หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 2/11/2563

เป็นไปได้หรือไม่? ชิปเซ็ต Snapdragon 875 ทำคะแนนกระโดดทะลุ 8.4 แสน แรงกว่า iPhone 12, iPad และมือถือ Android ทุกรุ่น

 

จู่ๆ ก็มีคะแนนทดสอบ AnTuTu ของว่าที่ชิปเซ็ตสมาร์ทโฟนตัวท็อปรุ่นใหม่จากแบรนด์ Qualcomm อย่าง Snapdragon 875 ถูกเปิดเผยออกมาให้ทราบ โดยทำคะแนนไปได้มากถึง 847,868 คะแนน ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าคะแนนสูงสุดที่ชิปเซ็ต Snapdragon 865 ทำได้ที่ 663,752 คะแนน (อ้างอิงจากคะแนน iQOO 5 Pro ที่ปรากฏบนหน้าเว็บไซต์ AnTuTu ณ วันที่ 2 พ.ย. 2563) รวมทั้งยังเป็นคะแนนที่สูงกว่าชิปเซ็ตคู่แข่งอย่าง Apple A14 Bionic ของ iPhone 12 Pro ที่ทำคะแนนได้ 572,133 คะแนน และคะแนนยังสูงกว่าชิปเซ็ตที่แรงที่สุดของ Apple อย่าง A12Z Bionic ที่ใช้บน iPad Pro ที่ทำคะแนนได้ราว 716,762 คะแนนอีกด้วย

อ่านมาถึงตรงนี้หลายท่านอาจกำลังสงสัยว่า เป็นไปได้จริงๆ หรือที่ ชิปเซ็ต Snapdragon 875 จะทำคะแนนแบบก้าวกระโดดได้มากกว่า 800,000 คะแนน? ไปหาคำตอบกันดีกว่าครับ

 

เป็นไปได้ที่ Snapdragon 875 จะทำคะแนน AnTuTu ได้มากกว่า 800K

หากพิจารณาจากสเปกชิปเซ็ต Snapdragon 875 ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ ก็อาจทำให้คะแนนทดสอบบน AnTuTu พุ่งสูงแบบก้าวกระโดดจนหนีห่างชิปเซ็ตรุ่นเก่าของตนเอง ไปจนถึงชิปเซ็ตคู่แข่งรายอื่นๆ ก็เป็นได้ เนื่องจากมีข้อมูลออกมาว่า Snapdragon 875 จะมีการปรับไปใช้สถาปัตยกรรมการผลิตระดับ 5 นาโนเมตร จากเดิมที่ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตแบบ 7 นาโนเมตร ซึ่งตามหลักแล้ว การที่ชิปเซ็ตใช้สถาปัตยกรรมเล็กลง จะช่วยให้ทรานซิสเตอร์มีความหนาแน่นขึ้น ส่งผลให้ประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น และอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมที่เร็วแรงขึ้นด้วย 

 

การปรับไปใช้สถาปัตยกรรมที่เล็กลงดูเหมือนจะส่งผลต่อคะแนนทดสอบ AnTuTu พอสมควร เพราะก่อนหน้านี้เคยมีคะแนนของ Exynos 1080 ชิปเซ็ต 5 นาโนเมตรรุ่นใหม่ของ Samsung ที่ถูกจัดวางไว้เป็นชิปเซ็ตสำหรับมือถือระดับกลาง โดยสามารถทำคะแนนทดสอบจาก AnTuTu ได้สูงถึง 693,600 คะแนน ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงกว่าชิปเซ็ตรดับไฮเอนด์จาก Qualcomm อย่าง Snapdragon 865 หรือ 865+ เสียอีก รวมถึง Kirin 9000 ชิปเซ็ตรุ่นใหม่ของ Huawei ที่ปรับไปใช้สถาปัตยกรรมแบบ 5 นาโนเมตร ก็ทำคะแนนได้มากถึง 693,605 คะแนน ซึ่งถือว่าสูงกว่าชิปเซ็ตรุ่นก่อนของค่ายตัวเองที่ผลิตด้วยสถาปัตยกรรมระดับ 7 นาโนเมตร อย่าง Kirin 990 5G ซึ่งทำคะแนนได้ราว 476,045 คะแนน 

นอกเหนือจากสถาปัตยกรรมการผลิตที่เล็กลงแล้ว ยังมีรายงานด้วยว่า Snapdragon 875 จะมีการปรับไปใช้ GPU ตัวใหม่ในชื่อ Adreno 660 พร้อมปรับโครงสร้าง CPU ไปใช้ Kyro 685 ที่ใช้สถาปัตยกรรม ARM V8 ซึ่งทั้ง GPU และ CPU ที่ถูกแบบใหม่ที่ถูกใช้เป็นครั้งแรกของวงการชิปเซ็ตมือถือฝั่ง Android นี้เอง อาจเป็นสองปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อคะแนนทดสอบ AnTuTu ของ Snapdragon 875 ที่พุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดก็เป็นได้

 

