หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 18/1/2564

ไม่ใช่แค่เรือธง! Samsung จะไม่แถมอแดปเตอร์ชาร์จแบตในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ เกือบทุกรุ่น เริ่มตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป

 

ETNews สำนักข่าวจากเกาหลีใต้ รายงานว่า Samsung จะไม่แถมอแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่มาให้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ เกือบทั้งหมด เริ่มตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป โดยยกเหตุผลว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่มีอแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่อยู่แล้ว และช่วยลดต้นทุนในการผลิต-ขนส่ง

Samsung ไม่ใช่เจ้าแรกที่ขายสมาร์ทโฟนโดยไม่แถมอแดปเตอร์ชาร์จ ผู้ที่เริ่มต้นเทรนด์นี้คือ Apple ที่วางจำหน่าย iPhone 12 โดยไม่แถมอแดปเตอร์ชาร์จมาด้วย โดยมีแค่สายชาร์จ USB-C to Lightning มาให้ในกล่องเท่านั้น อีกทั้ง iPhone รุ่นใหม่ และรุ่นเก่าที่ผลิตใหม่หลังจากนี้ ก็จะไม่มีอแดปเตอร์ชาร์จในกล่องเช่นกัน

การตัดอแดปเตอร์ออกไปจากกล่องบรรจุภัณฑ์อาจเป็นวิธีหลักที่ช่วยให้ Samsung และ Apple สามารถลดต้นทุนการผลิต และลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งจากแพ็คเกจที่มีขนาดเล็กลง นอกจากนี้ยังส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย เนื่องจากการแถมอแดปเตอร์มากับสมาร์ทโฟนทุกรุ่น ทำให้ผู้ใช้มีอแดปเตอร์ชาร์จหลายอัน แต่สุดท้ายก็มักจะใช้อยู่จริงๆ แค่อันเดียว หลายคนไม่ใช้อแดปเตอร์ที่แถมมาด้วยซ้ำ แต่เลือกที่จะซื้ออแดปเตอร์ชาร์จความเร็วสูงมาใช้แทน อแดปเตอร์อื่นๆ ที่ไม่ถูกใช้งานก็จะ  กลายเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ รวมแล้วประมาณ 3 แสนตันต่อปี ดังนั้นการที่ผู้ผลิตไม่แถมอแดปเตอร์ชาร์จมาให้กับสมาร์ทโฟนรุ่นยอดนิยม ก็จะช่วยลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ได้อย่างมาก

อย่างไรก็ดี สำหรับผู้ที่สั่งจอง Samsung Galaxy S21, S21+ และ S21 Ultra ในประเทศไทยผ่าน Samsung Experience Store หรือ samsung.com จะยังได้รับอแดปเตอร์ชาร์จเป็นของแถมอยู่ ซึ่งสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ Samsungที่มา : ETNews, The Verge

 


วันที่ : 18/1/2564