หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 22/1/2561

รวมสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่เตรียมเปิดตัวในงาน MWC18 เดือนหน้า รุ่นไหนมีจุดเด่นอย่างไร ไปดูกัน!

 

ใกล้เข้ามาทุกขณะ สำหรับมหกรรมงานมือถือสุดยิ่งใหญ่ระดับโลก หรือ Mobile World Congress 2018 (MWC18) ที่ในปีนี้จะจัดขึ้น ณ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 26 ก.พ. - 1 มี.ค. 2018 โดยสิ่งที่ทำให้งาน MWC น่าจับตามองนั่นก็คือ แบรนด์สมาร์ทโฟนส่วนมากมักจะใช้พื้นที่ในงานดังกล่าวเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ๆ ให้เห็นกันภายในช่วงงานนี้นั่นเอง แต่ก่อนที่ MWC18 จะเปิดม่านอย่างเป็นทางการนั้น เราไปดูกันดีกว่าว่า แบรนด์สมาร์ทโฟนแต่ละค่ายจะมีการเปิดตัวมือถือรุ่นอะไรให้เห็นบ้าง โดยอ้างอิงจากข้อมูลล่าสุดที่มีอยู่ครับ

 

Samsung

Samsung เป็นอีกหนึ่งค่ายที่ได้รับความสนใจจากผู้ชมในงาน MWC เป็นประจำ โดยในปีนี้ก็มีรายงานจากแหล่งข่าวที่มีความแม่นยำอย่าง Evan Blass ว่า Samsung เตรียมนำผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่ไปเผยโฉมให้เห็นกันในงานนี้เป็นครั้งแรกด้วยนั่นก็คือ Samsung Galaxy S9 และ S9+ ว่าที่สมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นล่าสุด

สำหรับ Samsung Galaxy S9 และ S9+ ตามข้อมูลล่าสุดระบุว่า จะมาพร้อมกับดีไซน์หน้าจอไร้กรอบ ไร้ปุ่มโฮม แบบ Infinity Display โดยทั้ง 2 รุ่นจะมีความแตกต่างในเรื่องของขนาดหน้าจอ และคุณสมบัติบางส่วน โดยในรุ่น S9+ จะมาพร้อมกับจอขนาดใหญ่กว่า และได้ใช้งานระบบกล้องหลังคู่ (Dual-Camer) เป็นครั้งแรกบนไลน์ผลิตภัณฑ์มือถือ Galaxy S Series

ส่วนทางด้านรุ่น S9 จะมาพร้อมกับกล้องเดี่ยวที่สามารถสลับขนาดรูรับแสงระหว่าง f/1.5 และ f/2.4 เพื่อการถ่ายภาพกลางแจ้ง รวมถึงสภาพแสงน้อย ส่วนคุณสมบัติด้านอื่นคาดว่าจะยังคงจัดเต็มเช่นเดิม ด้วยขุมพลังตัวใหม่ Exynos 9810, ระบบสแกนม่านตา Iris Scanner และตัวเครื่องโลหะผสานกระจกกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP68 โดย Samsung Galaxy S9 และ S9+ จะมีการเปิดตัวใหเห็นกันในวันที่ 26 ก.พ. นี้ ตามข้อมูลจาก Evan Blass ส่วนทางด้านผลิตภัณฑ์ตระกูลแท็ปเล็ตอย่าง Galaxy Tab นั้น คาดว่าจะมีการเปิดตัวรุ่นอัปเกรดให้เห็นภายในงานเช่นเดียวกัน

 

LG

หากย้อนกลับไปดูไทม์ไลน์การเปิดตัวมือถือเรือธงรุ่นต้นปีของ LG อย่าง LG G5 และ LG G6 จะเห็นได้ว่ามีการเปิดตัวครั้งแรกให้เห็นกันภายในเวที MWC ด้วยกันทั้งสิ้น ทำให้ปีนี้มีความเป็นไปได้ว่า LG G Series รุ่นใหม่ในชื่อ LG G7 ก็จะมีการเปิดตัวให้เห็นในงาน MWC นี้ด้วยเช่นกัน อีกทั้ง ทางเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ LG ก็เคยมีการเอ่ยถึงชื่อ LG G7 มาแล้ว ก่อนจะถูกลบหายไปในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ดี หากมองอีกมุมหนึ่ง ก็มีความเป็นไปได้ว่า LG G7 อาจไม่มีการเปิดตัวให้เห็นในภายในงานดังกล่าว เนื่องจากเมื่อไม่นานมานี้ CEO ของ LG Electronics ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ทางบริษัทจะมีการเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ก็ต่อเมื่อจำเป็นเท่านั้น จะไม่เปิดตัวตามคู่แข่งแต่อย่างใด นอกจากนี้ ก่อนหน้านี้ก็เคยมีรายงานว่า LG เตรียมยกเลิกใช้แบรนด์ G Series แล้ว และจะหันไปใช้งานชื่ออื่นที่มีตัวเลข 2 หลักเหมือนกับตระกูล V Series แทน ทำให้ภายในงาน MWC นี้ คงต้องจับตาดูกันดีๆ ว่า LG จะเปิดตัวมือถือรุ่นใดให้เห็นกันแน่ ซึ่งบางกระแสข่าวระบุว่า อาจเป็น LG V30 รุ่นใหม่ที่เพิ่มระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เข้ามาแทน

