หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 9/9/2564

ปีหน้าสมาร์ทโฟนอาจแพงกว่าเดิม หลัง TSMC เตรียมขึ้นราคาสั่งผลิตชิป กระทบแบรนด์ใหญ่หลายวงการ

 

ปัญหาชิปเซ็ตขาดตลาดจากปีที่แล้วยังคงส่งผลกระทบต่อเนื่องมาจนถึงปีนี้ และยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ซึ่งในท้ายที่สุดแล้ว อาจส่งผลให้ราคาของสมาร์ทโฟนในปีหน้าถีบตัวสูงขึ้นไปอีก

Nikkei Asia รายงานว่า TSMC ผู้ผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่จากไต้หวัน ที่ผลิตชิปให้แบรนด์ใหญ่อย่าง Apple, Qualcomm และ Nvidia จะขึ้นค่าใช้จ่ายในการสั่งผลิตชิป โดยอาจเพิ่มสูงสุดถึง 20% ในปี 2022 เนื่องมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน ตั้งแต่ความต้องการชิปที่มีเข้ามาจำนวนมาก, ปัญหาด้านโลจิสติกส์ ไปจนถึงการแข่งขันด้านกระบวนการผลิต 

ขณะเดียวกัน ยังมีรายงานว่า Qualcomm และ MediaTek มีต้นทุนขาย (costs of sales) เพิ่มขึ้นถึง 60% และ 64% ระหว่างเดือนตุลาคม 2020 ถึงเดือนมิถุนายน 2021 ต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับปัญหาชิปขาดแคลนที่ยังยืดเยื้อ อาจบีบให้สมาร์ทโฟนมีราคาแพงขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งจะกระทบต่อผู้บริโภคโดยตรง

นอกจากเรื่องราคาแล้ว ปัญหาดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อไลน์ผลิตภัณฑ์ที่จะเปิดตัวของแต่ละแบรนด์ด้วย นักวิเคราะห์จาก Counterpoint ชี้ว่า แต่ละแบรนด์อาจเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับเรือธงมากขึ้นเพื่อทำกำไร ซึ่งอาจทำให้มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับกลาง และระดับล่างน้อยลงไปด้วย

 

ที่มา : Nikkei Asia

 


วันที่ : 9/9/2564