หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 30/9/2564

มิติใหม่ไอโฟน! แพทย์อเมริกันใช้โหมด Macro ของ iPhone 13 Pro Max ตรวจตาคนไข้ แถมเวิร์คซะด้วย

 

หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือโหมดการถ่ายรูปและวิดีโอแบบ macro หรือการถ่ายเก็บรายละเอียดในระยะที่ใกล้เป็นพิเศษ ซึ่งหลายคนมักจะใช้โหมดนี้ในการถ่ายสิ่งเล็กๆ เช่นดอกไม้ หรือแมลง แต่คุณหมอชาวอเมริกันรายหนึ่งกลับมีไอเดียที่ล้ำไปอีกขั้น ด้วยการใช้โหมด macro ของ iPhone 13 Pro Max มาตรวจดวงตาคนไข้ครับ

คุณหมอ Tommy Korn จักษุแพทย์จากแคลิฟอร์เนีย ได้แชร์เรื่องราวการรักษาคนไข้ด้วยโหมด macro ลงบนโปรไฟล์ LinkedIn ของตัวเอง โดยยกตัวอย่างเคสคนไข้ที่ได้รับการเปลี่ยนกระจกตา และต้องติดตามผลการรักษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งโหมด macro ของ iPhone 13 Pro Max ก็ช่วยให้คุณหมอมองเห็นรายละเอียดของดวงตาคนไข้อย่างชัดเจนโดยไม่ต้องมีอุปกรณ์ใดๆ ช่วยเลย

โพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจจากคุณหมอหลายท่าน หนึ่งในนั้นคือจักษุแพทย์ Jeffrey Lewis ที่เห็นว่าโหมด macro นี้สามารถนำไปต่อยอดเพื่อการตรวจรักษาคนไข้ระยะไกลได้ในอนาคต

ทั้งนี้ โหมด macro มีให้ใช้เฉพาะบน iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max เท่านั้น โดยใช้เลนส์ ultra-wide ในการถ่ายที่ระยะโฟกัส 2 เซนติเมตร

อย่างไรก็ดี โหมด macro ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะสมาร์ทโฟนฝั่ง Android ก็มีโหมดนี้ให้ใช้มานานแล้ว และบางรุ่นก็มีประสิทธิภาพสูง เช่น Xiaomi 11 ที่มี autofocus หรือ OPPO Find X3 Pro 5G ที่สามารถถ่ายได้ใกล้ในระดับ micro หากมีการนำไปต่อยอดเพื่อการใช้งานในสาขาอื่นๆ ก็จะเป็นประโยชน์มากทีเดียวครับ

 

ที่มา : Tommy Korn (LinkedIn), 9to5mac

 


วันที่ : 30/9/2564