่ละเฟรมแบบอัตโนมัติ ทำให้ภาพที่ออกมาดูทีความต่อเนื่อง ถ่ายทอดรายละเอียดได้อย่างเที่ยงตรงตามที่ผู้ถ่ายต้องการ หรือกล่าวง่าย ๆ ก็คือ Dolby Vision เป็นฟอร์แม็ตวิดีโอสำหรับผู้ที่ต้องการไฟล์ที่มีความละเอียด และความยืดหยุ่นสูง เพื่อนำไปปรับแต่งต่อในแอปฯ หรือโปรแกรมอื่น ๆ เช่น การเกรดสี เพื่อทำคอนเทนต์ในระดับมืออาชีพ

 

Dolby Vision เอาไว้ถ่ายอะไร

ด้วยคุณสมบัติของฟอร์แม็ตแบบ Dolby Vision ที่สามารถเก็บรายละเอียดได้ดี มีความยืดหยุ่นสูง จึงเหมาะกับการถ่ายวิดีโอเพื่อนำมาตัดต่อ หรือปรับแต่งเพิ่มเติมด้วยแอปฯ ระดับโปรในภายหลัง เช่น การถ่าย Vlog, การถ่ายทริปท่องเที่ยว ตลอดไปจนถึงการถ่ายทำหนังสั้น ซึ่งการถ่ายวิดีโอในฟอร์แม็ตนี้ ผู้ใช้จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับ Workflow ของการถ่ายทำคอนเทนต์ระดับโปรอยู่ในระดับหนึ่ง

 

Dolby Vision เหมาะกับใคร

โดยสรุปแล้ว Dolby Vision เหมาะกับผู้ที่ต้องการสร้างสรรค์คอนเทนต์ระดับมืออาชีพจากสมาร์ทโฟน โดยที่ไม่จำเป็นต้องพกกล้องใหญ่ติดตัวตลอดเวลา รวมถึงผู้ที่ต้องการไฟล์วิดีโอที่มีรายละเอียดสูงเพื่อการนำไปปรับแต่ง ตัดต่อ หรือเกรดสีในโปรแกรมอื่น ๆ เช่น Final Cut Pro หรือ Davinci Resolve เป็นต้น โดย Dolby Vision ควรใช้งานร่วมกับ iPhone ที่มีความจุอย่างน้อย 128GB ขึ้นไป เนื่องจากเป็นไฟล์วิดีโอที่มีรายละเอียดสูง จึงทำให้ขนาดของไฟล์ใหญ่ตามไปด้วย อีกทั้งวิดีโอในรูปแบบ Dolby Vision ก็ต้องนำไปเล่นกับหน้าจอแสดงผลที่รองรับเพื่อรีดประสิทธิภาพออกมาในระดับสูงสุดด้วย ซึ่งหากคุณเป็นผู้ใช้ที่เน้นถ่ายวิดีโออัปโหลดสตอรี่ลงโซเชียลมีเดีย การถ่ายวิดีโอในฟอร์แม็ตปกติเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์กว่ามากครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 2/11/2564