หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 26/12/2561

ส่องเทรนด์มือถือปี 2019 : เราจะได้เห็นอะไรในวงการสมาร์ทโฟนปีหน้าบ้าง?

 

อีกไม่กี่วันเราก็จะเข้าสู่ปี 2019 กันแล้ว ตลอดปี 2018 ที่ผ่านมาก็มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายในวงการสมาร์ทโฟน ทำให้เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีใหม่, ดีไซน์ใหม่ หรือเทรนด์ใหม่ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็มีการพัฒนาต่อยอดอยู่ตลอดเวลาและเปลี่ยนไปเรื่อยๆ อะไรที่เราได้เห็นในปีนี้ ปีหน้าอาจกลายเป็นอย่างอื่น หรืออาจถูกแทนที่ด้วยสิ่งใหม่ก็เป็นได้ แต่ก่อนที่จะผ่านพ้นปีนี้ไป เรามาแอบดูเทรนด์ใหม่ของสมาร์ทโฟนในปี 2019 กันก่อนดีกว่าครับ

 

1. จอพับได้


FlexPai

หลังจากที่มีข่าวออกมาให้ตื่นเต้นกันหลายปีจนหลายคนเริ่มจะไม่ตื่นเต้นกันแล้ว ในที่สุด “สมาร์ทโฟนจอพับได้” ก็ถือกำเนิดขึ้นในวงการจริงๆ สักทีเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมีชื่อว่า FlexPai เป็นผลงานการพัฒนาของบริษัทสตาร์ทอัพน้องใหม่จากเซี่ยงไฮ้ Royole ทำให้เกิดกระแสฮือฮาขึ้นมาในวงการอยู่พักหนึ่ง หลังจากนั้นไม่นาน Samsung ก็เอาสมาร์ทโฟนพับได้ที่ซุ่มพัฒนามาหลายปีออกมาโชว์ให้เห็นแว่บๆ ในงาน Developer Conference ด้วย


สมาร์ทโฟนพับได้รุ่นทดสอบของ Samsung

ขณะเดียวกัน OPPO, Huawei และ Microsoft ก็พร้อมใจกันพัฒนาสมาร์ทโฟนพับได้ของตัวเอง ทั้งหมดนี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า องค์ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีจอพับได้เริ่มแพร่หลายในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนแล้ว และไม่ใช่เรื่องซับซ้อนเกินจะเอื้อมถึงอีกต่อไป ดังนั้นในปี 2019 เราน่าจะได้เห็นสมาร์ทโฟนพับได้จากหลายๆ แบรนด์เปิดตัวออกมาแข่งขันกันอย่างแน่นอน

 

2. จอบากหลบไป จอมีรูมาแล้ว!

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราเริ่มมองหาสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เหล่าผู้ผลิตต้องคิดหาวิธีขยายหน้าจอสมาร์ทโฟนให้กว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจึงพยายามกำจัดขอบจอออกไปเพื่อให้หน้าจอมีพื้นที่แสดงผลมากขึ้น แต่การจะลบขอบจอออกไปจนหมดจดก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ในที่สุดจึงเกิดดีไซน์ใหม่แบบพบกันครึ่งทาง นั่นก็คือดีไซน์ Notched Screen หรือที่เราเรียกกันว่า “จอรอยบาก” เมื่อเวลาผ่านไป รอยบากที่ว่านี้เริ่มเล็กลงเรื่อยๆ จนเกิดเป็นดีไซน์ใหม่ที่ล้ำ(?)ยิ่งขึ้นไปอีก นั่นคือ “จอมีรู” ซึ่งไม่มีขอบจอ แต่มีรูกลมๆ สำหรับฝังกล้องหน้าลอยอยู่บนจอแทน และล่าสุดแบรนด์ใหญ่อย่าง Samsung และ Huawei ก็นำเทรนด์ไปแล้วด้วยการเผยโฉม Samsung Galaxy A8s และ Huawei nova 4 จึงมีแนวโน้มว่าเราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนจอมีรูแบรนด์อื่นเปิดตัวตามออกมาอีกเรื่อยๆ ในปี 2019 แต่จะมีกระแสตอบรับที่ดีขนาดไหนคงต้องดูกันต่อไปยาวๆ ครับ

 

