หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 24/2/2563

เปิดตัว Sony Xperia 1 II จัดเต็มจอกว้างคมชัด 4K, กล้อง 4 ตัวเลนส์ ZEISS ยกเทคโนโลยีมาจากกล้องใหญ่ Alpha และชิปตัวแรง Snapdragon 865

 

หลังจากที่มีกระแสข่าวออกมาว่า Sony กำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นใหม่ที่ต่อยอดมาจาก Xperia 1 ภายใต้ชื่อ Xperia 1 II (อ่านว่า Xperia One Mark Two) ล่าสุดก็ไม่ปล่อยให้รอช้าหลังได้มีการเปิดตัวให้เห็นอย่างเป็นทางการแล้ว โดยรุ่นนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปดูกันเลยครับ

 

ดีไซน์

Sony Xperia 1 II มาพร้อมกับดีไซน์แบบ OmniBalance เหมือนกับที่เราเคยเห็นบน Xperia รุ่นก่อนๆ โดยตัวหน้าจอมีความยาว ขอบจอบางทั้งด้านบน และล่าง พร้อมติดตั้งลำโพงคู่มาให้ที่บริเวณด้านหน้าของตัวเครื่อง ส่วนที่ด้านขวาของตัวเครื่องติดตั้งปุ่มปรับระดับเสียง, ปุ่ม Power ที่มีการฝังสแกนลายนิ้วมือเอาไว้ด้านใต้ และปุ่มลั่นชัตเตอร์กล้อง ซึ่งหากดูจากดีไซน์แล้วก็จะเห็นว่า Xperia 1 II เป็นดีไซน์ลูกผสมระหว่าง Xperia XZ2 และ Xperia 1 นั่นเอง ส่วนคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่นจัดเต็มเช่นเดิมที่ระดับ IP68

 

หน้าจอแสดงผล

Sony Xperia 1 II มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาด 6.5 นิ้ว สัดส่วนจอกว้างแบบ 21.5:9 พร้อมความละเอียดหน้าจอระดับ 4K ส่วนแผงหน้าจอแสดงผล เลือกใช้แบบ OLED ที่รองรับการแสดงผลแบบ HDR แต่ยังไม่มีค่า Refresh Rate ในระดับสูงแบบ 90Hz หรือ 120Hz เหมือนกับสมาร์ทโฟนในปัจจุบันแต่อย่างใด

แต่ทาง Sony ก็ทดแทนด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยลด Motion Blur ทำให้การเล่นวิดีโอมีความคมชัด และไหลลื่นเทียบเท่ากับหน้าจอที่มีค่า Refresh Rate ระดับ 90Hz รวมไปถึงฟีเจอร์ Creator Mode ที่ช่วยปรับสีหน้าจอ OLED ให้มีความเที่ยงตรง เป็นธรรมชาติ

 

กล้องถ่ายภาพ

Sony Xperia 1 II มาพร้อมกับชุดกล้องหลัง 3 ตัว ความละเอียด 12+12+12 ล้านพิกเซล แบ่งออกเป็น กล้องเลนส์ Wide-angle, กล้องเลนส์มุมกว้าง Super-wide angle และกล้องเลนส์ซูม Telephoto แต่ที่น่าสนใจคือ มีการเพิ่มกล้องอีกตัวหนึ่งเข้ามาด้วยคือ ToF ที่สามารถตรวจจับระยะของวัตถุได้ไกลถึง 5 เมตร ซึ่งนอกเหนือจากจะมีประโยชน์ในเรื่องของเทคโนโลยี AR แล้ว ยังช่วยให้การทำภาพถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอเป็นธรรมชาติมากขึ้น ส่วนตัวเลนส์เลือกใช้งานชิ้นเลนส์จาก ZEISS ที่มีการเคลือบผิวสัมผัสด้วยเทคโนโลยี ZEISS T* ช่วยลดแสงสะท้อน และช่วยเพิ่ม Contrast ให้มากขึ้น 

