หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 19/11/2564

ซื้อไอโฟนรุ่นเก่ามือหนึ่ง หรือซื้อไอโฟนมือสองรุ่นใหม่ดี ?

 

หลายท่านที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อไอโฟนอยู่ อาจกำลังมีคำถามกับตัวเองว่า ควรเลือกซื้อไอโฟนรุ่นใหม่มือสอง หรือเลือกซื้อไอโฟนมือหนึ่งแต่รุ่นเก่ากว่า ? วันนี้ทางทีมงานได้รวบรวมข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจให้กับทุกท่านแล้ว ไปหาคำตอบกันดีกว่าครับ

 

ไอโฟนรุ่นใหม่มือสอง vs ไอโฟนมือหนึ่งรุ่นเก่า

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ไอโฟนรุ่นใหม่มือสอง และไอโฟนมือหนึ่งรุ่นเก่ามีข้อดีแตกต่างกันอย่างไร สำหรับข้อดีของไอโฟนรุ่นใหม่มือสองนั่นก็คือ เราจะได้ใช้ไอโฟนรุ่นใหม่ในราคาที่ถูกลงกว่าเครื่องศูนย์พอประมาณ ยกตัวอย่างเช่น iPhone 12 Pro รุ่น 128GB เครื่องใหม่มือ 1 จะอยู่ที่ 36,900 บาท แต่หากซื้อเครื่องมือสองในรุ่นความจุเดียวกัน จะอยู่ที่ประมาณ 25,000 บาท ซึ่งเรียกได้ว่าประหยัดเงินไปกว่า 11,000 บาทเลยทีเดียว

 

นอกจากนี้ การซื้อไอโฟนรุ่นใหม่มือสองก็อาจได้ของแถมพิเศษแบบที่เราไม่จำเป็นต้องหาซื้อเพิ่ม เช่น หัวชาร์จ (ต้องไม่ลืมว่าไอโฟนรุ่นใหม่ ๆ ไม่ได้แถมหัวชาร์จมาในกล่องแล้ว) เคสป้องกันตัวเครื่อง หรือฟิล์มกันรอย รวมทั้งยังได้ความอุ่นใจด้านการใช้งานที่มั่นใจได้ว่า เครื่องจะได้รับซัพพอร์ตด้านซอฟท์แวร์ และฮาร์ดแวร์อีกนาน สมมติว่าเราซื้อ iPhone 12 หรือ 13 มือสองในตอนนี้ ก็จะใช้ได้นานอย่างน้อย 5-6 ปี (อ่าข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระยะเวลาการใช้งาน iPhone ได้ที่นี่)

แต่อย่างไรก็ดี ไอโฟนรุ่นใหม่มือสองบางรุ่น ก็อาจมีราคาที่ไม่ได้ถูกลงจากราคาเครื่องมือหนึ่งมากนัก ด้วยเหตุผลด้านประกัน สภาพตัวเครื่อง ไปจนถึงความต้องการของตลาด ยกตัวอย่างเช่น iPhone 13 รุ่น 256GB ที่เครื่องมือสองจะราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ประมาณ 30,000 บาท ขณะที่เครื่องใหม่มือหนึ่งมีราคาอยู่ที่ 33,900 บาท ซึ่งจะเห็นได้ว่าราคาถูกลงกว่าเครื่องมือหนึ่งแค่ประมาณ 3,000 บาทเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าส่วนต่างตรงนี้อาจไม่คุ้มค่าเท่าไหร่ เพราะการซื้อเครื่องมือหนึ่งแบบผูกโปรโมชัน หรือซื้อจากแพลตฟอร์มออนไลน์ในช่วงเทศกาล อาจได้ราคาที่ใกล้เคียงกัน

 

ขณะที่ข้อดีของไอโฟนมือหนึ่งรุ่นเก่า ก็คือ เราจะได้เครื่องมือ 1 ที่มีราคาถูกกว่าตอนเปิดตัวพอสมควร ยกตัวอย่างเช่น iPhone 11 รุ่น 128GB ที่มีราคาเปิดตัวเมื่อปี 2019 อยู่ที่ 26,900 บาท ปัจจุบันราคาในรุ่นความจุเดียวกันจะอยู่ที่ 21,500 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ถูกกว่า iPhone 11 รุ่น 64GB ตอนเปิดตัวเสียอีก หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ จ่ายเงินน้อยกว่าแต่ได้ความจุเยอะกว่าน้อยกว่านั่นเอง

เครื่องมือหนึ่งก็อาจมีราคาที่ถูกลงหลักหมื่นบาทได้เช่นเดียวกัน เพราะในบางครั้งอาจมีตัวแทนจำหน่ายบางรายนำเครื่องมือ 1 ที่ไม่เคยแกะกล่องใช้งาน แต่หมดระยะเวลาการรับประกันไปแล้ว หรือเครื่องเคลียร์สต็อก มาทำการวางขายเพื่อระบายสินค้า

แต่อย่างไรก็ดี การซื้อไอโฟนรุ่นเก่ามือ 1 มีเรื่องที่ต้องเก็บมาพิจารณาด้วยนั่นก็คือ หัวชาร์จที่ไม่ได้แถมมาในกล่องแล้ว (ในกรณีเป็นเครื่องล็อตใหม่) รวมทั้งหากเลือกซื้อรุ่นเก่าผ่านช่องทางออนไลน์ ก็อาจมีโอกาสที่จะได้เครื่องมือ 1 ไม่แท้ เช่น เครื่อง Refurbished ที่ไม่ได้ใช้ชิ้นส่วนของแท้จาก Apple เป็นต้น ซึ่งทำให้ผู้ใช้ควรเลือกซื้อจากร้านค้าที่สามารถไว้วางใจได้

 

นอกจากนี้ สเปกของไอโฟนมือหนึ่งรุ่นเก่าก็อาจไม่ได้ทัดเทียมกับรุ่นใหม่ ๆ ไปทุกส่วน ยกตัวอย่างเช่น iPhone 11 ที่จะขาดคุณสมบัติ MagSafe ไป ทำให้ไม่สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมแบบ MagSafe ที่ออกแบบมาสำหรับ iPhone 12 ขึ้นไปได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เป็นต้น รวมทั้งระยะเวลาการใช้งานในระยะยาวก็อาจน้อยกว่า เพราะระยะเวลาซัพพอร์ตทางด้านฮาร์ดแวร์ และซอฟท์แวร์จะน้อยกว่านั่นเอง

ทั้งนี้ทั้งนั้น การเลือกซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่องทางทีมงานอยากให้ทุกท่านได้มีโอกาสได้ทดลองจับถือ และใช้งานในเบื้องต้นของตนเองก่อน เพราะสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดคือสมาร์ทโฟนที่เหมาะกับผู้ใช้แต่ละท่าน ทั้งในเรื่องของฟีเจอร์การใช้งาน ดีไซน์ ไปจนถึงราคานั่นเองครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 19/11/2564

Tags :