หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 30/1/2562

Apple ยอมรับ ราคา iPhone เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้กำไรลดลงในไตรมาสที่แล้ว

 

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 30 ม.ค. Apple ได้เปิดเผยรายงานทางการเงินในช่วงไตรมาสที่ 1 ประจำปี 2019 ต่อนักลงทุน (รายงานผลประกอบการสิ้นสุดวันที่ 29 ธันวาคม ปี 2018) ซึ่งก็พบว่าบริษัทสามารถทำกำไรไปได้ราว 8.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 2.6 ล้านล้านบาท ลดลงจากปีที่แล้วราว 5% ส่วนกำไรจากผลิตภัณฑ์กลุ่ม iPhone ลดลงจากปีที่แล้วถึง 15% ส่งผลให้เกิดคำถามว่า เป็นเพราะ iPhone รุ่นใหม่อย่าง iPhone XR, XS และ XS Max มีราคาวางจำหน่ายที่สูงเกินไปหรือไม่ ?

 

ประเด็นนี้ทาง Tim Cook ให้ความเห็นว่า ปัจจัยด้านราคาไม่ได้ส่งผลในกลุ่มตลาดในสหรัฐฯ มากเท่าไหร่นัก โดย iPhone XS ยังคงมีราคาวางจำหน่ายในสหรัฐฯ เท่าเดิมเหมือนกับรุ่น iPhone X ที่ 999 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 31,400 บาท ส่วน iPhone XS Max ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ก็มีราคาวางจำหน่ายแพงกว่า iPhone XS ราว 100 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,100 บาทเท่านั้น ส่วน iPhone XR รุ่นเล็กสุดในซีรีส ก็มีราคาขายอยู่ที่ 749 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 23,600 บาท ซึ่งราคานี้อยู่ระหว่างราคาของ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ที่เคยเปิดตัวไปเมื่อปี 2017 ซึ่งเมื่อเทียบแล้ว ราคาของ iPhone รุ่นใหม่ในสหรัฐฯ ก็ไม่แตกต่างจาก iPhone รุ่นที่แล้วมากนัก

 

แต่ในตลาดเกิดใหม่ ถือว่าได้รับผลกระทบเต็มๆ เนื่องด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น ค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งตัวขึ้น, การแข่งขันในตลาดมหภาค รวมถึงตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่ส่งผลให้ราคาวางจำหน่ายสูงขึ้น และทำให้ยอดขายลดลง รวมทั้งในตลาดที่พัฒนาแล้ว อย่างเช่น ญี่ปุ่น ก็ประสบปัญหาด้านผู้ให้บริการไม่ค่อยมอบส่วนลดค่าเครื่องให้ผู้บริโภคมากนัก ซึ่งปัญหานี้ก็เกิดขึ้นในสหรัฐฯ ด้วย โดย Tim Cook ยกตัวอย่างเช่น คนที่เคยซื้อ iPhone 6 หรือ iPhone 6s กับผู้ให้บริการ ที่มอบราคาส่วนลดพิเศษเหลือเพียง 199 ดอลลาร์สหรัฐฯ ก็อาจไม่หันไปซื้อ iPhone รุ่นใหม่ที่มีราคาสูงถึง 749 ดอลลาร์สหรัฐฯ (iPhone XR) โดยไม่มีส่วนลดจากให้ผู้ให้บริการ

นอกจากนี้ Time Cok ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทาง Apple ตั้งใจดีไซน์ให้ผลิตภัณฑ์ใช้ได้ให้นานที่สุด ทำให้ผู้ใช้บางส่วนยังคงใช้งานผลิตภัณฑ์เดิมแม้ว่าจะมีรุ่นใหม่ออกมา มีเพียงบางส่วนก็นำเครื่องเก่าไปเข้าโปรโมชันเก่าแลกใหม่ ซึ่ง Apple มองว่า Cycle ในการเปลี่ยนเครื่อง หรือการอัปเกรดผลิตภัณฑ์ของผู้ใช้ไม่ตรงกับที่ตั้งเป้าเอาไว้เท่าไหร่นัก

 

ในประเทศไทย Apple ก็เริ่มมีโปรโมชันนำ iPhone เครื่องเก่ามาแลกเป็นส่วนลดในการซื้อเครื่องใหม่แล้ว

ส่วนแนวทางการแก้ไขปัญหานั้น ทาง Tim Cook ก็เปิดเผยแนวทางการแก้ไขปัญหานี้กับ Reuters ว่า อาจมีการปรับราคาวางจำหน่าย iPhone ในบางกลุ่มประเทศ เพื่อช่วยกระตุ้นยอดขายให้สูงขึ้น โดยในขณะนี้ทาง Apple ได้เริ่มลดราคาวางจำหน่าย iPhone ในประเทศจีนบ้างแล้ว และจะมีการขยายไปยังกลุ่มตลาดอื่นๆ อย่างเช่น อินเดีย และบราซิล เป็นต้น แต่ยังไม่มีความแน่ชัดว่า ประเทศไทย จะมีการปรับลดราคาวางจำหน่ายด้วยหรือไม่ นอกจากนี้ Apple จะมีการเข้าไปเจรจากับผู้ให้บริการต่างๆ เกี่ยวกับโปรโมชันนำเครื่องเก่าไปแลกเครื่องใหม่ (Trade-in) รวมถึงโปรโมชันสำหรับผ่อนชำระ

ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า Apple จะแก้เกมอย่างไร iPhone รุ่นใหม่จะมีราคาวางจำหน่ายที่ถูกลงหรือไม่ หรือจะมีโปรโมชันอะไรที่น่าสนใจบ้าง

 

ที่มา : MacRumors (1), (2), 9to5Mac


 


วันที่ : 30/1/2562

Tags :