 

Sony

ย้อนกลับไปเมื่องาน MWC ปีที่แล้ว ทาง Sony ได้เรียกเสียงฮือฮาด้วยการเปิดตัวเรือธงตระกูลพรีเมียมรุ่นล่าสุดในชื่อ Xperia XZ Premium ที่มาพร้อมกับจุดเด่นด้านหน้าจอแสดงผลคมชัดระดับ 4K HDR บนบอดี้โลหะผสานกระจกสุดเงางาม พร้อมกับกล้องถ่ายภาพ Motion Eye ที่สามารถถ่ายภาพ Super Slow Motion ที่ระดับ 960fps ซึ่งด้วยคุณสมบัติเหล่านี้เอง ทำให้ Xperia XZ Premium คว้ารางวัลสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ยอดเยี่ยมในงาน MWC ด้วย

โดยในงาน MWC 2018 ปีนี้ ก็มีรายงานว่า ทาง Sony เตรียมเปิดตัวมือถือเรือธงรุ่นล่าสุดในชื่อ Xperia XZ Pro ที่จะได้รับการยกเครื่องครั้งยิ่งใหญ่จาก Sony ไม่ว่าจะเป็น การหันไปใช้หน้าจอแสดงผลแบบ 18:9 ตามสมัยนิยมเป็นครั้งแรก, การปรับเปลี่ยนไปใช้แผงหน้าจอแบบ OLED เป็นครั้งแรกเหมือนกับที่ใช้บนโทรทัศน์ Sony รวมถึงการใช้งานระบบกล้องหลังคู่ (Dual-Camera) เป็นครั้งแรกของค่ายด้วย

สำหรับคุณสมบัติด้านอื่นๆ ของ Xperia XZ Pro ตามข้อมูลล่าสุดระบุว่า จะขับเคลื่อนด้วยขุมพลังตัวล่าสุดจากค่าย Qualcomm อย่าง Snadpragon 845 พร้อม RAM จุใจที่ขนาด 6GB บนบอดี้โลหะผสานกระจกกันน้ำกันฝุ่น ซึ่งโอกาสที่เราจะได้เห็นเรือธงรุ่นใหม่จากค่าย Sony เปิดตัวให้เห็นในงานนี้ ถือว่าเป็นไปได้พอสมควร เนื่องจากในงาน CES 2018 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป ทาง Sony ได้ทำการเปิดตัวมือถือระดับเริ่มต้น รวมถึงระดับกลางอย่าง Xperia L2, XA2 และ XA2 Ultra ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเอง

 

Lenovo และ Moto

ค่าย Moto เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่น่าจับตามองในงานนี้ เพราะมีรายงานว่าทาง Moto เตรียมเผยโฉมมือถือรุ่นใหม่ๆ ให้เห็นกันถึง 7 รุ่นภายใน MWC ปีนี้ ประกอบไปด้วย รุ่นระดับกลางอย่าง Moto G6 Series, รุ่นรองท็อปในชื่อ Moto X5 และรุ่นเรือธงภายใต้ชื่อโมเดล Moto Z3 / Z3 Play

สำหรับ Moto G6 Series ตามข้อมูลระบุว่า จะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 รุ่นย่อย ได้แก่ G6, G6 Plus และ G6 Play ซึ่งทั้งสามรุ่นจะมาพร้อมกับจุดเด่นด้านระบบกล้องคู่ (Dual-Camera) พร้อมบอดี้โลหะพร้อมกระจกขอบโค้งแบบ 3D Glass ที่ด้านหลัง บนหน้าจอแสดงผลแบบ 18:9 ตามสมัยนิยมด้วยกันทั้งหมด แต่จะมีความแตกต่างในเรื่องของหน้าจอ, ชิปเซ็ตประมวลผล และความจุแบตเตอรี่ โดยแต่ละรุ่นคาดว่าจะมีคุณสมบัติดังเบื้องต้นต่อไปนี้

 

