หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 5/4/2563

Samsung ยืนยัน! ชิปเซ็ต Exynos 990 และ Snapdragon 865 ใน Galaxy S20 มีประสิทธิภาพไม่ต่างกัน

 

Samsung คือผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเพียงไม่กี่เจ้าที่พัฒนาชิปเซ็ตใช้เอง และเป็นเพียงเจ้าเดียวที่จำหน่ายสมาร์ทโฟนเรือธงโดยมีชิปเซ็ตต่างกัน ซึ่งก็คือโมเดลที่ใช้ชิปเซ็ต Exynos ที่ Samsung พัฒนาขึ้นเอง และโมเดลที่ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon ของ Qualcomm จากจุดนี้ทำให้มีผู้ใช้บางส่วนเชื่อว่าชิปเซ็ต Exynos ยังเป็นรอง Snapdragon อยู่หลายด้านแม้จะเป็นชิปที่อยู่ในคลาสเดียวกันก็ตาม และเป็นที่ถกเถียงกันมาจนถึงทุกวันนี้ แต่ล่าสุด Samsung ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ชิปเซ็ต Exynos 990 มีประสิทธิภาพทัดเทียม Snapdragon 865 อย่างแน่นอนครับ

Sammobile รายงานว่า Samsung ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงเกี่ยวกับประสิทธิภาพของชิปเซ็ต Exynos 990 และ Snapdragon 865 ในสมาร์ทโฟนเรือธง Galaxy S20 โดยระบุว่า แม้ Galaxy S20 จะวางจำหน่ายโดยใช้ชิปเซ็ตแตกต่างกันในแต่ละภูมิภาค แต่ทั้งชิป Exynos และ Snapdragon ต่างก็ผ่านการทดสอบที่เข้มงวดหนักหน่วงด้วยมาตรฐานเดียวกัน ชิปเซ็ตทั้งสองรุ่นจึงมีประสิทธิภาพการทำงานที่ยอดเยี่ยมไม่แตกต่างกัน

 

“Galaxy S20 คือสมาร์ทโฟนที่ได้รับการตีความใหม่เพื่อเปลี่ยนแปลงรูปแบบการสัมผัสประสบการณ์ต่างๆ บนโลกใบนี้ของผู้ใช้ โดย Galaxy S20 จะมากับชิปประมวลผล Exynos 990 หรือ Snapdragon 865 ขึ้นอยู่กับภูมิภาคที่วางจำหน่าย ทั้งชิปประมวลผล Exynos และ Snapdragon ต่างก็ผ่านการทดสอบตามสถานการณ์จริงที่เข้มงวด จึงมั่นใจได้ว่า ชิปทั้งสองรุ่นจะส่งมอบประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมที่สุด และเสถียรที่สุดแก่ผู้ใช้ตลอดอายุการใช้งานของสมาร์ทโฟน”

 

ทั้งนี้ สมาร์ทโฟนเรือธงตระกูล Galaxy S และ Galaxy Note ที่ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon จะวางจำหน่ายแค่ในประเทศจีนและสหรัฐอเมริกาเท่านั้น โดยล่าสุด Samsung ก็กำลังจะวางจำหน่าย Galaxy S20 ที่ใช้ชิป Snapdragon ในเกาหลีใต้ด้วย ส่วนประเทศอื่นๆ รวมถึงประเทศไทยจะเป็นโมเดลที่ใช้ชิป Exynos ทั้งหมด โดยจำหน่ายในเรทราคาที่เท่ากัน จากกรณีนี้ทำให้ผู้ใช้บางส่วนในหลายประเทศไม่พอใจ เพราะรู้สึกว่าตนจ่ายเงินซื้อสมาร์ทโฟนในราคาที่เก่ากัน แต่กลับได้เครื่องที่มีประสิทธิภาพด้อยกว่า

ดูเหมือนว่าประเด็นเรื่องชิปเซ็ต Exynos และ Snapdragon เริ่มจะทวีความร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ หลังจากนี้ Samsung จะรับมือกับเรื่องนี้อย่างไร ต้องติดตามครับ

 

ที่มา : Sammobile

 


วันที่ : 5/4/2563