หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 21/7/2564

วิธีแก้บลูทูธโทรศัพท์ปิดไม่ได้ ปิดแล้วเปิดเอง แก้เองได้ง่ายๆ ทำยังไงมาดูกัน!

 

สำหรับผู้ที่งานสมาร์ทโฟน Android ไม่ว่าจะรุ่นใด แบรนด์ใด บางท่านอาจจะพบปัญหาแปลกๆ อย่างการที่ไม่สามารถปิดใช้งานบลูทูธได้ หรือปิดแล้วบลูทูธก็กลับมาเปิดเองทุกครั้ง ทำให้แบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนหมดเร็วกว่าปกติ ซึ่งในวันนี้เรามีวิธีแก้ไขเบื้องต้นมาฝากกันครับ


ก่อนอื่นให้ลองแก้ไขด้วยการเปิด และปิดโหมดเครื่องบิน ซึ่งจะเป็นการบังคับให้สมาร์ทโฟนปิดบลูทูธไปโดยปริยาย จากนั้นจึงเปิด และปิดบลูทูธอีกครั้ง สามารถเปิด/ปิดโหมดเครื่องบินได้โดยไปที่แผงเมนูลัด โดยลากนิ้วลงมาจากขอบบนของหน้าจอ แล้วเลือกที่ไอคอนตามภาพ


หากยังไม่หาย ให้ลองเข้าไปปิดการค้นหาตำแหน่งด้วย Bluetooth ในการตั้งค่า โดยมีขั้นตอนดังนี้ (ชื่อเมนูอาจแตกต่างกันไปตามยี่ห้อ และรุ่นที่ใช้)

ไปที่ การตั้งค่า > ตำแหน่ง > การสแกนหา Wi-Fi และบลูทูธ

 

ปิดใช้งาน การสแกนหาบลูทูธ แล้วรีสตาร์ทเครื่อง 1 ครั้ง


อีกวิธีหนึ่ง คือการยกเลิกสิทธิ์ของแอปพลิเคชันบางตัวไม่ให้เปลี่ยนแปลงการตั้งค่าของระบบได้เอง โดยมีขั้นตอนการตั้งค่าดังนี้

1 ไปที่ การตั้งค่า > แอป > สิทธิ์การใช้งาน > การอนุญาตอื่นๆ

 

ไปที่แท็บ การอนุญาต แล้วเลือกที่ แก้ไขเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าของระบบ

 

เลือกแอปที่มีสัญลักษณ์สีเขียว แล้วเลือก ปฏิเสธ จากนั้น รีสตาร์ทเครื่อง 1 ครั้ง

 

หากปัญหายังไม่หายไป ให้ลองรีเซ็ตการตั้งค่าการเชื่อมต่อเครือข่ายของสมาร์ทโฟน ซึ่งจะเป็นการล้างข้อมูลการเชื่อมต่อของ Wi-Fi และบลูทูธทั้งหมด รวมถึงรหัสผ่านที่บันทึกไว้ และรายชื่ออุปกรณ์ที่เคยเชื่อมต่อ โดยมีขั้นตอนดังนี้

ไปที่ การตั้งค่า > การเชื่อมต่อและแชร์ เลื่อนลงมาด้านล่าง แล้วเลือก รีเซ็ต Wi-Fi เครือข่ายมือถือ และบลูทูธ

 

กดปุ่ม รีเซ็ตการตั้งค่า แล้วรีสตาร์ทเครื่อง 1 ครั้ง

 

มาถึงตรงนี้เชื่อว่า Bluetooth บนสมาร์ทโฟนของทุกท่านน่าจะกลับมาเป็นปกติแล้ว อย่างไรก็ดีหากลองทุกวิธีข้างต้นแล้วยังไม่หาย คงต้องส่งศูนย์บริการให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบแล้วครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 21/7/2564