หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 30/10/2563

HUAWEI จ่อรีเทิร์น! สหรัฐฯ เตรียมอนุญาตให้ผู้ผลิตชิปทำการค้ากับ HUAWEI ได้ แต่ต้องไม่เกี่ยวข้องกับ 5G

 

หลายเดือนที่ผ่านมา HUAWEI ถูกกีดกันทางการค้าทุกทางจากนโยบายคว่ำบาตรของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ที่ไม่อนุญาตให้ HUAWEI ใช้เทคโนโลยีใดๆ ของอเมริกาในการผลิตสมาร์ทโฟน รวมไปถึงสถาปัตยกรรม ARM ในการผลิตชิปเซ็ต ทำให้ล่าสุด HUAWEI ไม่สามารถผลิตชิปเซ็ตตระกูล Kirin เพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนของตัวเองได้อีก เรียกได้ว่าตอนนี้ธุรกิจสมาร์ทโฟนของ HUAWEI กำลังจะมาถึงทางตัน แต่ล่าสุดก็เริ่มมีแสงสว่างจากปลายอุโมงค์ปรากฏขึ้น เมื่อมีรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกาเตรียมไฟเขียวให้บริษัทผู้ผลิตชิปทำการค้ากับ HUAWEI ได้อีกครั้ง โดยมีเงื่อนไขว่าชิปที่ขายให้จะต้องไม่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี 5G ครับ

เรื่องดังกล่าวถูกเปิดเผยโดย Financial Times โดยตัวแทนจากผู้ผลิตชิปรายหนึ่งที่ไม่ประสงค์ออกนาม ได้เปิดเผยต่อ Financial Times ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐอเมริกาได้เข้ามาพูดคุยกับกลุ่มผู้ผลิตชิป และแจ้งว่า การขอใบอนุญาตทำการค้ากับ HUAWEI จะได้รับการอนุมัติ หากพิสูจน์ได้ว่าเทคโนโลยีที่ขายให้ HUAWEI ไม่สนับสนุน 5G

การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ส่งผลดีต่อ HUAWEI อย่างมาก เพราะอาจทำให้ HUAWEI สามารถพัฒนาและผลิตชิปเซ็ต Kirin รุ่นใหม่ๆ ต่อไปได้ เพียงแต่ไม่รองรับ 5G เท่านั้น 

Financial Times รายงานเพิ่มเติมว่า บริษัทผู้ผลิตชิปในเอเชียอย่างน้อย 2 ราย พร้อมที่จะขอใบอนุญาตทำการค้ากับ HUAWEI และเชื่อมั่นว่าสถานการณ์ที่เป็นอยู่จะดีขึ้นตามลำดับ

ขณะเดียวกัน ยังมีรายงานว่ารัฐบาลสหรัฐฯ อนุญาตให้ Samsung Display และ Sony ขายแผงหน้าจอแสดงผลกับเซ็นเซอร์รับภาพให้แก่ HUAWEI ได้แล้ว

จากท่าทีของทางการสหรัฐฯ ที่เริ่มอ่อนลงนี้ ทำให้สถานการณ์ต่างๆ มีแนวโน้มที่จะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น และอาจทำให้ HUAWEI กลับไปทำการค้ากับธุรกิจสัญชาติอเมริกันได้อย่างเต็มที่อีกครั้งในอนาคตอันใกล้

อย่างไรก็ดี กระทรวงพาณิชย์สหรัฐอเมริกายังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็น หรือแถลงการณ์ใดๆ ต่อเรื่องนี้ จึงต้องติดตามท่าทีที่ชัดเจนจากทางอเมริกากันต่อไป

 

ที่มา : Android Authority, Financial Times

 


วันที่ : 30/10/2563

Tags :