หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 10/6/2564

มือถือ Sony มีจอ Refresh Rate สูง 120Hz มาตั้งแต่ 5 ปีที่แล้ว แต่ Sony ไม่เปิดให้ใช้งาน

 

ในยุคที่สมาร์ทโฟนหันไปใช้หน้าจอ Refresh Rate ระดับสูงเกินกว่า 60Hz ทำให้เราเริ่มเห็นมือถือหน้าจอ 90Hz และ 120Hz เริ่มจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ของมือถือยุคนี้ไปเสียแล้ว แต่จริง ๆ แล้วเทรนด์มือถือจอลื่นแบบนี้ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้น เพราะแม้แต่มือถือที่เปิดตัวไปเมื่อ 4 ปีที่แล้วอย่าง Sony Xperia XZ Premium ก็มีฟีเจอร์นี้มาก่อนที่เทรนด์จอ Refresh Rate สูงจะเริ่มเป็นที่นิยมเสียด้วยซ้ำ เพียงแต่ Sony ไม่เปิดให้ใช้งานครับ

 

จากข้อมูลที่ถูกขุดโดยนักพัฒนาจากเว็บไซต์ XDA-Developers พบว่า หน้าจอของ Xperia XZ Premium แท้จริงแล้ว รองรับการทำงานทั้งหมด 3 โหมด ได้แก่ 1.แสดงผลที่ความละเอียดระดับ 1080p @ 60fps, 2. แสดงผลที่ความละเอียด 2160p @ 60fps และ 3.แสดงผลที่ความละเอียด 1080p @ 120fps แต่ที่น่าสนใจก็คือ โหมดการแสดงผลที่ 3 นั้น Sony เลือกจะปิดไว้ไม่ให้ผู้บริโภคสามารถเปิดใช้งาน หรือเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย ซึ่งการจะเข้าถึงฟีเจอร์นี้ได้นั้น จำเป็นต้องขุดเข้าไปที่ Source Code ของ ROM ลงลึกไปถึงระดับ Kernel เลยทีเดียว

 

Xperia XZ Premium

จากการทดสอบของผู้ใช้บางรายที่เปิดใช้งานฟีเจอร์จอ 120Hz ที่มีอยู่ใน Xperia XZ Premium โดยทดสอบใน ROM แบบ AOSP ก็พบว่า สามารถทำงานได้จริง แต่ผลลัพธ์กลับไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าที่ควร ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจาก ROM AOSP ในตอนนั้นยังไม่รองรับหน้าจอ Refresh Rate สูงแบบ Native แม้ว่าจะลองเปลี่ยนไปใช้ ROM โม อย่าง LineageOS 15.1 ก็พบว่า หน้าจอจะรันอยู่ที่ 90Hz เท่านั้น 

สาเหตุที่ Sony ปิดฟีเจอร์ดังกล่าวเอาไว้คงไม่มีใครทราบได้ เพราะหากพิจารณาจากสเปกของ Xperia XZ Premium ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้หน้าจอ Refresh Rate ระดับสูง เนื่องจาก Xperia XZ Premium ใช้ชิป Snapdragon 835 ซึ่งมือถือในยุคเดียวกัน และใช้ชิปตัวเดียวกันอย่าง Razer Phone สามารถใช้จอ 120Hz ได้ 

 

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการค้นพบที่น่าสนใจเพิ่มเติมว่า จริง ๆ แล้ว มือถือ Sony รุ่นก่อน ๆ หลายต่อหลายรุ่นต่างก็ถูกซ่อนฟีเจอร์จอ 120Hz เอาไว้ใน Kernel แต่ไม่ถูกเปิดใช้งาน แถมบางรุ่นก็เปิดตัวออกมาก่อน Xperia XZ Premium ไม่ว่าจะเป็น Xperia X (เปิดตัวเมื่อปี 2016), Xperia X Performance, Xperia XZ, Xperia XZ1, Xperia XZ1 COmpact, Xperia XA2 และ XA2 Ultra ซึ่งน่าจะพอทำให้เห็นภาพแล้วว่า Sony เป็นแบรนด์ที่มุ่งมั่นพัฒนาหน้าจอ Refresh Rate สูงมาโดยตลอด แต่กว่าที่ Sony จะนำจอ 120Hz มาใช้งานอย่างเป็นทางการ เราต้องรอถึงปี 2020 กับ Xperia 5 II มือถือรุ่นแรกของ Sony ที่รองรับหน้าจอ 120Hz ครับ

 

ที่มา : XDA-Developers

 


วันที่ : 10/6/2564

Tags :