หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 8/1/2561

TSMC อาจเอาชนะ Samsung คว้าสิทธิ์การผลิตชิปเซ็ต Apple A12 ในปี 2018 นี้แต่เพียงผู้เดียว ด้วยเทคโนโลยีการผลิตระดับ 7nm ที่เร็วแรงกว่าเดิม!

 


 

หากยังจำกันได้ ก่อนหน้านี้ Apple ได้เลือกผู้ผลิตสองรายให้ผลิตชิปเซ็ตประมวลผล Apple Axx ของตนเอง โดยแบ่งโควตาออกเป็นสัดส่วน ซึ่งบริษัทแรกที่รับผลิตก็คือ TSMC บริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ตชื่อดังรายใหญ่ และ Samsung คู่แข่งรายสำคัญของ Apple ซึ่งทาง Samsung เองก็ต้องการจะแข่งขันกับ TSMC เพื่อชิงส่วนแบ่งการผลิตมาให้ได้มากที่สุดเช่นเดียวกัน แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าในปีนี้ Apple อาจเลือกให้ TSMC เป็นผู้ผลิตเพียงรายเดียวเสียแล้ว

ข้อมูลล่าสุดเปิดเผยว่า บริษัท TSMC ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตประมวลผลของสมาร์ทโฟนรายใหญ่ น่าจะมีภาษีเหนือกว่า Samsung ในการผลิตชิปเซ็ตในอนาคต เนื่องจากทาง TSMC อ้างว่าบริษัทของตนนั้นสามารถผลิตชิปเซ็ตในระดับ 7nm ได้แล้ว ซึ่งน่าจะส่งผลโดยตรงต่อการเลือกผู้ผลิตของ Apple ที่น่าจะเลือก TSMC เป็นผู้ผลิตหลัก และอาจเป็นรายเดียว ถ้าหาก Samsung ไม่มีข้อเสนอที่ดีกว่า ซึ่ง ณ ขณะนี้ ทาง TSMC ก็ได้รับการว่าจ้างจากลูกค้ากว่า 40 ราย ในการผลิตชิปเซ็ตด้วยเทคโนโลยี 7nm ด้วย

นอกจากนี้ ทาง TSMC ยังวางแผนการผลิตชิปเซ็ตประมวลผลสำหรับสมาร์ทโฟนไว้ล่วงหน้าด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตในระดับ 5nm และ 3nm โดยตั้งเป้าไว้ว่าในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2019 น่าจะมีการทดสอบชิปเซ็ตที่ผลิตในระดับ 5nm อย่างแน่นอน ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า TSMC จะได้เป็นผู้ผลิตชิปเซ็ต Apple A12 ของ Apple เพียงรายเดียวจริงหรือไม่

 

ที่มา : phonearena


วันที่ : 8/1/2561

Tags :