Moto G6

 • หน้าจอแสดงผลขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด 2160x1080 พิกเซล (Full HD+) อัตราส่วนในการแสดงผลแบบ 18:9
 • ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 450
 • หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 3GB / 4GB
 • หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 32GB / 64GB
 • กล้องดิิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล
 • กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) ความละเอียด 12 + 5 ล้านพิกเซล
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • แบตเตอรี่ความจุ 3000mAh

 

Moto G6 Plus

 • หน้าจอแสดงผลขนาด 5.93 นิ้ว ความละเอียด 2160x1080 พิกเซล (Full HD+) อัตราส่วนในการแสดงผลแบบ 18:9
 • ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 630
 • หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 3GB / 4GB / 6GB
 • หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 32GB / 64GB
 • กล้องดิิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล
 • กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) ความละเอียด 12 + 5 ล้านพิกเซล
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • แบตเตอรี่ความจุ 3200mAh

อย่างไรก็ดี ในขณะนี้ยังไม่ีข้อมูลคุณสมบัติด้านอื่นๆ ของ Moto G6 Play นอกเหนือจากจะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาด 5.7 นิ้ว อัตราส่วนแบบ 18:9 ความละเอียดระดับ FHD+ เหมือนกับรุ่นอื่นๆ เท่านั้น

ส่วนทางด้าน Moto X5 จะเป็นมือถือรุ่นอัปเกรดต่อยอดมาจากรุ่น X4 ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งคราวนี้จะหันไปใช้งานดีไซน์จอเต็มพื้นที่แบบ 18:9 ขนาด 5.9 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD+ พร้อมระบบกล้องคู่ที่ด้านหน้า และด้านหลัง ซึ่งคาดว่าจะมีการนำระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI มาประยุกต์ใช้ด้วย

ขณะที่เรือธงรุ่นใหม่อย่าง Moto Z3 และ Z3 Play ก็จะปรับโฉมใหม่ด้วยดีไซน์หน้าจอเต็มพื้นที่แบบ 18:9 ขนาด 6 นิ้ว คล้ายกับรุ่น G6 Series และ X5 แต่ขอบหน้าจอทั้งสองด้านจะมีความโค้งลงมายังเฟรมด้านข้างเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการแสดงผล พร้อมอัปเกรดความละเอียดหน้าจอเป็นระดับ 2K+ ซึ่งที่ด้านหลังยังคงมีพอร์ตเชื่อมต่อแบบแม่เหล็กสำหรับติดตั้งโมดูลเสริมอย่าง Moto Mods ส่วนคุณสมบัติคาดว่าจะจัดเต็มอยู่ในระดับท็อปทั้ง Snapdragon 845 และ RAM ขนาด 6GB

 

Huawei

สำหรับแบรนด์สมาร์ทโฟนชื่อดังจากประเทศจีนอย่าง Huawei นั้น ก็เคยเปิดตัวมือถือเรือธงรุ่นใหม่อย่าง Huawei P10 และ P10 Plus ให้เห็นผ่านงาน MWC เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งในปีนี้ก็มีการคาดการณ์ว่า จะมีการเปิดตัว P11 และ P11 Pro ให้เห็นภายในงาน MWC ปีนี้ด้วย แต่อย่างไรก็ดี บางกระแสข่าวระบุว่า มือถือเรือธงรุ่นใหม่ของ Huawei อาจมีทั้งหมด 3 รุ่น และจะข้ามชื่อรุ่นไปใช้เลขโมเดลใหม่ในชื่อ P20, P20 Plus และ P20 Pro ซึ่งจะมาพร้อมกับจุดเด่นด้านระบบกล้องหลังถึง 3 ตัว (Triple-Camera) ที่ได้มีการจับมือพัฒนาร่วมกับแบรนด์กล้องชั้นนำระดับโลกอย่าง Leica

สำหรับเรือธงของ Huawei รุ่นใหม่ มีรายงานว่า จะขับเคลื่อนการทำงานด้วยขุมพลังตัวล่าสุดอย่าง Kirin 970 ที่มีหน่วยประมวลผลแยกแบบ NPU สำหรับงานปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI โดยเฉพาะ พร้อมหน้าจอแสดงผลไร้ขอบแบบ FullView Display บนอัตราส่วนแบบ 18.7:9 นอกจากนี้ ที่ด้านบนของหน้าจอ อาจมีการเว้นพื้นที่บริเวณตรงกลางเพื่อระบบสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ หลังทางแบรนด์ลูกของ Huawei อย่าง Honor ได้เผยโฉมเทคโนโลยีดังกล่าวให้เห็นกันไปแล้ว รวมทั้งก่อนหน้านี้ก็เคยมีการค้นพบเบาะแสภาพ Layout จากเฟิร์มแวร์ของ Huawei ที่ตรงกลางมีการเว้นพื้นที่ว่างเอาไว้แบบชัดเจน


 

