หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 30/4/2564

สาวกเฮ ! กิจการมือถือ Sony Xperia ทำกำไรครั้งแรกในรอบ 4 ปี สวนกระแสโควิด แต่ไม่ได้มาจากยอดขาย

 

ใครที่ติดตามข่าวสารในวงการสมาร์ทโฟนจะทราบว่ากิจการมือถือของ Sony นั้นมีอาการไม่ดีมานานแล้ว และขาดทุนอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2017 ทำให้หลายคนหวั่นใจว่า Sony จะโบกมือลาจากวงการมือถือตาม LG ไป แต่ล่าสุดชาวอารยธรรมก็เริ่มมีความหวังขึ้นอีกครั้ง เมื่อกิจการมือถือของ Sony กลับมาทำกำไรได้สำเร็จแล้วครับ

Sony ได้เปิดเผยตัวเลขผลประกอบการประจำปีงบประมาณ 2020 (สิ้นสุด 31 มีนาคม 2021) โดยส่วนกิจการเครื่องใช้ไฟฟ้าซึ่งมีแผนกมือถือ Sony Xperia รวมอยู่ด้วย สามารถทำรายได้จากการดำเนินงาน (Operating Income) ได้มากถึง 27.7 พันล้านเยน หรือ 7.93 พันล้านบาท นับเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปีที่ตัวเลขไม่ติดลบ

ทั้งนี้ กำไรที่เพิ่มขึ้นไม่ได้มาจากยอดขายของสมาร์ทโฟน Xperia แต่อย่างใด กลับกัน Sony กลับขายสมาร์ทโฟน Xperia ได้น้อยกว่าเดิม โดยทำยอดขายได้เพียง 2.9 ล้านเครื่อง ในขณะที่ปี 2019 ทำยอดขายได้ 3.2 ล้านเครื่อง แต่ผลกำไรนี้มาจากการลดต้นทุนในขั้นตอนการผลิต และการขึ้นราคาขายของสมาร์ทโฟน Xperia ทำให้ Sony ทำกำไรได้มากขึ้น แม้ยอดขายจะน้อยลงก็ตาม

การทำกำไรในครั้งนี้นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีมากสำหรับ Sony เพราะไม่เพียงแต่เป็นการทำกำไรครั้งแรกในรอบ 4 ปีเท่านั้น แต่ยังเป็นการทำกำไรในช่วงวิกฤต COVID-19 ด้วย ซึ่งสวนทางกับหลายๆ เจ้าที่กำลังบอบช้ำอย่างหนัก งานนี้ถือว่า Sony มาถูกทางแล้ว และหวังว่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตครับ

 

ที่มา : Xperia Blog

 


วันที่ : 30/4/2564