หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 19/2/2563

สหรัฐฯ จ่อยกระดับการคว่ำบาตร HUAWEI ด้วยการบีบ TSMC ไม่ให้ผลิตชิปตระกูล Kirin

 

ข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนยังคงยืดเยื้อและไม่มีทีท่าว่าจะคลี่คลาย ส่งผลให้ Huawei ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ของจีนถูกสกัดกั้นการทำธุรกิจหลายอย่าง ล่าสุดมีรายงานว่ารัฐบาลสหรัฐต้องการยกระดับการคว่ำบาตรทางการค้าต่อ Huawei ขึ้นไปอีกขั้น โดยเล็งไปที่หัวใจสำคัญของอุปกรณ์อย่างชิปเซ็ต Kirin ครับ

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้จัดประชุมระดับสูง เพื่อเสาะหามาตรการใหม่ในการปิดกั้นการค้าของ Huawei หนึ่งในหลายๆ มาตรการที่ถูกเสนอขึ้นมาคือการปิดกั้นไลน์ผลิตชิปเซ็ต Kirin ของ Huawei ซึ่งจะทำให้บริษัทต่างชาติที่ใช้เครื่องมือผลิตชิปสัญชาติอเมริกัน ไม่สามารถผลิตชิปให้กับ Huawei ได้ เว้นแต่ได้รับการอนุญาตเป็นพิเศษเท่านั้น

หากมาตรการนี้ผ่านการอนุมัติ TSMC ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตรายใหญ่ของโลก จะไม่สามารถผลิตชิปตระกูล Kirin ให้แก่ Huawei ได้อีกต่อไป และจะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อ Huawei เพราะผลิตภัณฑ์เกือบทั้งหมดของ Huawei โดยเฉพาะสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ล้วนใช้ชิปเซ็ตประมวลผลตระกูล Kirin ทั้งสิ้น

ล่าสุด กระทรวงพาณิชย์แห่งสหรัฐอเมริกา ได้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นใดๆ ต่อเรื่องนี้ และยังไม่มีปฏิกิริยาใดๆ จากทาง Huawei เช่นกัน

Huawei ถูกรัฐบาลสหรัฐอเมริกาขึ้นบัญชีดำทางการค้ามาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี 2019 โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคง ทำให้บริษัทสัญชาติอเมริกันไม่สามารถทำธุรกิจกับ Huawei ได้ตามปกติ ผลกระทบที่ชัดเจนที่สุดจากเหตุการณ์นี้ คือการที่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นใหม่ๆ ของ Huawei ไม่สามารถใช้บริการของ Google ได้ ขณะเดียวกัน มาตรการดังกล่าวก็ได้สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มซัพพลายเชนของ Huawei ด้วย

ทั้งนี้ รายงานของ Everbright Securities ระบุว่า ผู้ผลิตชิปเซ็ตส่วนใหญ่ต้องใช้เครื่องมือผลิตสัญชาติอเมริกัน เช่น KLA, Lam Research และ Applied Materials เป็นต้น ไม่มีไลน์ผลิตไหนในจีนที่ใช้เครื่องมือสัญชาติจีน 100% จึงเป็นเรื่องยากมากที่จะผลิตชิปเซ็ตโดยไม่ใช้เครื่องมืออเมริกันเลย

 

ที่มา : Reuters

 

 


วันที่ : 19/2/2563

 แสดงความคิดเห็นที่นี่