นอกจากนี้ ตัวกล้องของ Xperia 1 II ยังมีความสามารถพิเศษอย่างเช่น การวัดค่า AF/AE ได้ 60fps, ถ่ายภาพ Burst Shot ได้ 20fps ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดนเวลานี้ แต่ฟังก์ชันดังกล่าวจะสามารถใช้งานได้ในสภาวะแสงที่เพียงพอเท่านั้น เนื่องจากตัวชัตเตอร์จะถูกปรับไปที่ค่า 1/60 หรือเร็วกว่า จึงทำให้ระยะเวลาการเปิดรับแสงของชัตเตอร์น้อยลงตามไปด้วย ทำให้ภาพที่ได้อาจออกมามืด พร้อมทั้ง ยังมีการปรับปรุงระบบโฟกัสดวงตาแบบ realtime (Real-time Eye AF) ที่สามารถโฟกัสได้ทั้งดวงตาของคน และสัตว์เลี้ยงได้อย่างแม่นยำ ทำให้ถ่ายภาพโดยที่ไม่หลุดโฟกัน

 

นอกจากนี้ Xperia 1 II ยังมีการจับมือร่วมกับทีมกล้องใหญ่ Alpha ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจับคู่มือถือ Xperia 1 II เข้ากับกล้อง Alpha เพื่อใช้มือถือเป็นรีโมท หรือ Viewfinder ได้ทันที รวมทั้งยังมีการปรับเปลี่ยนโหมด Pro ให้มีหน้าตา และฟีเจอร์ที่คล้ายกับกล้อง Alpha

ทางด้านวิดีโอ มาพร้อมกับการรองรับการถา่ยวิดีโอสูงสุดระดับ 4K พร้อมถ่ายวิดีโอแแบบ 120Fps ที่ความละเอียดระดับ 2K และรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ HDR นอกจากนี้ ยังมีโหมด Cinematography Pro สำหรับถ่ายวิดีโอ 4K ที่สัดส่วนแบบ 21:9 ที่ 24 / 25 / 30 / 60fps ตอบโจทย์สาย Creator มากยิ่งขึ้น

 

ฮาร์ดแวร์

ในส่วนของฮาร์ดแวร์ Xperia 1 II เลือกใช้ขุมพลังตัวท็อปสุดในปีนี้นั่นก็คือ Qualcomm Snapdragon 865 เหมือนกับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นอื่นๆ พร้อม RAM ขนาด 8GB, แบตเตอรี่ขนาด 4000mAh และระบบฏิบัติการ Android 10 แต่จุดที่น่าสนใจอยู่ตรงที่ Sony ตัดสินใจติดตั้งช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มาให้ด้วย หลังจากเคยตัดออกไปบนสมาร์ทโฟนรุ่นก่อนๆ 

นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับตัวถอดรหัสเสียงแบบ 360 Reality Audio ที่ทำงานอัตโนมัติเมื่อใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชัน Tidal รวมทั้งยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี DSEE Ultimate ที่มีการนำ AI เข้ามาช่วยปรับปรุงประสบการณ์การรับฟังเพลงบนมือถือให้ดีขึ้น

 

ราคา และกำหนดการวางจำหน่าย

สำหรับ Xperia 1 II คาดว่า Sony น่าจะมีการเปิดให้พรีออเดอร์ในช่วงสัปดาห์หน้า ส่วนราคาวางจำหน่ายเริ่มต้นที่ 1099 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 34,800 บาท ซึ่งยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะนำมาขายในประเทศไทยหรือไม่ แต่ก็ดูมีความเป็นไปได้มากที่ Xperia 1 II จะขายในบ้านเรา หลังเว็บไซต์ Sony อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ได้เปิดหน้าเว็บไซต์ Xperia 1 II เป็นภาษาไทย พร้อมกับข้อความ "เร็วๆ นี้"

 

ที่มา : PhoneArena, Android Authority

 


วันที่ : 24/2/2563

ข่าวมือถือ บทความมือถือ ที่เกี่ยวข้อง