3. ระบบสแกนนิ้วใต้จอ

เทคโนโลยีสแกนนิ้วใต้จอเป็นเทคโนโลยีที่มีข่าวออกมาพร้อมๆ กับสมาร์ทโฟนจอพับได้ และไม่สำเร็จเป็นชิ้นเป็นสักทีจนกระทั่ง Qualcomm และ Vivo ได้เปิดตัวเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออัลตร้าโซนิคที่ฝังใต้หน้าจอได้ออกมาเมื่อกลางปี 2017 หลังจากนั้นไม่นานผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆ แบรนด์ก็เริ่มพัฒนาเซ็นเซอร์สแกนนิ้วใต้จอของตัวเองบ้าง และเริ่มนำมาใช้ในสมาร์ทโฟนไฮเอนด์อย่าง Huawei Mate 20 Pro, Huawei Mate RS Porsche Design และ Xiaomi Mi 8 Explorer Edition จนกระทั่งล่าสุดก็เริ่มแพร่หลายไปยังสมาร์ทโฟนระดับกลางบนอย่าง OPPO R17 แล้ว ในอนาคตอันใกล้ เทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอก็จะมีราคาถูกลง และแพร่หลายยิ่งขึ้น จนอาจกลายเป็นฟีเจอร์ที่พบเห็นได้ทั่วไปในตลาดสมาร์ทโฟนปีหน้าก็เป็นได้ครับ

 

4. กล้อง 4 ตัว (หรือมากกว่า)

หลังจากที่เทคโนโลยีกล้องคู่ประสบความสำเร็จอย่างสวยงามในวงการสมาร์ทโฟน ก็มีการพัฒนาต่อยอดเป็นเทคโนโลยีกล้อง 3 ตัว (Triple-Camera) ที่ทำให้การถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนก้าวข้ามขีดจำกัดขึ้นไปอีกขั้น หลายคนคิดว่ากล้อง 3 ตัวบนสมาร์ทโฟนนั้นมากพอแล้ว แต่ในที่สุดเราก็ได้เห็นกล้อง 4 ตัว (Quad-Camera) บนสมาร์ทโฟนจนได้ใน Samsung Galaxy A9 แน่นอนว่าแบรนด์อื่นๆ ก็ไม่ยอมน้อยหน้า เตรียมพัฒนาสมาร์ทโฟนกล้อง 4 ตัวออกมาเช่นกัน โดยเฉพาะ Huawei ที่มีข่าวว่าจะนำเทคโนโลยี Quad-Camera ไปใช้กับสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง Huawei P30 Pro ยิ่งไปกว่านั้น Nokia ก็กำลังพัฒนา Nokia 9 PureView ที่มีกล้องหลังถึง 5 ตัวด้วยกัน ดูเหมือนว่ากล้องบนสมาร์ทโฟนจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยที่ยังไม่รู้ว่าจะไปสิ้นสุดลงที่ตรงไหน ดังนั้นก็คงจะไม่แปลก หากเราจะได้เห็นสมาร์ทโฟน 4 กล้องทยอยกันเปิดตัวออกมาในปีหน้าครับ

 

5. 5G Ready

จริงๆ แล้วเทคโนโลยี 5G อาจจะยังดูห่างไกลสำหรับบ้านเรา แต่ในหลายๆ ประเทศ อย่างจีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา ก็เริ่มวางรากฐานสำหรับเครือข่าย 5G เอาไว้แล้ว ขณะเดียวกันสมาร์ทโฟนบาง แบรนด์อย่าง OnePlus, LG และ Samsung ก็เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่รองรับเครือข่าย 5G ในเร็วๆ นี้ แม้ว่าเครือข่าย 5G จะยังไม่แพร่หลายครอบคลุมทุกพื้นที่ แต่การพัฒนาสมาร์ทโฟนที่รองรับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ก็เป็นการอวดศักยภาพของตัวแบรนด์เช่นกัน ซึ่งหากมีสักแบรนด์หนึ่งทำได้ แบรนด์อื่นๆ ก็จะต้องทำออกมาแข่งด้วยอย่างแน่นอน ดังนั้นในปี 2019 เราจึงมีโอกาสได้เห็นสมาร์ทโฟน 5G Ready ทยอยกันเปิดตัวออกมา ประมาณว่าเครือข่ายจะพร้อมเมื่อไหร่ค่อยว่ากัน แต่สมาร์ทโฟนเราพร้อมครับ

และทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งที่ทางทีมงานคาดว่าจะเกิดขึ้นกับวงการสมาร์ทโฟนในปีหน้า โดยพิจารณาจากเทรนด์สมาร์ทโฟนช่วงปลายปีนี้เป็นหลัก ซึ่งในท้ายที่สุดแล้วบางอย่างก็อาจจะไม่เกิดขึ้นจริง หรืออาจจะมีอะไรใหม่ๆ มาเซอร์ไพรส์กันก็เป็นได้ สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อน ขอให้ทุกท่านเดินทางปลอดภัย และมีความสุขในวันปีใหม่ครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 

วันที่ : 26/12/2561

 แสดงความคิดเห็นที่นี่
อัพเดทข่าว เนื้อหาล่าสุด