หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 4/8/2564

vivo จดสิทธิบัตรกล้องเด้งได้ทรงพีระมิด ช่วยเพิ่มระยะซูมภาพได้หลากหลายกว่าเดิม

 

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ vivo ได้ทำการจดสิทธิบัตรสมาร์ทโฤนที่มีกล้องบินได้คล้ายกับโดรนจิ๋ว ล่าสุดก็ได้มีการจดสิทธิบัตรฉบับใหม่เกี่ยวกับนวัตกรรมกล้องเด้งได้ (Pop-up Camera) ในรูปแบบสุดแปลกตา

 

จากข้อมูลที่ LetsGodigital ค้นพบ ระบุว่า vivo ได้ทำการยื่นจดสิทธิบัตรกับ WIPO ในหัวข้อ Camera module, electronic device and camera module control method พร้อมกับภาพร่างของกล้อง Pop-up รูปแบบใหม่ที่สามารถยืดออกมาได้หลายชั้นคล้ายกับพีระมิด ชั้นล่างสุดจะมีขนาดใหญ่ที่สุด แต่ละชั้นจะประกอบไปด้วยเลนส์แต่ละชนิดเพื่อช่วยซูมภาพในระยะที่แตกต่างกันออกไป ส่วนกล้องถ่ายภาพจะมีเพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้น

เบื้องต้นยังไม่มีความแน่ชัดว่าทาง vivo จะมีการนำเทคโนโลยีจากสิทธิบัตรดังกล่าวไปใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใด ซึ่งหากเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถถูกพัฒนาจนสามารถใช้งานจริงได้ ก็ถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียว เพราะกล้องถ่ายภาพบนมือถือในยุคปัจจุบันจำเป็นต้องมีหลายตัว เพื่อช่วยถ่ายภาพในระยะที่ต่างกันออกไป ส่งผลให้กล้องที่มีความละเอียดสูงที่สุด หรือกล้องที่ใช้เซ็นเซอร์ดีที่สุด มักจะเป็นกล้องตัวหลักเท่านั้น แต่จากสิทธิบัตรของ vivo ที่ใช้กล้องเพียงตัวเดียว แต่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้เพียงแค่ยกชุด Pop-up ขึ้นหรือลง ก็น่าจะเป็นโซลูชันที่ดูตอบโจทย์การใช้งานพอสมควร

 

ที่มา : Letsgodigital


วันที่ : 4/8/2564

Tags :