Nokia

Nokia เป็นอีกหนึ่งค่ายที่ได้ออกมาประกาศเตรียมตบเท้าเข้าร่วมงาน MWC ปีนี้ด้วย โดยทาง HMD Global ผู้ดูแลสิทธิของ Nokia ได้ออกมาโพสต์ข้อความเรียกน้ำย่อยว่า ทางบริษัทมีบางสิ่งที่ “สุดยอด” (Awesome) ไปเผยโฉมให้เห็นภายในงานนี้ ซึ่งถึงแม้จะยังไม่มีการเปิดเผยให้แน่ชัดว่าคืออะไร แต่หลายฝ่ายเชื่อว่าน่าจะเป็น Nokia 9 มือถือระดับเรือธงที่ตกเป็นข่าวลือมาอย่างยาวนาน รวมไปถึงมือถือระดับเริ่มต้นรุ่นใหม่ในชื่อ Nokia 1 และฟีเจอร์โฟน Nokia 3310 รุ่นใหม่ที่รองรับการเชื่อมต่อบนเครือข่าย 4G LTE

สำหรับ Nokia 9 ตามรายงานระบุว่า จะมาพร้อมกับดีไซน์หน้าจอแสดงผลใหญ่เต็มตาแบบ 18:9 บนตัวเครื่องที่มาพร้อมกับคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP67 ส่วนสเปกภายในจัดเต็มด้วยขุมพลัง Snapdragon 835 พร้อมระบบกล้องคู่เลนส์ ZEISS และระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่อย่าง Android 8.0 Oreo ตั้งแต่แกะกล่อง นอกจากนี้ เราอาจยังได้เห็น Nokia 6 เวอร์ชันอัปเกรดปี 2018 ภายในงานด้วยเช่นเดียวกัน

 

Xiaomi

เมื่อไม่นานมานี้มีการเปิดเผยว่า Xiaomi เตรียมปรากฏตัวในงาน MWC 2018 ครั้งนี้ด้วย ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าภายในงาน ทาง Xiaomi เตรียมมีผลิตภัณฑ์โฉมใหม่ล่าสุดอย่าง Xiaomi Mi 7 ว่าที่มือถือสเปกแรงรุ่นล่าสุด และ Xiaomi Mi Max 3 ว่าที่มือถือจอใหญ่แบตอึดรุ่นใหม่ ไปเปิดตัวให้เห็นภายในงานเป็นครั้งแรก

สำหรับ Xiaomi Mi 7 ตามข้อมูลล่าสุดระบุว่า จะได้รับการพลิกโฉมดีไซน์ใหม่หมดจด ด้วยหน้าจอแสดงผลแบบไร้ขอบขนาด 6 นิ้ว อัตราส่วนแบบ 18:9 ซึ่งภายในขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Snapdragon 845, หน่วยความจำ RAM ขนาด 6GB, แบตเตอรี่ความจุ 3950mAh ที่รองรับเทคโนโลยีชาร์จไร้สาย และระบบกล้องคู่ Dual-Camera ที่ด้านหลัง ควสามละเอียด 19 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อมกับปัญญาประดิษฐ์ (AI) สำหรับช่วยวิเคราะห์ฉาก และวัตถุต่างๆ เพื่อช่วยยกระดับการถ่ายภาพให้ดียิ่งขึ้น

ส่วนทางด้าน Xiaomi Mi Max 3 นั้น ก็จะได้รับการปรับโฉมด้วยหน้าจอไร้ขอบแบบ 18:9 เช่นเดียวกันกับ Mi 7 แต่จะอัปเกรดจอให้ใหญ่เต็มตามากขึ้นเป็น 6.99 นิ้ว พร้อมแบตเตอรี่จุใจถึง 5500mAh ส่วนคุณสมบัติด้านอื่นๆ มาพร้อมกับขุมพลัง Snapdragon 635 จับคู่ RAM สูงสุดขนาด 4GB และกล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ในราคาเปิดตัวที่ไม่ถึงหมื่นบาท

 

อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นก็เป็นการรวบรวมมาจากข่าวล่าสุดเท่านั้น ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่เหลือเวลาอีกไม่กี่สัปดาห์ก็จะเข้าสู่การเปิดม่านงาน MWC 2018 แล้ว ซึ่งคาดว่าจะยังคงมีเบาะแสของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่เตรียมเปิดตัวให้เห็นในงานนี้ถูกปล่อยออกมาให้อัปเดตกันอย่างต่อเนื่องอย่างแน่นอน ซึ่งหากทีมงานมีข้อมูลเพิ่มเติมจะรีบนำมาอัปเดตให้ทุกท่านได้ทราบโดยทันทีครับ

 

ที่มา : PhoneArena
 


วันที่ : 22/1/2561