หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 9/3/2564

มือถือ Snapdragon 888 อาจมีราคาไม่ถึงหมื่น! เมื่อ Qualcomm ซุ่มพัฒนาชิป Snapdragon 888 4G ที่มีราคาถูกกว่าเดิม

 

Qualcomm คือผู้ผลิตชิปเซ็ตรายใหญ่ และเป็นที่รู้จักกันดีในวงการสมาร์ทโฟน ชิปเซ็ตไฮเอนด์ตระกูล Snapdragon 800 series มักจะถูกเลือกไปใช้ขับเคลื่อนสมาร์ทโฟนเรือธงอยู่เสมอ ซึ่งล่าสุดก็เป็นรุ่น Snapdragon 888 ที่มากับประสิทธิภาพเต็มเปี่ยม และรองรับ 5G ได้ในตัว ล่าสุดมีรายงานว่า Qualcomm อาจนำชิป Snapdragon 888 มาตัดคุณสมับติ 5G ออกเพื่อให้มีราคาถูกกว่าเดิมครับ

ข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยโดย Roland Quandt หนึ่งใน tipster ชื่อดังของวงการ ซึ่งระบุว่าา Qualcomm กำลังพัฒนาชิปเซ็ต “Snapdragon 888 รุ่นรอง” ที่ตัดคุณสมบัติการรองรับ 5G ออกไป โดยใช้ชื่อรหัสว่า SM8325 ซึ่งชิปเซ็นรุ่นนี้จะมีพลังการประมวลผลเหมือนกับ Snapdragon 888 ตัวท็อปทุกประการ เพียงแต่จะไม่รองรับ 5G เท่านั้น และจะมีราคาถูกลงกว่าเดิม

แม้ว่าข้อมูลดังกล่าวจะยังไม่มีหลักฐานยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่ถึงจะเป็นเพียงข่าวลือ ก็นับว่าเป็นแนวคิดที่ดี เพราะหลายประเทศบนโลกนี้ยังไม่มีเครือข่าย 5G ให้บริการ อีกทั้งยังมีผู้ใช้บางกลุ่มที่ต้องการสมาร์ทโฟนแรงๆ ในราคาถูก โดยไม่ได้ให้ความสำคัญกับ 5G มากนัก ซึ่งชิปเซ็ต Snapdragon 888 4G ตอบโจทย์ตลาดเหล่านี้ได้อย่างตรงเป้า

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 888 มีราคาเปิดตัวต่ำสุดแค่หมื่นนิดๆ เท่านั้น อย่าง realme GT 5G ที่เพิ่งเปิดตัวไปก็มีราคาเริ่มต้นเพียง 13,000 บาท หากมีการนำชิป Snapdragon 888 4G มาใช้ ก็น่าจะทำให้สมาร์ทโฟนในอนาคตมีราคาถูกลงได้อีก จนอาจเหลือต่ำกว่า 10,000 บาทก็เป็นได้

ยุคนี้เรียกได้ว่าเป็นยุคทองของมือถือเรือธงราคาประหยัด เพราะผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสามารถลดต้นทุนการผลิตได้หลากหลายวิธี อีกทั้งยังแข่งขันกันดุเดือด จนราคาของสมาร์ทโฟนถูกลงเรื่อยๆ หากมีชิปเซ็ต Snapdragon 888 4G ออกสู่ตลาด ก็จะยิ่งหั่นราคาลงได้อีกโดยที่สมาร์ทโฟนยังคงมีประสิทธิภาพสูงเหมือนเดิม ซึ่งผลดีก็ตกอยู่กับผู้บริโภคอย่างเรานี่เองครับ


ที่มา : Roland Quandt , XDA-Developers

 

 


วันที่ : 9/3/2564