หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 7/4/2564

เมื่อ Sony ขอท้าชน Android ทุกแบรนด์ด้วย Xperia 1 III มือถือเรือธงที่เหนือกว่าเรือธง

 

จู่ ๆ ก็มีกระแสข่าวลือออกมาว่า Sony กำลังแอบซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ภายใต้ชื่อ Xperia 1 III ซึ่งเป็นรุ่นต่อยอดของสมาร์ทโฟนซีรีส์เรือธงอย่าง Xperia 1 และ Xperia 1 II แต่สิ่งที่สร้างความฮือฮาให้กับมือถือรุ่นนี้ก็คือ การที่ Sony ตัดสินใจใส่สเปกมาให้แบบ “ไม่มีกั๊ก” จนทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวอาจเป็นไม้เด็ดในรอบหลายปีจากค่าย Sony เพื่อต่อกรกับเหล่าแบรนด์ Android ด้วยกันเองก็เป็นได้

 

Sony กั๊กสเปก ?

Xperia XZ

สมาร์ทโฟนเรือธงของแบรนด์ Sony มักจะมีกระแสวิพากวิจารณ์จากหลายฝ่ายเกี่ยวกับ “สเปก” มาโดยตลอด เพราะหากเราลองย้อนกลับไปดู Xperia XZ มือถือเรือธงที่เปิดตัวออกมาเมื่อปี 2017 ซึ่งแม้ว่าจะพกพาความโดดเด่นมาด้วยหน้าจอแสดงผลคมชัดระดับ 4K HDR และชิปเซ็ตระดับเรือธงอย่าง Snapdragon 820 รวมถึงงานประกอบสุดเนี้ยบด้วยตัวเครื่องกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP65/IP68 

แต่เมื่อเจาะลึกไปที่สเปกภายใน และเปรียบเทียบกับคู่แข่งบนท้องตลาดอย่าง Samsung Galaxy S7 แล้ว ก็พบว่า Xperia XZ ยังมีเทคโนโลยีอีกหลายด้านที่ Sony ไม่ยอมใส่มาให้ ไม่ว่าจะเป็น หน่วยความจำภายในแบบ UFS 2.0 (ในตอนนั้น Sony Xperia XZ ยังคงใช้ eMMC 5.1), หน้าจอแสดงผลที่ยังเป็นแบบ IPS LCD, RAM ที่ให้มาเพียงแค่ 3GB ไปจนถึงแบตเตอรี่ที่มีขนาดเพียง 2900mAh เท่านั้น 

 

แม้ว่าเรือธงในยุคหลังของ Sony จะพยายามปรับเปลี่ยนสเปกให้แรงมากขึ้น อย่างรุ่น Xperia 1 ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2019 ซึ่งเปลี่ยนไปใช้หน้าจอแบบ OLED เพื่อการแสดงผลที่คมชัด, อัด RAM มาให้มากถึง 6GB พร้อมความจุสูงสุด 128GB, เพิ่มความจุแบตเตอรี่เป็น 3300mAh ที่รองรับระบบชาร์จไว 18W ไปจนถึงเพิ่มจำนวนกล้องมาให้มากถึง 3 ตัว แต่เมื่อเทียบกับมือถือเรือธงหลายค่ายในปีเดียวกัน ที่มักจะให้ RAM เริ่มต้นมาที่ขนาด 8GB, หน่วยความจำภายในที่มากถึง 512GB ไปจนถึงระบบชาร์จเร็วที่เกิน 18W ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ยิ่งทำให้มือถือ Sony เริ่มดูน่าเป็นห่วงหากมองในแง่ของสเปกที่ให้มาเพียงอย่างเดียว

มากไปกว่านั้น หากเราย้อนกลับไปดูรายงานผลประกอบการของ Sony จะพบว่า บริษัทเทคโนโลยีจากญี่ปุ่นรายนี้ ประสบปัญหากับยอดขายสมาร์ทโฟนที่ลดลงมาโดยตลอด โดยในปี 2019 ทำยอดขายได้ทั้งหมด 6.5 ล้านเยน ก่อนจะลดลงเหลือ 3.2 ล้านเยนเท่านั้นในปี 2020 รวมทั้งส่วนแบ่งทางการตลาดของ Sony ในตลาดโลก ก็ถูกแบรนด์ยักษ์ใหญ่รายอื่นกินรวบทั้งหมด ทั้ง Samsung, Huawei, Apple, Xiaomi, OPPO, Vivo และ realme ซึ่งแบรนด์ Sony ถูกจัดรวมอยู่ในกลุ่มสมาร์ทโฟนรายอื่น ๆ ที่มีมีส่วนแบ่งทางการตลาดรวมกันทุกแบรนด์อยู่ที่ 20% เท่านั้น ซึ่งน้อยกว่า Samsung ที่ครองส่วนแบ่งทางการตลาดถึง 22% ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 

 

Xperia 1 III ความหวังใหม่ของ Sony ?

