หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 19/11/2564

เปิดตัว Self Service Repair บริการซื้อขายอะไหล่แท้จาก Apple สามารถซ่อม iPhone เองได้ที่บ้าน

 

Right to repair หรือสิทธิในการซ่อมแซมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ด้วยตนเอง เป็นกระแสที่ผู้บริโภคต่างประเทศพยายามผลักดันมาโดยตลอด จนทำให้แบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจำเป็นต้องมีการปรับตัว ซึ่งในหนึ่งนั้นก็คือ Apple ที่ล่าสุดนี้ได้ออกมาประกาศบริการ Self Service Repair เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

Self Service Repair เป็นบริการใหม่ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้สามารถซ่อมแซมอุปกรณ์ต่าง ๆ ของ Apple ได้ด้วยตนเอง โดยผู้บริโภคสามารถเข้าไปซื้ออะไหล่แท้ พร้อมเครื่องมือซ่อมแซมจาก Apple ได้ที่ศูนย์บริการ ส่วนอะไหล่เก่าสามารถส่งคืนเพื่อนำไปแลกเป็นเครดิตเพื่อซื้อของครั้งต่อไปได้ โดยจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในสหรัฐฯ ก่อนเป็นที่แรก ในปี 2022 ที่กำลังจะถึงนี้ โดยช่วงแรก Apple จะวางจำหน่ายชิ้นส่วน และเครื่องมือซ่อมแซมกว่า 200 ชิ้น สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 13 Series ก่อน และจะมีการเพิ่มอุปกรณ์อื่น ๆ อย่าง Mac ที่ใช้ชิป M1 ในภายหลัง

 

แม้ว่าโปรแกรม Self Service Repair จะเน้นไปที่การมอบอิสระให้ผู้ใช้สามารถซ่อมแซมเครื่องได้ด้วยตนเอง แต่ Apple ยังคงแนะนำให้รับการซ่อมแซมจากช่างเทคนิคที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้กระบวนการซ่อมแซมเป็นไปอย่างปลอดภัย ส่วนประเทศไทยจะมี Self Service Repair หรือไม่ ก็ต้องติดตามกันต่อไป

 

ที่มา : GSMArena

 


วันที่ : 19/11/2564

Tags :