หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 17/2/2564

เทียบสเปกมือถือตัวท็อประดับต้น รุ่นไหนแรงสุด คุ้มสุดในราคาไม่เกิน 5,000 บาท มาดูกัน

 

มือถือระดับต้นช่วงราคาไม่เกิน 5,000 บาท เป็นกลุ่มที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ อาจเพราะด้วยราคาที่เข้าถึงง่าย และสเปกที่ผู้ผลิตพยายามจัดมาให้สูงขึ้นเรื่อยๆ สำหรับต้นปี 2021 ก็มีสมาร์ทโฟนในงบ 5,000 บาทที่น่าสนใจอยู่หลายรุ่นเช่นกัน โดยเฉพาะ Samsung Galaxy A12, Redmi 9T, Infinix Note 8 และ TECNO Pova ที่มีสเปกครบเครื่อง และจุดเด่นเฉพาะตัว ในวันนี้เราจึงขอนำสมาร์ทโฟนทั้ง 4 รุ่นมาเปรียบเทียบสเปก และคุณสมบัติต่างๆ เพื่อเฟ้นหาสมาร์ทโฟนสุดคุ้มในรุ่นไม่เกิน 5,000 บาทกัน จะเป็นอย่างไรเราไปดูกันเลยครับ

 

เทียบสเปก

Samsung Galaxy A12 | Redmi 9T | Infinix Note 8 | TECNO Pova

(กดที่ภาพเพื่อดูรูปใหญ่)

จากตารางเปรียบเทียบสเปกข้างต้น จะเห็นว่าสมาร์ทโฟนทั้ง 4 รุ่นมีจุดแข็งและจุดอ่อนที่แตกต่างกัน หากพิจารณาจากสเปกโดยรวม Samsung Galaxy A12 ดูจะเสียเปรียบรุ่นอื่นๆ ในเรื่องของชิปเซ็ต และหน้าจอที่เป็น TFT ซึ่งสู้แสงแดดได้ไม่ดีนัก และแสดงสีสันได้ไม่สดใสเท่ากับจอ IPS จึงไม่เหมาะสำหรับการดูหนังหรือเล่นเกมเท่าไหร่ แถมไม่รองรับ Wi-Fi ความถี่ 5.0GHz อย่างไรก็ดี Samsung Galaxy A12 มีสเปกกล้องที่ครบเครื่อง โดยมีกล้องหลักความละเอียดสูง และถ่ายได้ทั้งในมุมมอง Ultra Wide และ Macro อีกทั้งซอฟท์แวร์การประมวลผลภาพของ Samsung ก็มีศักยภาพสูง เชื่อถือได้ เมื่อเทียบกับอีก 3 รุ่นที่เหลือ จึงน่าจะตอบโจทย์การถ่ายภาพได้ดี นอกจากนี้ Samsung ยังมีศูนย์บริการเยอะ และมีอยู่ทั่วประเทศ โดยรวมแล้วอาจเรียกได้ Samsung Galaxy A12 ว่าเป็น safe choice หรือตัวเลือกที่ชัวร์ที่สุดสำหรับผู้ที่ไม่คุ้นกับสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ

สำหรับ Infinix Note 8 และ TECNO Pova มีสเปกหลักๆ ที่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ต MediaTek Helio G80, RAM 6GB, ROM 128GB ไปจนถึงระบบชาร์จไว 18W จึงน่าจะมีประสิทธิภาพการทำงานและเล่นเกมอยู่ในระดับเดียวกัน แต่กล้องหน้าและกล้องหลังของ Infinix Note 8 ดูจะมีภาษีดีกว่า เพราะเป็นกล้องหน้าคู่ และกล้องหลังมีความละเอียดสูงถึง 64 ล้านพิกเซล ส่วนแบตเตอรี่นั้น TECNO Pova มีความจุมากกว่า Infinix Note 8 และมากที่สุดแล้วสำหรับสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 5,000 บาท

ขณะเดียวกัน Redmi 9T คือรุ่นที่มีสเปกโดดเด่นที่สุด ซึ่งเหนือกว่ารุ่นอื่นๆ หลายด้าน โดยเป็นเพียงรุ่นเดียวที่ให้หน้าจอ FHD+, ชิปเซ็ต Snapdragon 662 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตระดับกลาง, แบตเตอรีความจุ 6000 mAh เทียบเท่า TECO Pova พร้อมด้วยชุดกล้องหน้า-หลังที่มีสเปกสูสีกับ Samsung Galaxy A12 และที่พิเศษคือมี IR Blaster สำหรับใช้คู่กับแอปพลิเคชัน Mi Remote เพื่อใช้เป็นรีโมทสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้ด้วย

 

สรุป

หากวัดกันที่สเปกเพียงอย่างเดียว Redmi 9T เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ากับราคาที่สุด โดยเป็นเพียงรุ่นเดียวที่ให้หน้าจอ FHD+, ชิปเซ็ตประสิทธิภาพสูง, แบตเตอรี 6000 mAh และกล้องหลัง 4 ตัว ที่ถ่ายได้ทั้ง Ultra Wide และ Macro เมื่อเทียบกับราคาเริ่มต้นที่ 4,599 บาทแล้วนับว่าไม่แพงเลย

ขณะเดียวกัน Samsung Galaxy A12 นั้น ถึงแม้จะมีสเปกไม่โดดเด่นเท่า แต่ก็มากับคุณสมบัติการถ่ายรูป และซอฟท์แวร์ที่เชื่อถือได้ อีกทั้งยังมีศูนย์บริการอยู่ทั่วประเทศ จึงขอรับบริการหลังการขายได้ง่ายกว่ายี่ห้ออื่น ใครที่ยังไม่คุ้นกับสมาร์ทโฟนยี่ห้อใหม่ๆ Samsung Galaxy A12 คือตัวเลือกที่จะไม่ทำให้เสียใจทีหลังแน่นอน

สำหรับ Infinix Note 8 และ TECNO Pova นั้นมีสเปกที่คล้ายกัน และใช้ชิปเซ็ตรุ่นเดียวกัน ความสามารถในการประมวลผลหรือเล่นเกมจึงพอๆ กัน แต่ Infinix Note 8 จะได้เปรียบในส่วนของกล้องหน้าคู่ และกล้องหลัง 4 ตัวความละเอียด 64 ล้านพิกเซล จึงเหมาะกับการใช้งานทั่วไปมากกว่าครับ

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการเปรียบเทียบสเปก และเป็นเพียงความคิดเห็นของทีมงาน Thaimobilecenter เท่านั้น ในท้ายที่สุดแล้ว สมาร์ทโฟนรุ่นใดจะดีที่สุด ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 17/2/2564