หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 3/12/2564

5 วิธีเพิ่มความเร็วมือถือ Android ให้ไหลลื่น ไม่สะดุดทุกแอปพลิเคชัน

 

สำหรับผู้ใช้งานมือถือ Android หลายๆ ท่านอาจจะเกิดปัญหากับการใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆ ที่เมื่อเปิดใช้งานแอปพลิเคชันนั้นแล้วไม่ลื่นไหล มีสะดุดไม่ทันใจบ้างเป็นบางครั้ง หรืออาจจะถึงขั้นบ่อยครั้ง ในวันนี้ทางทีมงาน Thaimobilecenter จะมาแนะนำ 5 วิธีเพิ่มความเร็วมือถือ Android ให้ไหลลื่น ที่จะช่วยเพิ่มความเร็วสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ของคุณใช้งานได้แบบไม่สะดุดทุกแอปพลิเคชัน หากพร้อมแล้วไปชมกันเลยค่ะ

 

อัปเดตซอฟต์แวร์ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด

อ้างอิง : androidcentral

 

โดยปกติแล้วการอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชันล่าสุดจะเป็นการแก้ไข bugs ที่มี และช่วยให้ประสิทธิภาพในการทำงานด้านต่างๆ ของเครื่องดีขึ้น รวมถึงอัปเกรดระบบความปลอดภัยให้ดีกว่าเดิมอีกด้วย

 

อัปเดตแอปที่ใช้บ่อย ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด

อ้างอิง : blogs.quovantis

 

หลายครั้งในเวลาที่เราใช้แอปพลิเคชันประจำโดยเฉพาะแอป Social มักจะเกิดการค้าง ไม่ตอบสนองต่างๆ ในขณะที่การทำงานด้านอื่นๆ ยังคงลื่นไหลเป็นปกติ การแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุด คือทำการอัปเดตเวอร์ชันแอปพลิเคชันดังกล่าวให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด

 

ปิดอนิเมชั่นการเคลื่อนไหวต่างๆ ที่ไม่จำเป็น

สำหรับมือถือ Android ในบางรุ่นบางแบรนด์มักจะมาพร้อมลูกเล่นต่างๆ ที่น่าสนใจมากมาย และหนึ่งในนั้นคืออนิเมชั่นต่างๆ ตั้งแต่การเปิดหน้าจอ, การเปลี่ยนแอป และเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ซึ่งในบางครั้งการทำงานส่วนนี้ก็ส่งผลให้ตัวเครื่องทำงานมากกว่าเดิม และอาจทำให้ตัวเครื่องเกิดอาการหน่วง ไม่ลื่นไหลได้ ซึ่งผู้ใช้สามารถเข้าไปปิดการแสดงในส่วนนี้ได้ ที่เมนู Developer options โดยเลือกปิดอนิเมชั่นของ Transition animation scale กับ Animation duration scale

 

จำกัดแอปที่ทำงานเบื้องหลัง

ในขณะที่เราไม่ได้จับมือถือมาใช้งาน ก็ไม่ได้หมายความไม่มีการทำงานใดๆ เกิดขึ้น ซึ่งจะมีบางแอปพลิเคชันที่ทำงานอยู่เบื้องหลังตลอดเวลา และในบางแอปที่ไม่จำเป็นก็อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ตัวเครื่องหน่วงได้ หรืออาจทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วเกินไป โดยในส่วนนี้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะให้แอปพลิเคชันใดทำงานเบื้องหลังบ้าง และสามารถปิดแอปที่ไม่จำเป็นได้

 

เคลียร์พื้นที่ในตัวเครื่อง 

อ้างอิง : PhoneArena

 

ในบางครั้งการที่ตัวเครื่องมีข้อมูลมากเกิน ทั้งแอปพลิเคชัน หรือภาพถ่าย/วิดีโอ ก็มีส่วนที่ทำให้ตัวเครื่องทำงานได้ช้าลงเช่นเดียวกัน เนื่องจากต้องอ่านข้อมูลที่เพิ่มขึ้น การเคลียร์พื้นที่ตัวเครื่อง (free up storage) ก็ดูเป็นทางออกที่ทำได้ง่ายที่สุด ไม่ว่าจะการลบแอปพลิเคชันที่ไม่จำเป็นออก, การเคลียร์แคชแอปที่ใช้มานานมากๆ โดยเฉพาะแอป Social และการอัปโหลดรูปภาพ/วิดีโอขึ้นไปเก็บที่ Cloud Storage แทน

 

อีกวิธีหนึ่งที่น่าจะช่วยให้ตัวเครื่องลื่นไหล แต่อาจต้องแลกมาด้วยความไม่สะดวกในหลายประการ อย่าง Factory Reset ที่เป็นการคืนค่าโรงงาน หรือที่เราเรียกง่ายๆ กันว่าการล้างเครื่องนั่นเอง โดยการเริ่มใหม่ทั้งหมดก็มีโอกาสสูงที่ตัวเครื่องจะทำงานได้เต็มที่อีกครั้ง แต่ก็อาจต้องเสียเวลาในการ Back up ข้อมูล และการเรียกคืนข้อมูลทั้งหมดนั่นเอง หากเป็นไปได้ทางทีมงานก็อยากให้วิธีนี้เป็นวิธีสุดท้ายจริงๆ 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการช่วยให้ตัวเครื่องมือถือ Android กลับมาทำงานได้อย่างรวดเร็ว และลื่นไหลอีกครั้ง ด้วยตนเองแบบง่ายๆ ซึ่งทางทีมงานก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อย แล้วพบกันใหม่ได้ในบทความหน้า สวัสดีค่ะ

 

อ้างอิง : lifehacker

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 3/12/2564