นอกจากนี้ หากเราลองสังเกตจากตารางคะแนน AnTuTu จะเห็นได้ว่า เมื่อไหร่ที่ชิปเซ็ต Snapdragon มีการเปลี่ยนเจน อย่างเช่น Snapdragon 855 ไปเป็น Snapdragon 865 คะแนนทดสอบของชิปเซ็ตทั้งสองเจนนี้มักจะต่างกันราว 200,000 คะแนนด้วยกัน ซึ่งจะเห็นได้จากรุ่น Redmi K20 Pro ที่ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 855 ทำคะแนนได้ราว 442,759 คะแนน ตามหลังชิปเซ็ตรุ่นใหม่อย่าง Snapdragon 865 ที่ทำคะแนนได้สูงถึง 660,000 คะแนนด้วยกัน ดังนั้นการที่ Snapdragon 875 จะทำคะแนนทิ้งห่าง Snapdragon 865 ถึง 200,000 คะแนนนั้น ก็ดูสมเหตุสมผล และอาจมีความเป็นไปได้เช่นเดียวกัน

แต่อย่างไรก็ตาม คะแนนทดสอบบน AnTuTu ไม่ได้วัดเฉพาะความแรงของชิปเซ็ตเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีการวัดผลอื่นๆ เพื่อนำมาคิดเป็นคะแนนรวมด้วย ได้แก่ MEM (หน่วยความจำแรม + หน่วยความจำภายใน) และ UX (ความลื่นไหลด้านการใช้งานจริง) ซึ่งหมายความว่าการที่จะทำคะแนน AnTuTu ให้อยู่ในระดับสูง ฮาร์ดแวร์อื่นๆ จำเป็นที่จะต้องเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่มีความเร็วแรงด้วยเช่นเดียวกัน

 

Snapdragon 875 ทำคะแนน AnTuTu ได้มากกว่า 800K อาจไม่ใช่เรื่องจริง….

ที่มาของคะแนน Snapdragon 875 ในครั้งนี้

หากมองอีกมุมหนึ่ง คะแนนของ Snapdragon 875 อาจไม่ได้พุ่งกระโดดถึง 800,000 คะแนนก็เป็นได้ เนื่องจากแหล่งที่มาของคะแนนทดสอบ AnTuTu ครั้งนี้ยังคงมีความน่าสงสัย เพราะถูกเปิดเผยออกมาจากแหล่งข่าวบน Twitter รายหนึ่งนามว่า Abhishek Yadav ไม่ใช่ตัวเลขอย่างเป็นทางการจาก AnTuTu แต่อย่างใด

 

ไม่ระบุชื่ออุปกรณ์ / มือถือที่ถูกทดสอบ มีเพียงแค่ชื่อโค้ดเนม lahaina

นอกจากนี้ หากดูจากข้อมูลที่ Abhishek Yadav เปิดเผยออกมานั้น จะพบว่า ไม่มีการระบุถึงอุปกรณ์ที่ถูกใช้ทดสอบว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใด และมีสเปกเป็นอย่างไร โดยระบุเพียงสั้นๆ แค่ว่า เป็นคะแนนของ “lahaina ซึ่งเป็นชื่อโค้ดเนมของชิปเซ็ต Snapdragon 875 เท่านั้น

 

ตัวอย่าง Reference Device ของ Qualcomm ที่เคยนำไปโชว์ภายในงานต่างๆ 
ที่มา : PCWorld

หากคะแนน AnTuTu ของ Snapdragon 875 ที่หลุดออกมาเป็นของจริง ก็อาจมีความเป็นไปได้ว่า อาจเป็นเพียงแค่อุปกรณ์สำหรับใช้ทดสอบ (Test Device หรือ Reference Device) เท่านั้น ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้อาจมีสเปกบางอย่างที่สูงกว่ามือถือที่วางขายจริง หรืออาจมีเทคโนโลยีใหม่ที่ถูกเพิ่งนำทดลองใช้เป็นครั้งแรก จึงอาจทำให้มีคะแนนที่สูงกว่าปกติ โดย Test Device หรือ Reference Device นั้น แบรนด์ Qualcomm เคยนำไปโชว์ในงานมหกรรมมือถืออยู่บ่อยๆ ซึ่งโดยปกติแล้วจะถูกใช้เป็นเครื่องเดโมในการโชว์ประสิทธิภาพชิปเซ็ต และไม่มีการนำสมาร์ทโฟนที่ถูกโชว์ภายในงานออกมาวางจำหน่ายจริงแต่อย่างใด

และอีกหนึ่งประเด็นที่สำคัญ ก็คือ ในตอนนี้ Snapdragon 875 เป็นชิปเซ็ตที่ยังไม่ไม่ได้รับการเปิดตัว และยังไม่มีมือถือรุ่นใดบนท้องตลาดที่ได้ใช้ชิปตัวนี้อย่างเป็นทางการ ดังนั้นคะแนนที่หลุดออกมาในครั้งนี้จึงดูมีความน่าสงสัยพอสมควร 

อย่างไรก็ดี คะแนน AnTuTu เป็นเพียงแค่คะแนนวัดประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมของสมาร์ทโฟน (Overall Performance) ซึ่งอาจไม่ได้เป็นตัวเลขที่สามารถวัดได้ถึงประสบการณ์การใช้งานจริงเสมอไป เพราะสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นต่างก็มีฟีเจอร์เด่นที่แตกต่างกันออกไป บางรุ่นอาจมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เน้นการทำงานเป็นหลัก, บางรุ่นอาจเน้นหนักไปที่การเล่นเกม หรือบางรุ่นอาจเน้นไปในเรื่องของดีไซน์ หรือกล้องถ่ายภาพ ดังนั้นหากได้ทดลองใช้งานสมาร์ทโฟนรุ่นไหนแล้วถูกใจ ก็ถือว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นน่าจับจองเป็นเจ้าของแล้วครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 2/11/2563