หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 5/5/2563

เทียบสเปก vivo V19 กับ iPhone SE (2020) สองมือถือระดับกลางน้องใหม่ มีจุดเด่นต่างกันอย่างไร รุ่นไหนตอบโจทย์กว่า มาดูกัน

 

เมื่อบ่ายวันนี้ vivo ได้เปิดตัว vivo V19 อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ซึ่งมากับจุดเด่นด้านการถ่ายภาพด้วยกล้องหลัง 4 ตัวที่มีโหมดการถ่ายภาพกลางคืน AI Super Night และกล้องหน้าคู่ที่ถ่ายเซลฟี่มุมกว้างได้ พร้อมด้วยสเปกที่ตอบโจทย์การใช้งานครบครัน โดยเปิดราคามาเพียง 12,999 บาท ทำให้เป็นตัวเลือกใหม่ในโซนมือถือระดับกลางที่น่าสนใจมากๆ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีมือถือระดับกลางอีกรุ่นหนึ่งที่มาแรงไม่แพ้กันนั่นคือ iPhone SE (2020) และยังมีราคาที่ใกล้เคียงกันด้วย ในโอกาสนี้เราจึงนำน้องใหม่ vivo V19 มาเทียบสเปกกับ iPhone SE (2020) ให้เห็นความแตกต่างกันชัดๆ ไปเลยครับ

 

จากข้อมูลข้างต้น สเปกของ vivo V19 ดูจะได้เปรียบ iPhone SE หลายๆ ด้าน ตั้งแต่หน้าจอที่มีขนาดใหญ่กว่า iPhone SE อย่างชัดเจน และเป็นดีไซน์ขอบบางแบบสมัยใหม่ เป็นหน้าจอ Super AMOLED ซึ่งให้สีสันสดใสกว่าจอ IPS LCD แต่จอ Retina Display True Tone ของ iPhone SE ก็เป็นจอที่มีคุณภาพสูงเช่นกัน ในการใช้งานจริงน่าจะแยกแยะความแตกต่างด้วยตาเปล่าได้ยาก แต่ถ้าต้องการใช้งานเพื่อความบันเทิงเช่นดู Netflix หรือเล่นเกม vivo V19 ที่มีจอใหญ่น่าจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า

Vivo V19 ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล Snapdragon 712 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตระดับกลาง ในขณะที่ iPhone SE นั้นใช้ชิปเซ็ต A13 Bionic ซึ่งเป็นชิปเซ็ตคลาสเรือธง และเป็นรุ่นเดียวกับที่ใช้ใน iPhone 11 จึงมีประสิทธิภาพสูงกว่า Snapdragon 712 อย่างแน่นอน แต่ชิปเซ็ตทั้ง 2 ตัวมีพลังมากพอที่จะรับมือกับการใช้งานแอปพลิเคชันทั่วๆ ไปได้อย่างราบรื่นอยู่แล้ว การใช้งานในชีวิตประจำวันจึงอาจจะรู้สึกถึงความแตกต่างได้ค่อนข้างยาก แต่ความแตกต่างจะชัดขึ้นเมื่อเล่นเกม ซึ่งจากการทดสอบบนตัวเครื่องจริงโดยทีมงาน พบว่า vivo V19 ที่ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 712 รองรับเกมส่วนใหญ่บน PlayStore ที่มีกราฟิกระดับกลางๆ ได้ดี สามารถเล่นเกมฮิตอย่าง RoV, PUBG Mobile ได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนเกมที่มีกราฟิกสูงๆ ก็ยังเล่นได้บ้างโดยอาจต้องปรับการตั้งค่ากราฟิกให้ต่ำลง และอาจจะมี FPS ที่ไม่ดีนัก แต่ยังอยู่ในระดับที่พอรับได้ หากเปรียบเทียบกับ iPhone SE ที่ใช้ชิปเซ็ต A13 Bionic iPhone SE เล่นเกมได้ลื่นไหลกว่าแน่นอน แต่ก็ต้องแลกกับหน้าจอที่มีขนาดเล็กเพียง 4.7 นิ้วเท่านั้น ซึ่งอาจจะมอบประสบการณ์การเล่นได้ไม่เต็มที่

สำหรับกล้องถ่ายรูป vivo V19 ก็ดูจะมีภาษีดีกว่า iPhone SE เช่นกัน เพราะมีกล้องหลังถึง 4 ตัว ความละเอียด 48+8+2+2 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายรูปมุมกว้างพิเศษ และชูจุดเด่นด้านการถ่ายรูปกลางคืน Night Shot พร้อมด้วยฟังก์ชั่นเสริมต่างๆ ที่มาแบบจัดเต็ม ส่วนกล้องหน้าก็ยังมีถึง 2 ตัว ช่วยให้ถ่ายเซลฟี่มุมกว้างได้ เมื่อเทียบกับกล้องหลัง 12 ล้านพิกเซลตัวเดียวของ iPhone SE แล้ว จึงน่าจะทำอะไรๆ ได้มากกว่า และน่าจะถูกใจผู้ที่ชอบลูกเล่นในการถ่ายภาพเยอะๆ ครับ

ชมตัวอย่างภาพถ่ายของ vivo V19 ได้ในบทความ รีวิว vivo V19 โดยทีมงาน Thaimobilecenter

จากข้อมูลข้างต้น จะเห็นว่า vivo V19 มีสเปกที่ได้เปรียบ iPhone SE ในหลายๆ ด้าน แถมยังมีราคาถูกว่าประมาณ 2,000 บาท แต่ด้านประสบการณ์การใช้งานคงตัดสินได้ยากว่าฝั่งไหนดีกว่า เพราะมีระบบปฏิบัติการที่ต่างกัน อย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการเปรียบเทียบจากสเปกชีตเท่านั้น คุณสมบัติหลายๆ อย่างจำเป็นต้องทดสอบด้วยการใช้งานจริง เช่น ความร้อน, ระยะเวลาการชาร์จ, ความอึดของแบตเตอรี่ และอื่นๆ จึงแนะนำว่าถ้ามีโอกาสให้ไปลองเล่นเครื่องจริงที่หน้าร้านด้วยตัวเองจะดีกว่าครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 5/5/2563