Xperia Pro

แม้ว่าสถานการณ์ทางฝั่งมือถือของ Sony จะดูน่าเป็นห่วง แต่ในระยะหลัง Sony ปรับตัวใหม่ เริ่มมีการใส่เทคโนโลยีบางอย่างให้ดูดึงดูดผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น เช่น การใส่เลนส์ ZEISS T* เพื่อช่วยให้การถ่ายภาพเป็นไปอย่างคมชัดมากยิ่งขึ้น ไปจนถึงการออก Xperia Pro สมาร์ทโฟนระดับมือโปรตัวจริงด้วยคุณสมบัติด้านการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต HDMI พร้อมเสารับสัญญาณ 5G และฟีเจอร์ที่ช่วยให้มือถือต่อเข้ากับกล้องโปรของ Sony ได้โดยตรง ตอบโจทย์นักข่าว และช่างภาพภาคสนาม ที่ต้องการ Live Streaming แบบทันท่วงที หรือส่งไฟล์ภาพขนาดใหญ่จากกล้องถ่ายภาพเข้าสู่ห้องส่งได้อย่างง่ายดาย 

อย่างไรก็ตาม แม้ Xperia Pro จะจัดเต็มสเปกในทุกด้านไม่แพ้เรือธงรุ่นอื่น ๆ แต่ด้วยความที่เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานระดับโปรเฉพาะกลุ่มเท่านั้น จึงทำให้ราคาของ Xperia Pro สูงถึงราว 75,000 บาท ทำให้ผู้ที่ต้องการมือถือสเปกดีจาก Sony ผิดหวังกันตาม ๆ ไป

 

Xperia 1 III

แต่ดูเหมือนว่า Xperia 1 III อาจเป็นความหวังใหม่ของ Sony ก็เป็นได้ เพราะจากข่าวล่าสุดระบุว่า สมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวเตรียมมาพร้อมกับหน้าจอ 4K HDR OLED ที่รองรับการแสดงผลแบบ 10-bit พร้อมค่าความสว่างระดับ 1300nits และมีค่า Refresh Rate สูงถึง 120Hz ภายในขับเคลื่อนด้วยขุมพลังตัวท็อปแห่งปีอย่าง Snapdragon 888 ประกบคู่การทำงานร่วมกับหน่วยความจำ RAM ขนาด 12GB หรือสูงสุด 16GB ในเวอร์ชันขายจีน และ ROM ขนาด 512GB พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 5000mAh ที่รองรับชาร์จเร็วถึง 65W นอกจากนี้ Xperia 1 III จะพกพาความโดดเด่นด้านการถ่ายภาพ ด้วยกล้องหลัง 3 ตัว ความละเอียดสูงสุด 64 ล้านพิกเซล มิหนำซ้ำยังมีการใส่เลนส์ซูมแบบ Periscope ให้เป็นครั้งแรกของเรือธง Sony โดยมีกำลังการซูมไกลถึง 60 เท่าเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นสเปกที่ Sony ไม่เคยทำมาก่อน แถมสเปกโดยรวมยังดูนำหน้ามือถือเฉพาะกลุ่มอย่าง Xperia Pro อีกด้วย

หากข้อมูลด้านต้นเป็นจริงก็หมายความว่า Xperia 1 III ไม่ได้เป็นมือถือเรือธงธรรมดา แต่เป็นมือถือที่อาจจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับมือถือเรือธงรุ่นท็อปเหนือท็อป หรือที่บางค่ายเรียกว่า Ultra เพราะด้วยสเปกบางด้านของ Xperia 1 III ที่เหนือกว่าคู่แข่งบนท้องตลาด (อย่างเช่น หน้าจอ 4K HDR เป็นต้น) รวมถึงราคาที่หลุดออกมาที่ราว ๆ 8,999 หยวน หรือประมาณ 43,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ค่อนข้างใกล้เคียง หรือถูกกว่ามือถือระดับ Ultra จากแบรนด์อื่น ๆ จึงทำให้ Xperia 1 III อาจเป็นไม้ตายที่ Sony เก็บซ่อนไว้ในปีนี้ก็เป็นได้ ซึ่งสุดท้ายแล้ว Xperia 1 III จะสามารถช่วยกอบกู้สถานการณ์ของ Sony ได้หรือไม่ ก็คงต้องติดตามกันต่อไป เพราะสุดท้ายแล้ว แม้ว่ามือถือจะมีสเปกที่ดีเพียงใด แต่หากขาดการทำตลาดที่ดี การตั้งราคาที่เหมาะสม รวมถึงบริการหลังการขาย และช่องทางการจัดจำหน่ายที่เข้าถึงผู้บริโภค ก็อาจไม่เพียงพอต่อการก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในแถวหน้าของวงการมือถือ Android ที่ต่อสู้กันอย่างดุเดือด ณ ตอนนี้ครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 7/4/2564